กทม.จับมือ กระทรวงเกษตรฯ และศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ขาย “ผลไม้ไทยช่วยชาติ”

ข่าวทั่วไป Monday May 25, 2009 17:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--กทม. กทม.จับมือกระทรวงเกษตรฯ และศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เปิดพื้นที่ให้ชาวสวนผลไม้นำผลผลิตมาจำหน่ายโดยตรงจากแหล่งผลิตถึงมือผู้บริโภค โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง แก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดกิจกรรม “ผลไม้ไทยช่วยชาติ” ร่วมกับ นายชาติชาย พุคยาภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) โดยนายชาติชาย กล่าวถึงสถานการณ์ผลไม้ไทยในปัจจุบันว่า ชาวสวนผลไม้ประสบปัญหาที่ค่อนข้างจะรุนแรงสำหรับฤดูกาลเก็บเกี่ยว เนื่องจากพ่อค้าคนกลางกดราคา รับซื้อผลผลิตในราคาต่ำ อีกทั้งมีผลผลิตเป็นจำนวนมากที่ต้องเร่งกระจายสู่ท้องตลาดให้ทันเวลา จึงจำเป็นต้องหาช่องทางในการจำหน่ายให้มากที่สุด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ไม่ให้ประสบปัญหาขาดทุน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า กทม.ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ โดยจัดพื้นที่ให้เกษตรนำผลผลิต อาทิ ลิ้นจี่ ลองกอง มังคุด เงาะ และสละ มาจำหน่ายในหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร อาทิ สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ตลาดนัดสวนจตุจักร ตลาดธนบุรี (สนามหลวง 2) และตลาดประชานิเวศน์ 1 ซึ่งเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 23 - 24 พ.ค. ที่ผ่านมา บริเวณตลาดนัดสวนจตุจักร โดยมีประชาชนให้ความสนใจอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก สำหรับพื้นที่อื่นๆ จะเริ่มจำหน่ายในช่วงสุดสัปดาห์นี้ (29 - 31 พ.ค.) โดยชาวสวนที่สนใจนำผลไม้เข้ามาจำหน่ายในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร สามารถติดต่อประสานงานได้โดยตรงที่กลุ่มงานส่งเสริมเกษตรกรรม กองส่งเสริมอาชีพ สำนักพัฒนาสังคม กทม. โทร. 0 2247 9499 หรือที่สายด่วน กทม. โทร.1555 ซึ่งกรุงเทพมหานครคาดหวังว่าการจัดกิจกรรมในครั้งนี้จะช่วยเหลือเกษตรกรไทยให้มีช่องทางในการระบายผลผลิตได้ทันเวลา และมีรายได้เพิ่มขึ้น เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวสวน และขณะเดียวกันคนกรุงเทพฯ ก็ยังได้ทานผลไม้คุณภาพดี ราคาถูกด้วย ดร.ณัฐกิตติ์ กล่าวถึงการสนับสนุนกิจกรรมในครั้งนี้ว่า บริษัทเซ็นทรัลพัฒนาฯ จัดพื้นที่บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลในกรุงเทพฯ รวม 6 สาขา ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว, เซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา,เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลพลาซา บางนา และเซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 ให้เกษตรกรนำผลไม้มาจำหน่ายให้ประชาชนเลือกซื้อได้ในราคาพิเศษ โดยจำหน่ายในระหว่างวันที่ 29-31 พ.ค.นี้ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันอุดหนุนผลไม้ไทย ซึ่งนอกจากจะได้ช่วยเหลือเกษตรกรไทยให้มีรายได้แล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศอีกทางหนึ่งด้วย