โรลส์-รอยซ์ขยายฐานสินค้าตระกูลเครื่องยนต์เล็ก เปิดตัวเครื่องยนต์ RR500 เทอร์โบชาฟต์ใหม่

ข่าวยานยนต์ Thursday June 4, 2009 14:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ภายในระยะเวลาเพียง 3 ปี โรลส์-รอยซ์แถลงการเปิดตัวเครื่องยนต์พาณิชย์ใหม่เป็นครั้งที่หก โดยครั้งนี้ได้แนะนำเครื่องยนต์เทอร์โบชาฟต์ใหม่ รุ่น RR500TS นับเป็นก้าวใหม่ของกลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์ในการแสวงหาโอกาสทางธุรกิจในตลาดใหม่ๆ โดยการขยายตัวเลือกเครื่องยนต์เพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันโรลส์-รอยซ์ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความหลากหลายในสินค้ามากที่สุดในอุตสาหกรรมการบิน เครื่องยนต์ RR500TS ซึ่งมีกำลังขับสุทธิที่เพลาใบจักรถึง 500 แรงม้า (shaft horsepower / shp) มีความคล้ายคลึงหลายประการกับเครื่องยนต์รุ่น RR500 เทอร์โบพรอพ ที่เพิ่งเปิดตัวไปที่งาน EAA AirVenture เมื่อปีพ.ศ. 2551 นอกจากเครื่องยนต์ RR500TS จะมีกำลังขณะขึ้นบินมากกว่า และสามารถปฏิบัติการในสภาพที่ทั้งร้อนและบนพื้นที่สูงได้ดีกว่าเครื่องยนต์รุ่นอื่นๆ ในประเภทเดียวกัน ผู้ใช้ยังจะได้รับประโยชน์ในการปฏิบัติการด้วยเครื่องยนต์ RR500TS เนื่องจากมีระยะเวลาปฏิบัติการอย่างเต็มประสิทธิภาพที่ยาวนานกว่าและยังช่วยลดค่าใช้จ่ายจากมูลค่าความเป็นเจ้าของ(total ownership cost) ได้ เครื่องยนต์ RR500 เป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับการปรับปรุงมากจากเครื่องยนต์ RR300 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2550 และใช้ขับเคลื่อนเฮลิคอปเตอร์ Robinson R66 เครื่องยนต์ RR300 ได้รับการรับรองเมื่อปลายปี 2550 และกำลังอยู่ในระหว่างการผลิต เคน โรเบิร์ตส ประธานฝ่ายธุรกิจเครื่องยนต์เฮลิคอปเตอร์ของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “RR500TS นับเป็นตัวอย่างหนึ่งซึ่งชี้ให้เห็นว่าโรลส์-รอยซ์มีการลงทุนในเทคโนโลยีหลักต่างๆ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในเครื่องยนต์หลากหลายรุ่นที่อยู่ในตระกูลเดียวกัน เครื่องยนต์ RR500TS นับเป็นก้าวสำคัญของธุรกิจเฮลิคอปเตอร์ของเรา และช่วยขยายตัวเลือกสินค้าของเราเพื่อให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าใหม่” สายการประกอบเครื่องยนต์ขนาดเล็กใหม่ที่ตั้งอยู่ในศูนย์การผลิตของโรลส์-รอยซ์ ณ อินเดียนาโพลิส เมืองอินเดียนา ได้รับการรับรองจากองค์การบริการการบินสหรัฐอเมริกา (Federal Aviation Administration) เมื่อต้นปี 2551 และในปัจจุบันกำลังดำเนินการประกอบและทดสอบเครื่องยนต์ RR300 สายการผลิตนวัตกรรมทันสมัยนี้สามารถใช้ประกอบและทดสอบเครื่องยนต์ RR500 ไปพร้อมกันด้วยได้ โรลส์-รอยซ์เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีตัวเลือกของบรรดาเครื่องยนต์เทอร์โบชาฟต์ตระกูลต่างๆ ที่กว้างขวางที่สุดในโลก โดยมีเครื่องยนต์ที่ทีกำลังตั้งแต่ 300 ถึง 7300 แรงม้า เครื่องยนต์สำหรับเฮลิคอปเตอร์ของโรลส์-รอยซ์ให้บริการอยู่กับยานยนต์พาณิชย์และกลาโหมในกว่า 120 ประเทศ หมายเหตุสำหรับสื่อมวลชน 1. โรลส์-รอยซ์เป็นผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกในด้านระบบพลังงานและบริการ เพื่อการใช้งานทั้งภาคพื้นดิน ท้องทะเล และทางอากาศ โรลส์-รอยซ์มีบทบาทอันเข้มแข็งในตลาดระดับโลกทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านธุรกิจการบินพาณิชย์ การบินกลาโหม การเดินเรือ และธุรกิจด้านพลังงาน 2. กลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์ยังมีฐานลูกค้าที่กว้างขวางซึ่งประกอบด้วยสายการบินกว่า 600 แห่ง บริษัทและผู้ประกอบด้านอากาศยานใช้งานทั่วไปและเฮลิคอปเตอร์กว่า 4,000 แห่ง กองกำลังทหารกว่า 160 แห่ง ลูกค้าที่ประกอบกิจการทางทะเลกว่า 2,000 ราย ซึ่งรวมถึงกองทัพเรือ 70 แห่ง และลูกค้าด้านพลังงานจาก 120 ประเทศ โรลส์-รอยซ์มีฐานการปฏิบัติการใน 50 ประเทศ โดยมีพนักงานกว่า 39,000 คนทั่วโลก และมีสำนักงานใหญ่ทางธุรกิจอยู่ที่สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมนี สแกนดิเนเวีย และประเทศจีน บทบาทอันเข้มข็งในธุรกิจระดับโลกช่วยให้กลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์มีโอกาสเติบโตแบบยั่งยืนในระดับสากล โดยอาศัยเทคโนโลยี บทบาท พันธมิตรทางธุรกิจ และพนักงาน 3. โรลส์-รอยซ์ได้มีการลงทุนด้านเทคโนโลยีหลัก, ผลิตภัณฑ์, พนักงาน และความสามารถในการขยายและพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสมรรถนะด้านความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 4. ในปี 2551 โรลส์-รอยซ์ได้ลงทุนเป็นมูลค่ากว่า 800 ล้านปอนด์ในการวิจัยและพัฒนา โดยสองในสามของการลงทุนมีวัตถุประสงค์เพื่อลดผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมที่มาจากผลิตภัณฑ์ของบริษทฯ การลงทุนด้านเทคโนโลยีหลักเป็นไปเพื่อลดการปล่อยมลภาวะทางเสียงและทางอากาศ โรลส์-รอยซ์ฉลองครบรอบ 20 ปี ในประเทศไทย ปีพ.ศ. 2552 เป็นปีที่โรลส์-รอยซ์ฉลองครบรอบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมาเป็นเวลา 20 ปี โรลส์-รอยซ์เป็นบริษัทระดับโลกในด้านการให้บริการระบบพลังงานแบบบูรณาการ สำหรับการใช้บนภาคพื้นดิน ในทะเล และทางอากาศ ที่ดำเนินการในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 โรลส์-รอยซ์มีบทบาทสำคัญในภาคการบินพาณิชย์ การบินกลาโหม การเดินเรือ และการพลังงานในประเทศ โรลส์-รอยซ์มีฐานลูกค้าอันกว้างขวาง ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานรัฐบาล สายการบินพาณิชย์ หน่วยงานสาธารณูปโภค ผู้ประกอบกิจการท่อส่ง และลูกค้าด้านพลังงานต่างๆ ปัจจุบันมีเครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์กว่า 300 ลำ ที่ให้บริการอยู่ในประเทศไทย โรลส์-รอยซ์ปฏิบัติการในประเทศไทยโดยยึดมั่นปณิธานเพื่อการสนับสนุนประเทศในด้านต่างๆ ทั้งด้านการลงทุน เทคโนโลยีนวัตกรรม และการศึกษา โรลส์-รอยซ์ได้สนับสนุนเงินลงทุนเพื่อสร้างฐานทดสอบเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ เพื่อสนับสนุนสายการบินไทย ขึ้นที่สนามบินดอนเมืองเมื่อปี พ.ศ. 2539 นอกจากนั้น โรลส์-รอยซ์ยังคงดำเนินการเพื่อสนับสนุนสังคมไทยผ่านทางโครงการเพื่อสังคมต่างๆ อีกด้วย โรลส์-รอยซ์มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยและหวังว่าจะรักษาความสัมพันธ์อันดีเช่นนี้ต่อไปข้างหน้า รูปและสื่อประกอบ สำหรับข้อมูลภาพถ่าย สามารถดาวน์โหลดได้จาก www.rolls-royce.com/media/gallery/default.jsp สำหรับข้อมูลในรูปแบบไฟล์วิดิทัศน์ สามารถรับชมได้จาก www.thenewsmarket.com/rollsroyce ทั้งนี้ ผู้ใช้งานครั้งแรก กรุณาลงทะเบียน และหากมีข้อสงสัยประการใด กรุณาติดต่อ journalisthelp@thenewsmarket.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: ธรณ ชัชวาลวงศ์ หรือ สรัณศรี ประวัติพัฒนากูล ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทยโทรศัพท์: 0-2627-3501 ต่อ 118, 208โทรสาร: 0-2627-3545Email: tchatchavalvong@th.hillandknowlton.com, sprawatpattanakul@th.hillandknowlton.com