กทม. ชวนใช้ยาปฏิชีวนะอย่างถูกวิธีในงานสัปดาห์เภสัชกรรม 52

ข่าวทั่วไป Monday June 22, 2009 17:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--กทม. กทม. จับมือเครือข่ายเภสัชกรรม จัดเภสัชกรให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างถูกวิธีและเหมาะสมกับโรคแก่ประชาชนตามโรงพยาบาล ศูนย์บริการสาธารณสุขในสังกัดทุกแห่ง ศูนย์รักษ์สุขภาพของ กทม. คณะเภสัชศาสตร์ของทุกมหาวิทยาลัย สำนักงานสาธารณสุขทุกแห่ง และร้านยาที่มีเภสัชกรประจำการ ในงานสัปดาห์เภสัชกรรมประจำปี 2552 พร้อมกันทั่วประเทศ ถึง 2 ก.ค. นี้ นางศรีวิมล จึงเสถียรทรัพย์ ผู้อำนวยการกองเภสัชกรรม สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร แจ้งว่า สำนักอนามัย ร่วมกับ สมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) และองค์กรวิชาชีพเภสัชกรรมทั่วประเทศ จัดงานสัปดาห์เภสัชกรรมประจำปี 2552 ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 2 ก.ค. 52 พร้อมกันทั่วประเทศ ภายใต้หัวข้อ “สุขภาพคนไทยกับการใช้ยาปฏิชีวนะ” โดยกรุงเทพมหานคร กำหนดรูปแบบการจัดงาน 2 ส่วน ประกอบด้วย เภสัชกรจัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างเหมาะสมแก่ประชาชนผู้มารับบริการที่โรงพยาบาล และศูนย์บริการสาธารณสุขของกรุงเทพมหานครทุกแห่ง ด้วยการให้ความรู้ด้านสุขศึกษาในช่วงก่อนเข้ารับบริการตรวจรักษาจากแพทย์ ให้ความรู้เรื่องยาปฏิชีวนะอย่างเหมาะสมแก่อาสาสมัครสาธารณสุขของกรุงเทพมหานครเพื่อนำไปเผยแพร่ในชุมชน และเภสัชกรรม กองเภสัชกรรม จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างเหมาะสมที่ศูนย์รักษ์สุขภาพ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งมีบริการให้คำแนะนำการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างถูกต้องเหมาะสมสำหรับโรคหวัด เจ็บคอ ท้องเสีย แผลเลือดออก และบริการให้คำปรึกษาแนะนำการใช้ยาทั่วไปแก่ประชาชนด้วย นอกจากนี้ประชาชนและผู้สนใจเข้าร่วมงานได้ที่คณะเภสัชศาสตร์ของทุกมหาวิทยาลัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่ง และร้านยาที่มีเภสัชกรประจำการ ในงานสัปดาห์เภสัชกรรม ประจำปี 2552 ได้ตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว สอบถามเพิ่มเติมที่กองเภสัชกรรม สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร โทร. 0 2580 8782 ต่อ 303