ผู้ว่าฯ รับทราบปัญหาการจัดการศึกษากลุ่มกรุงเทพเหนือ

ข่าวทั่วไป Monday June 22, 2009 17:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--กทม. กทม. ผนึกกำลังไมโครซอฟท์ ส่งโปรแกรมใหม่ล่าสุดนำร่องใช้ในโรงเรียนสังกัดกทม. เป็นแห่งแรกของโลก พร้อมเดินหน้ามาตรการรักษาความสะอาดทั่วพื้นที่ให้กทม. เป็นพื้นที่สะอาด ปลอดโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหาร ประชุมรับทราบสภาพการจัดการศึกษาร่วมกับคณะผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดกทม. จำนวน 46 แห่ง ในกลุ่มกรุงเทพเหนือ ซึ่งประกอบด้วย สำนักงานเขตจตุจักร บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง บางซื่อ สายไหม และลาดพร้าว ณ โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ เขตบางเขน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า คณะผู้บริหารกทม. ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบการศึกษา ด้วยการส่งเสริมให้เป็นมหานครแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง ด้วยการพัฒนาการศึกษาทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน นอกจากนี้จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยีสารสนเทศด้วย ทั้งนี้กรุงเทพมหานครได้ดำเนินโครงการจัดเช่าเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 20,700 เครื่อง ซึ่งจะพร้อมเปิดใช้ภายในปีการศึกษา 2/52 นอกจากนี้กรุงเทพมหานครยังมีโครงการที่จะลงนามร่วมกับบริษัทไมโครซอฟท์ เพื่อนำเทคโนโลยีสารสนเทศสมัยใหม่มาใช้ในการจัดการศึกษา โดยจะทดลองใช้กับโรงเรียนสังกัดกทม. เป็นแห่งแรกของโลก ทั้งนี้เพื่อให้เด็กเกิดการแข่งขันในการเรียนรู้ เกิดความตื่นตัวกับเทคโนโลยีสารสนเทศใหม่ๆ อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดของการจัดการศึกษา คือ ผู้บริหารและครูต้องให้ความดูแลเอาใจใส่นักเรียน และร่วมสร้างมาตรฐานในการศึกษา ส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน ซึ่งผู้บริหารและครูถือเป็นซอฟท์แวร์ที่สำคัญในการขับเคลื่อนระบบการศึกษาของกทม. ให้เดินหน้าต่อไปได้