ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศผลการพิจารณาบริษัทสมาชิกที่ปฏิบัติไม่เป็นไปตามข้อบังคับการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์

ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 18, 2009 07:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--ตลท. นายสุทธิชัย จิตรวาณิช รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้พิจารณากรณีบริษัทหลักทรัพย์ บีฟิท จำกัด (มหาชน) แล้ว เห็นว่าบริษัทมีการปฏิบัติงานที่ไม่สอดคล้องกับข้อบังคับ เรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการเรียกค่าธรรมเนียมในการเป็นนายหน้าหรือตัวแทนซื้อหรือขายหลักทรัพย์จดทะเบียนและการกำกับดูแลกิจการที่ดีของสมาชิก พ.ศ. 2547 ลงวันที่ 28 ตุลาคม 2547 และ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2549 ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2549 และข้อบังคับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่อง การผ่อนผันการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการเรียกค่าธรรมเนียมในการเป็นนายหน้าหรือตัวแทนซื้อหรือขายหลักทรัพย์จดทะเบียน พ.ศ. 2550 ลงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2550 "กรณีบริษัทหลักทรัพย์ บีฟิท จำกัด (มหาชน) พบว่า บริษัทได้เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการส่งคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด นอกจากนี้ บริษัทได้จ่ายค่าตอบแทนให้เจ้าหน้าที่การตลาด 3 ราย ในระบบการจ่ายค่าตอบแทนตามสัดส่วนของรายได้ (Incentive Scheme) โดยเจ้าหน้าที่การตลาดไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ให้คำแนะนำหรือรับคำสั่งซื้อขายให้กับลูกค้า เป็นผลทำให้เจ้าหน้าที่การตลาดดังกล่าวได้รับค่าตอบแทนไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และจากข้อมูลดังกล่าว ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้มีมติให้ลงโทษปรับบริษัทเป็นเงิน 5,000,000 บาท" นายสุทธิชัยกล่าว นายสุทธิชัยกล่าวต่อว่า "นอกจากนี้ ให้บริษัทลงโทษโดยภาคทัณฑ์ผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง 2 ราย และเจ้าหน้าที่การตลาด 3 ราย รวมทั้งกำชับผู้บริหารของบริษัท 2 ราย ให้ปฏิบัติงานเป็นไปตามข้อกำหนดของตลาดหลักทรัพย์ฯ อย่างเคร่งครัดต่อไป" สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229 — 2048/ วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797