อียูสรุปรายงานการตรวจพบสินค้าอันตรายประจำปี 2551

ข่าวทั่วไป Monday May 25, 2009 17:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--คต. นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รักษาการอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า สหภาพยุโรปได้เผยแพร่รายงานการแจ้งเตือนสินค้าอันตรายที่ไม่ใช่อาหาร (Rapid Alert System for Non-food Dangerous Products : RAPEX) ประจำปี 2551 พบว่ามีการแจ้งเตือนสินค้าอันตราย ในปี 2551 ทั้งสิ้น 1,866 ครั้ง โดยสินค้าที่ถูกแจ้งเตือนส่วนใหญ่มีแหล่งผลิตจากจีน ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการมุ่งตรวจสอบสินค้าที่มาจากจีนมากขึ้นและความร่วมมือในการตรวจสอบระหว่างอียูและจีน โดยจีนพยายามสร้างระบบเตือนภัยเร่งด่วน (National Rapid Warning) และการตรวจสอบย้อนกลับรวมทั้งออกแบบการเชื่อมโยงข้อมูลเป็นระบบ RAPEX - China System อย่างไรก็ตาม สินค้าที่มีแหล่งผลิตจากประเทศสมาชิกอียูกลับถูกแจ้งเตือนมากกว่าสินค้าที่มีแหล่งผลิตจากประเทศนอกอียูและมีแนวโน้มถูกแจ้งเตือนเพิ่มมากขึ้น กลุ่มสินค้าที่ถูกแจ้งเตือนมากที่สุดคือของเล่น รองลงมาคือ เครื่องใช้ไฟฟ้า พาหนะที่ใช้มอเตอร์ สิ่งทอและเสื้อผ้า และอุปกรณ์ดูแลเด็ก ตามลำดับ สำหรับสินค้าจากไทยในปี 2551 ถูกแจ้งเตือน 11 ครั้งน้อยลงจากปี 2550 ร้อยละ 35 ได้แก่ ของเด็กเล่น 5 รายการ เสื้อผ้าเด็ก รองเท้าเด็ก อุปกรณ์ไฟฟ้า ล้อรถยนต์ เสื้อชูชีพ และเครื่องยนต์ยานพาหนะ อย่างละ 1 รายการ