โรลส์-รอยซ์ออกแบบและจัดหาอุปกรณ์ให้แก่เรือนอกชายฝั่งที่ทรงพลังที่สุดในโลก

ข่าวยานยนต์ Tuesday May 12, 2009 15:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน เรือฟาร์แซมซัน (Far Sampson) เรือเดินทะเลนอกชายฝั่งที่ทรงพลังที่สุด ซึ่งโรลส์-รอยซ์เป็นผู้ออกแบบและจัดหาอุปกรณ์ ได้เริ่มปฏิบัติการให้แก่บริษัทฟาร์สแต๊ด ชิปปิ้ง (Farstad Shipping) ของประเทศนอร์เวย์ โดยได้มีการจัดพิธีการรับมอบขึ้นก่อนหน้านี้ที่เมืองเอดินเบิร์ก โรลส์-รอยซ์ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับฟาร์สแต๊ด ชิปปิ้ง เพื่อพัฒนาแบบเรือ UT 761 CD เมื่อเครื่องกว๊านหลักของเรือฟาร์แซมซันใช้พลังงานทั้งหมดที่มีอยู่ เครื่องยนต์จะมีกำลังดึงถึง 423 ตัน ในขณะที่ถ้าใช้เพียงพลังงานของเครื่องยนต์หลัก จะมีกำลังดึง 377 ตัน ฟาร์แซมซันเป็นนวัตกรรมล่าสุดในบรรดาแบบเรือ UT ทั้งหมดกว่า 650 แบบ ที่โรลส์-รอยซ์เป็นผู้ออกแบบ นับรวมทั้งเรือที่อยู่ในระหว่างการปฏิบัติการและที่อยู่ในระหว่างการประกอบทั่วโลก นายเอนเดอร์ส อัลเมสแต็ด ประธานฝ่ายการเดินเรือนอกชายฝั่งของโรลส์-รอยซ์กล่าวว่า “เรือฟาร์แซมซันนับเป็นนวัตกรรมระดับโลกอย่างแท้จริง โดยได้มีการผสานเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ากับสมรรถนะที่เหนือกว่าเดิม นับเป็นการข้ามขีดจำกัดของตลาดการเดินเรือนอกชายฝั่ง” “แบบเรือ UT เป็นแบบเรือที่ได้รับการยอมรับและเป็นผู้นำในตลาด ซึ่งสามารถปรับแต่งให้ตรงกับความต้องการได้ โดยมีระบบต่างๆ อันหลากหลาย ที่ล้วนเป็นนวัตกรรมล่าสุดให้เลือกสรรเพื่อประสิทธิภาพอันสูงสุด ทั้งระบบขับเคลื่อนและอุปกรณ์บนเรือต่างๆ ที่เราเป็นผู้จัดหา จะมอบประโยชน์อย่างแท้จริงให้แก่ลูกค้าของเรา ซึ่งนับรวมถึงประสิทธิภาพการปฏิบัติการที่เหนือกว่า” เรือฟาร์แซมซัน ที่ผสานเทคโนโลยีใหม่ๆ อันหลากหลาย ได้รับการต่อโดยบริษัทเอสทีเอ็กซ์ ยุโรป (STX Europe) ฟาร์แซมซันปฏิบัติการได้ในหลายสถานการณ์ โดยสามารถดำเนินการวางท่อส่งก๊าซและสายเคเบิ้ลใต้ทะเลซึ่งเป็นภารกิจที่หนักได้ นอกจากนั้นยังสามารถปฏิบัติงานเช่นเดียวกับฐานปฏิบัติการในทะเล (subsea installation work) ณ บริเวณที่น้ำลึกมาก รวมไปถึงสามารถทำการลากจูง การใช้ยานดำน้ำบังคับระยะไกล (ROV) และภารกิจทางทะเลอันท้าทายอื่นๆ ฟาร์แซมซันสามารถขุดเจาะคูที่มีความลึกถึง 2.5 เมตรใต้ทะเล ซึ่งลึกกว่าที่เคยมีการขุดได้ถึง 1 เมตร แม้อยู่ในระดับน้ำลึกถึง 1,000 เมตร เรือฟาร์แซมซันมีความยาว 121.5 เมตร คานตามขวางของเรือยาวถึง 26 เมตร มีน้ำหนัก 15,260 ตันอังกฤษ (ประมาณ 15,502 ตัน) โดยตัวเรือมีความแข็งแกร่งอยู่ในระดับ Ice Class 1B และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 19 น๊อต ระบบขับเคลื่อนเรือของโรลส์-รอยซ์เป็นการผสมผสานระหว่างระบบส่งผ่านกำลังแบบไฟฟ้าดีเซลและแบบเครื่องกลดีเซล ซึ่งช่วยให้สามารถปฏิบัติการโดยเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ได้ประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนั้นยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิง และปล่อยควันและมลพิษในระดับต่ำ เรือฟาร์แซมซันขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์ดีเซลของโรลส์-รอยซ์ ที่ผลิตในเมืองเบอร์เก้น แห่งประเทศนอร์เวย์ เครื่องยนต์เบอร์เก้นทุกเครื่องได้มาตรฐานตามข้อบังคับของระดับ Clean Design Class และอุปกรณ์ช่วยลดสารพิษในระบบท่อไอเสีย (catalytic converter) ยังได้รับการติดตั้งร่วมกับชุดอุปกรณ์กำเนิดพลังงาน จึงช่วยลดก๊าซไนโตรเจนไดอ๊อกไซด์ได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ นอกจากเครื่องยนต์ดีเซลแล้ว การบังคับทิศทางของเรือยังมากจากใบพัดควบคุมการปรับมุม ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวกว่า 5 เมตร ซึ่งผลิตโดยโรลส์-รอยซ์ และประกอบเข้ากับเพลาเรือของโรลส์-รอยซ์ ภาพประกอบ 