บลจ.ไทยพาณิชย์ เดินหน้าลุยซีรีส์เกาหลีต่อเนื่อง 3 หมื่นล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 2, 2009 13:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--บลจ.ไทยพาณิชย์ บลจ.ไทยพาณิชย์ เดินหน้าลุยซีรีส์เกาหลีต่อเนื่อง 30,000 ล้านบาท ออกกองตระกูลเอฟอาร์เอ็น 12 กอง ตลอดมิ.ย. เผยที่ผ่านมาฮอตมีเม็ดเงินไหลเข้าแล้ว 2.3 หมื่นล้านบาท นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมที่จะเสนอขายกองทุนเปิดไทยพาณิชย์เอฟอาร์เอ็น (SCBFRN) ที่เน้นลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลหรือพันธบัตรธนาคารแห่งชาติเกาหลีใต้ ออกมาเป็น ซีรี่ส์อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเดือนมิถุนายนนี้ โดยมีอายุกองทุน 9 เดือน และ1 ปี รวมจำนวน 12 กองทุน มูลค่ารวม 30,000 ล้านบาท โดยแต่ละกองลงทุนขั้นต่ำเพียง 10,000 บาท สำหรับการเสนอขายกองทุนใหม่จะเริ่มระหว่างวันที่ 2-8 มิ.ย.52 นี้ จำนวน 2 กองทุนคือกอง SCBFRN1Y19 อายุ 1 ปี SCBFRN9M5 อายุ 9 เดือน จากนั้นจะมีการทยอยเสนอขายในแต่ละสัปดาห์อย่างต่อเนื่อง โดยกองทุนที่มีอายุ 9 เดือน มีมูลค่ากองทุนละ 1,500 ล้านบาท ส่วนอายุ 1 ปีมีมูลค่ากองทุนละ 3,500 ล้านบาท นางโชติกา กล่าวว่า นโยบายการลงทุนของกองทุนดังกล่าวจะเหมือนกับกองทุนเกาหลีใต้ที่ได้เปิดขายไปก่อนหน้านี้ โดยบริษัทฯได้ทำการซื้อขายสัญญาล่วงหน้า (Derivatives) เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวนทุกกองทุน และจะรับซื้อคืนหน่วยลงทุนโดยอัตโนมัติเพียงครั้งเดียวเมื่อครบอายุกองทุน และนำเงินลงทุนต่อในกองทุนเปิดไทยพาณิชย์สะสมทรัพย์ตราสารหนี้ “กองทุนตระกูล SCBFRN ของบริษัทได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม จากนักลงทุนที่มีความมั่นใจถึงอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารพาณิชย์ของไทย และมีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ เมื่อพิจารณาจากที่ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก สแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ (S&P) อยู่ที่ระดับ A/A และฟิทช์เรตติ้ง อยู่ที่ระดับ A+/F1 ซึ่งสูงกว่าประเทศไทย ทำให้สามารถปิดการขายได้ก่อนกำหนด โดยใช้ระยะเวลาอันรวดเร็ว โดย ณ วันที่ 29 พ.ค.52 บริษัทระดมเม็ดเงินใหม่เข้ามาแล้วกว่า 23,000 ล้านบาท จากจำนวน 8 กองทุน” นางโชติกา กล่าว พร้อมให้รายละเอียดว่า “ธนาคารกลางเกาหลีใต้ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเดือนพฤษภาคมเป็นเดือนที่ 3 ไว้ที่ 2.00% หลังจากที่ได้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องในช่วงวิกฤติปี 2008 แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ผ่านช่วงวิกฤติมาแล้ว และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลดอัตราดอกเบี้ยต่อเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอีก ในขณะที่หนี้ต่างประเทศระยะสั้นของเกาหลีลดลงจาก 194 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อสิ้นปี 2008 เป็น 185.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ สวนทางกับเงินทุนสำรองต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 212.48 พันล้านเหรียญสหรัฐ แสดงให้เห็นว่าเกาหลีมีหนี้สินลดลงแต่มีศักยภาพในการจ่ายหนี้เพิ่มขึ้น” นางโชติกากล่าวในที่สุด สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขา หรือ บลจ.ไทยพาณิชย์ จำกัด โทร.02-626-2222 การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน