AIT ยันปี 52 งานเข้าตามเป้า แนะนักลงทุนอย่าดูแค่ตัวเลขรายไตรมาส

ข่าวเทคโนโลยี Thursday May 14, 2009 15:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT พอใจผลงานไตรมาสแรกปี 52 แม้จะเผชิญเศรษฐกิจหดตัว แต่ทำผลงานได้ตามที่คาดการณ์ไว้ แนะนักลงทุนอย่าดูเพียงแค่ตัวเลขรายไตรมาสเท่านั้น มั่นใจแนวโน้มธุรกิจในช่วง 9 เดือนที่เหลือของปียังสดใส หลังยังมีงานในมือรอส่งมอบอีกกว่า 1.5 พันล้านบาท พร้อมเดินหน้าหาตลาดใหม่ทั้งในและต่างประเทศ ดันผลงานทั้งปีเข้าเป้า 3.3 พันล้านบาท นายศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2552 (มกราคม-มีนาคม 2552) ว่า มีรายได้รวม 647.32 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 51.66 ล้านบาท ซึ่งลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน “เป็นเรื่องปกติของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการขายโครงการซึ่งมีขนาดของโครงการและระยะเวลาการส่งมอบงานที่แตกต่างกันทำให้รายได้ในแต่ละไตรมาสมีโอกาสแตกต่างกันมาก จึงต้องดูผลระยะยาวขึ้น หรือดูผลประกอบการทั้งปีจะเห็นภาพของผลประกอบธุรกิจได้ดีกว่า อย่างไรก็ตามเราถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ และตรงกับที่บริษัทฯ ได้คาดการณ์เอาไว้ท่ามกลางการดำเนินงานภายใต้ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการแข่งขันที่สูง” นายศิริพงษ์ กล่าว ขณะที่แนวโน้มธุรกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้นั้น ประธานกรรมการบริหาร AIT มองว่ายังมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากอุตสาหกรรมสื่อสารและโทรคมนาคมโดยเฉพาะการลงทุนขยายงานของภาครัฐยังมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับสถานการณ์การเมืองที่เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถควบคุมได้จะไม่ส่งผลกระทบกับโครงการต่างๆ ที่จะลงทุนของทั้งภาครัฐและเอกชนที่วางแผนไว้ “เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมสื่อสารและโทรคมนาคม โดยเชื่อว่ารัฐบาลจะสนับสนุนให้เกิดการลงทุนและขยายงานอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการลงทุนของภาครัฐ ขณะที่ปัญหาการเมืองนั้น เรามองว่าไม่น่าจะลุกลามในวงกว้างจนส่งผลต่อความมั่นคงของรัฐบาล” นายศิริพงษ์ กล่าว ดังนั้น แผนการดำเนินงานในปี 2552 บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายตลาดภายในประเทศ และสร้างฐานตลาดใหม่ในต่างประเทศเพื่อเสริมสร้างรายได้ในอนาคต โดยเฉพาะตลาดใหม่ๆ ที่มีศักยภาพ เช่น สิงคโปร์ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และจีน เป็นต้น เนื่องจากการส่งออกอุตสาหกรรมไอทีของไทยในปัจจุบันยังมีการเติบโตไม่มากนัก จึงถือเป็นโอกาสในการสร้างการเติบโตในอนาคต รวมไปถึงให้สอดรับกับการเติบโตและการลงทุนอย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมไอทีปีนี้ ประธานกรรมการบริหาร AIT กล่าวต่อว่า สำหรับงานประมูลใหม่ๆ นั้นตั้งแต่ต้นปี 2552 ที่ผ่านมา บริษัทฯ รับทราบผลการชนะประมูลงานขนาดใหญ่จำนวนหลายโครงการทั้งในส่วนของงานภาครัฐและเอกชน ไปพร้อมๆกับการเดินหน้าเข้าประมูลงานใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเช่นกัน ส่งผลให้ปัจจุบันมูลค่างานในมือ (Backlog) หลังจบไตรมาสแรกมีอยู่ในระดับ 1,500 ล้านบาท และคาดว่าบริษัทฯ จะสามารถรักษาเป้ายอดขายในปี 2552 ไว้ที่ระดับเดียวกับปีก่อนที่ 3,300 ล้านบาท พร้อมกับเดินหน้ารักษานโยบายการจ่ายเงินปันผล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและผู้ถือหุ้น ถึงแม้จะอยู่ในช่วงภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวก็ตาม “เราไม่หยุดที่จะเดินหน้า หรือย่ำอยู่กับที่แน่นอน ถึงแม้จะอยู่ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว โดยเรายังคงมองหาตลาดใหม่ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศที่มีศักยภาพ และมั่นใจว่าจะสามารถรักษาเป้าหมายรายได้ในปีนี้ได้ตามที่ตั้งใจไว้ รวมถึงการจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นตามนโยบาย” ประธานกรรมการบริหาร AIT กล่าว ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัทมาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (ในนามบมจ. แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี) อรอนงค์ ภัทรเวชกุล (ฟ้า) โทร. 086-884-4458 , 02-248-7967-8 E-mail : orn_tabo@hotmail.com , c_mastermind@hotmail.com