ผู้ว่าฯอภิรักษ์ตั้งแล้วคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคกทม. เน้นช่วยเหลือประชาชนได้จริง

ข่าวทั่วไป Wednesday May 4, 2005 10:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--กทม.
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการคุ้มครองกรุงเทพมหานคร ขึ้น เพื่อให้ความคุ้มครองช่วยเหลือประชาชนผู้บริโภคที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบการ เช่น กรณีปัญหาเรื่องซื้อที่อยู่อาศัยโดยที่ ผู้ประกอบการทำไม่ถูกต้องและไม่รับผิดชอบ ปัญหาคุณภาพสินค้าและผลิตภัณฑ์ ปัญหาความปลอดภัยในการทำงาน และหนี้นอกระบบ เป็นต้น โดยคณะกรรมการชุดดังกล่าว มีนางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู เป็นประธานคณะกรรมการ และมีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองผู้บริโภคร่วมเป็นกรรมการ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.)ตลอดจน สมาคมผู้ประกอบการ ตัวแทนภาคประชาชน อาทิ สภาผู้บริโภค และมูลนิธิที่เกี่ยวข้อง โดย ศ.เกียรติคุณ พ.ญ.เพ็ญศรี พิชัยสนิธ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการฯ
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวย้ำว่า การตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะเน้นบทบาทในการเข้าไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของคนกรุงเทพฯ ได้จริง เนื่องจากยังมีประชาชนในกรุงเทพมหานครอีกมากที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจ เรื่องข้อกฎหมายด้านการคุ้มครองผู้บริโภค และไม่รู้จะไปพึ่งใคร ซึ่งคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะรับเรื่องร้องเรียนโดยจะใช้ช่องทาง สายด่วน กทม. 1555 และ ตู้ ปณ. 1555 ปณจ.ราชดำเนิน กทม. 10200 และคัดกรองปัญหาที่เกี่ยวข้องส่งให้คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค อย่างไรก็ดี บางปัญหาเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของกทม. สามารถแก้ไขได้เลย เช่น ดูแลเรื่องสาธารณสุข คุณภาพอาหารเพื่อผู้บริโภคชาวกรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ในความดูแลของสำนักอนามัยกทม. ส่วนบางเรื่องอยู่นอกเหนืออำนาจที่กทม.ดูแลโดยตรง เช่น กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องการซื้อที่อยู่อาศัย ปัญหาซื้อสินค้าไม่ได้คุณภาพ หรือปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของหลายหน่วยงาน คณะกรรมการชุดนี้จะเข้ามาดูแลประสานเพื่อให้ประชาชนได้รับความช่วยเหลือต่อไป--จบ--