สภากทม. ตรวจมาตรฐานศูนย์เด็กก่อนวัยเรียนสุเหร่าซีรอ

ข่าวทั่วไป Monday June 22, 2009 17:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--กทม. นายพิรกร วีรกุลสุนทร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตจอมทอง ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ ลงพื้นที่รับทราบข้อมูลการดำเนินงานและปัญหาของศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน ชุมชนหมู่ 8 สะพานสูง (สุเหร่าซีรอ) โดยมีนายประวิทย์ ศรีวิเศษ เลขานุการกรรมการศูนย์ฯ ร่วมให้ข้อมูล นายประวิทย์ ศรีวิเศษ เลขานุการกรรมการศูนย์ฯ กล่าวว่า ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนสุเหร่าซีรอ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2529 บนพื้นที่ 1 ไร่ 2 งาน โดยใช้ที่ดินบริจาคของประชาชนเพื่อใช้ในการศึกษา ศูนย์ฯ แห่งนี้จัดตั้งขึ้นตามนโยบายของกทม. ในการรับเลี้ยงที่มีอายุ 2-6 ปี เพื่อพัฒนาความพร้อมทั้งร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาให้เหมาะสมตามวัย พร้อมทั้งเป็นการแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองในชุมชนขณะออกไปทำงานนอกบ้าน โดยในปัจจุบันศูนย์ฯ มีเด็กนักเรียนจำนวน 437 คน และครู 36 คน มีสถานที่เป็นอาคารเรียน 2 หลัง และอาคารประกอบการ 3 หลัง ซึ่งจำนวนเด็กนักเรียนในปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทำให้อาคารเรียนไม่เพียงพอ นอกจากนี้กทม. ได้ตั้งระเบียบในเรื่องสถานที่ที่กำหนดให้เป็นศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนในชุมชน หากมีอาคารอยู่แล้วให้พิจารณาถึงความสะอาด ปลอดภัย แสงแดดส่องถึงบริเวณอาคารพอสมควร อากาศถ่ายเท และไม่อับชื้น ทำให้ทางศูนย์ต้องจัดหางบประมาณเพื่อสร้างหลังคากันแดดและฝน ตลอดแนวอาคาร นอกจากนี้จะติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้ครบทุกห้อง เพื่อให้ในบริเวณห้องเรียนมีอากาศที่ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กนักเรียน นายพิรกร กล่าวว่า ศูนย์ฯ แห่งนี้มีคุณภาพในหลายๆ ด้านที่ดีพอสมควร จึงควรนำไปเป็นแบบอย่างให้กับศูนย์ฯ อื่นๆ ของกทม. ส่วนในเรื่องที่ศูนย์นำเสนอมานั้น คณะกรรมการฯ จะนำขอเสนอไปพิจารณาเพื่อดำเนินการจัดงบประมาณ มาทำให้เกิดประโยชน์กับศูนย์ฯ มากที่สุด เพื่อทำให้ศูนย์เด็กก่อนวัยเรียนของกรุงเทพมหานครมีมาตรฐาน และคุณภาพที่ดียิ่งขึ้นต่อไป