1. เรือฟาร์แซมซัน หมายเหตุสำหรับสื่อมวลชน 1. โรลส์-รอยซ์เป็นผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกในด้านระบบพลังงานและบริการ เพื่อการใช้งานทั้งภาคพื้นดิน ท้องทะเล และทางอากาศ โรลส์-รอยซ์มีบทบาทอันมั่นคงในภาคส่วนธุรกิจทั้ง 4 ของโรลส์-รอยซ์ อันประกอบด้วยธุรกิจการบินพาณิชย์ การบินกลาโหม การเดินเรือ และธุรกิจด้านพลังงาน 2. ภาคธุรกิจการเดินเรือของโรลส์-รอยซ์มีพนักงานทั้งหมด 8,000 คน ใน 34 ประเทศ โดยมีศูนย์การผลิตหลักตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร ประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย สหรัฐอเมริกา และกำลังขยายในภูมิภาคเอเชียอย่างต่อเนื่อง 3. โรลส์-รอยซ์เป็นบริษัทชั้นนำของโลกในด้านอุตสาหกรรมการเดินเรือ โดยเป็นผู้จัดหาผลิตภัณฑ์ ให้บริการ และมีความเชี่ยวชาญในด้านการให้บริการแก่เรือกว่า 30,000 ลำในตลาดเรือเดินสมุทร เรือการค้า เรือสำหรับกองทัพซึ่งรวมทั้งเรือผิวน้ำและเรือดำน้ำ โรลส์-รอยซ์เป็นผู้ออกแบบเรือและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วย ระบบขับเคลื่อนแบบเครื่องยนต์ดีเซลและแบบก๊าซเทอร์ไบน์ ใบพัด เพลา และเครื่องยนต์วอเตอร์เจ็ต นอกจากนี้โรลส์-รอยซ์ยังเป็นผู้จัดหาระบบบังคับควบคุม ระบบการทรงตัวและอุปกรณ์เครื่องจักรสำหรับดาดฟ้าเรือ ยอดขายประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ของธุรกิจการเดินเรือมาจากการบริการหลังการขาย โดยโรลส์-รอยซ์มีเครือข่ายสำนักงานฝ่ายขายและบริการใน 34 ประเทศทั่วโลก อุปกรณ์ของโรลส์-รอยซ์อยู่ในระหว่างปฏิบัติการให้แก่กองทัพเรือกว่า 70 แห่ง 4. กลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์มีฐานลูกค้าที่กว้างขวางซึ่งประกอบด้วยสายการบินกว่า 600 แห่ง บริษัทและผู้ประกอบด้านอากาศยานใช้งานทั่วไป และเฮลิคอปเตอร์ กว่า 4,000 แห่ง กองกำลังทหารกว่า 160 แห่ง ลูกค้าที่ประกอบกิจการทางทะเลกว่า 2,000 ราย ซึ่งรวมถึงกองทัพเรือ 70 แห่ง และลูกค้าด้านพลังงานจาก 120 ประเทศ โรลส์-รอยซ์เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี โดยมีพนักงานกว่า 39,000 คนทั้งในสำนักงาน สถานที่ผลิต และสถานที่ให้บริการใน 50 ประเทศทั่วโลก โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศต่างๆ รวมทั้งสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมนี สแกนดิเนเวีย สิงคโปร์ และประเทศจีน โรลส์-รอยซ์มีเครือข่ายอยู่ทั่วโลกซึ่งช่วยให้บริษัทมีโอกาสเติบโตในระยะยาวในระดับโลก 5. โรลส์-รอยซ์ได้มีการลงทุนด้านเทคโนโลยีหลัก ผลิตภัณฑ์ พนักงาน และขีดความสามารถต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายและพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ และสมรรถนะด้านความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 6. ในปี พ.ศ. 2552 โรลส์-รอยซ์ใช้เงินลงทุนกว่า 800 ล้านปอนด์ในการวิจัยและพัฒนา โดยสองในสามของการลงทุนมุ่งเน้นเพื่อพัฒนาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในด้านต่างๆ ที่มาจากผลิตภัณฑ์ การลงทุนด้านเทคโนโลยีพื้นฐานมีวัตถุประสงค์เพื่อลดมลภาวะทางเสียงรวมถึงการปล่อยมลพิษอื่นๆ รูปและสื่อประกอบ สำหรับข้อมูลภาพถ่าย สามารถดาวน์โหลดได้จาก www.rolls-royce.com/media/gallery/default.jsp สำหรับข้อมูลในรูปแบบไฟล์วิดิทัศน์ สามารถรับชมได้จาก www.thenewsmarket.com/rollsroyce ทั้งนี้ ผู้ใช้งานครั้งแรก กรุณาลงทะเบียน และหากมีข้อสงสัยประการใด กรุณาติดต่อ journalisthelp@thenewsmarket.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: ธรณ ชัชวาลวงศ์, สรัณศรี ประวัติพัฒนากูล ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย โทรศัพท์: 0-2627-3501 ต่อ 118, 208 โทรสาร: 0-2627-3545 Email:tchatchavalvong@th.hillandknowlton.com, sprawatpattanakul@th.hillandknowlton.com