ธนาคารไทยพาณิชย์ชี้แจงเพิ่มเติมกรณีนางรวีวรรณ วิจิตรพงษา (ฉบับที่ 2)

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday June 10, 2009 12:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--ธนาคารไทยพาณิชย์ ตามที่นางรวีวรรณ วิจิตรพงษา ได้ให้ข่าวแก่สื่อมวลชนว่าธนาคารไทยพาณิชย์ทำเงินฝากของนางรวีวรรณหายไปจากบัญชีเป็นจำนวนเงิน 463 ล้านบาท โดยมีพนักงานธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยนั้น ซึ่งในเบื้องต้น วานนี้ (8 มิ.ย. 52) ธนาคารได้เรียนชี้แจงว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง รายละเอียดตามเอกสารที่ได้ส่งให้แล้วนั้น อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้อง ธนาคารใคร่ขอเรียนชี้แจงเพิ่มเติมตามที่ธนาคารสามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้ เนื่องจากอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล ดังนี้ 1. เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับบัญชีเงินฝากที่ทยอยเปิดไว้กับธนาคารในช่วงปี 2530 — 2538 และได้ถูกทยอยปิดลงทั้งหมดยอดเป็นศูนย์โดยลูกค้าในระหว่างปี 2534 — มกราคม2549 ซึ่งต่อมาในระหว่างปี 2549 นางรวีวรรณได้พาทนายความมาร้องเรียนกับธนาคารเพื่อขอตรวจสอบหลักฐานการเบิกถอนเงินในบัญชี โดยทางธนาคารได้นำเอกสารหลักฐานสลิปการเบิกถอนทั้งหมดให้นางรวีวรรณและทนายดูจนเป็นที่พอใจ จนท้ายที่สุด นางรวีวรรณแจ้งว่า ไม่ติดใจเอาความกับทางธนาคารแต่อย่างใด 2. จากนั้น 2 ปี ในปี 2551 นางรวีวรรณได้มาร้องเรียนกับธนาคารไทยพาณิชย์อีก ซึ่งธนาคารมิได้นิ่งนอนใจ และได้ติดตามคำร้องเรียนอย่างใกล้ชิด โดยได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และพบว่าไม่ปรากฎหลักฐานตามการร้องเรียน และธนาคารได้ทำหนังสือชี้แจงให้นางรวีวรรณทราบ 3. ปลายปี 2551 นางรวีวรรณได้ฟ้องร้องต่อศาลเรียกร้องค่าเสียหายรวม 39.5 ล้านบาท แต่เมื่อถึงกำหนดนัดสืบพยานโจทก์ นางรวีวรรณได้ทิ้งฟ้อง ไม่ไปศาล ศาลจึงได้สั่งจำหน่ายและคัดออก 4. ล่าสุด เดือนมีนาคม 2552 นางรวีวรรณได้ฟ้องร้องต่อศาลอีก โดยฟ้องธนาคารเป็นจำเลยร่วมกับ ร.ท.อมร บุญชัย อดีตสามี ขณะนี้ เรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอน กระบวนการพิจารณาของศาล อย่างไรก็ตาม ประเด็นเรื่องยอดเงินที่นางรวีวรรณอ้างว่าสูญหายสูงถึง 463ล้านบาทนั้น จากการตรวจสอบบัญชีเงินฝากทุกบัญชีที่เกี่ยวข้องในช่วงเวลาที่โจทก์กล่าวหา ปรากฎจำนวนเงินที่เคลื่อนไหวในหลายระดับ แต่ตัวเลขสูงสุดอยู่ในระดับสิบล้านเท่านั้น มิใช่หลักร้อยล้านตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งธนาคารจะขอทำการชี้แจงรายละเอียดในชั้นศาลต่อไป ธนาคารไทยพาณิชย์ขอยืนยันว่า ธนาคารมีนโยบายการดำเนินงานโดยยึดหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด เน้นความถูกต้อง โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ ตลอดจนมีความจริงใจที่จะให้บริการที่มีคุณภาพและดูแลลูกค้าทุกรายของธนาคารอย่างดีที่สุดเสมอมาและตลอดไป ติดต่อ สื่อสารองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) โทร. 02-544-4502, 02-544-4517 Email: corp.communications@scb.co.th