ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิติดอันดับการให้บริการด้านอาหารดีเด่นของโลก

ข่าวยานยนต์ Wednesday June 24, 2009 07:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--ทสภ. ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับการโหวตเป็นสนามบินที่ให้บริการด้านอาหารดีเด่นอันดับ 3 ของโลกประจำปี 2009 นายเสรีรัตน์ ประสุตานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้รับคะแนนโหวตจากผู้ใช้บริการทั่วโลกจากผลการสำรวจของ SKYTRAX ให้เป็นสนามบินที่ให้บริการด้านอาหารดีเด่นอันดับ 3 ของโลกประจำปี 2009 โดยที่อันดับ 1 ได้แก่ ท่าอากาศยานฮ่องกง อันดับ 2 ท่าอากาศยานชางงี (ประเทศสิงคโปร์) ทั้งนี้ การจัดอันดับของ SKYTRAX ครั้งนี้จะให้บุคคลทั่วไปโหวตให้คะแนนท่าอากาศยานที่ตนเองชื่นชอบผ่านทางเว็บไซต์ โดยในปีนี้ ได้เริ่มเปิดให้โหวตคะแนนตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2551 — พฤษภาคม 2552 มีผู้เข้าร่วมโหวตจากทั่วโลกกว่า 8.6 ล้านคน มีท่าอากาศยานเข้าร่วมโครงการจำนวน 190 แห่ง นายเสรีรัตน์ เปิดเผยต่อไปว่า การติดอันดับ 3 ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากในปีที่ผ่านมา ทสภ. ได้มีการปรับปรุงการให้บริการในทุกเรื่อง โดยเรื่องการให้บริการด้านอาหาร ทสภ. ได้ร่วมมือกับกลุ่มบริษัท คิงพาวเวอร์ จำกัด จัดโครงการร้านค้าน่ามอง โครงการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) โครงการสุดยอดร้านค้าและร้านอาหารน่าประทับใจ เพื่อรณรงค์และกระตุ้นให้ผู้ประกอบการร้านอาหารใน ทสภ. ปรับปรุงรสชาติอาหารให้อร่อย มีความสะอาดได้มาตรฐานสุขอนามัย รวมทั้ง การจัดร้านค้าให้มีความสวยงามและมีบรรยากาศที่ดีน่าประทับใจ ดังนั้น จึงทำให้ร้านอาหารใน ทสภ. มีการให้บริการได้มาตรฐานด้านต่างๆ ดีขึ้นมาก และผู้โดยสารส่วนใหญ่มีความประทับใจ นายเสรีรัตน์ กล่าวว่า ในการโหวตให้คะแนนทางเว็บไซต์ของ SKYTRAX จะมีการจัดอันดับการให้บริการดีเด่นในหลายๆ ด้าน เช่น สนามบินดีเด่นแบ่งตามภูมิภาค การให้บริการดีเด่นด้านร้านค้าปลอดภาษี (Duty Free) การให้บริการดีเด่นด้านความสะอาดของห้องน้ำ การให้บริการดีเด่นด้านการขนส่งกระเป๋าสัมภาระ และการให้บริการของพนักงาน เป็นต้น จึงขอเชิญชวนชาวไทยช่วยกันโหวตให้คะแนนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของเราผ่านทางเว็บไซต์ www.worldairportsurvey.com และ www.suvarnabhumiairport.com นายเสรีรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการจัดอันดับของ SKYTRAX แล้ว ยังมีสภาท่าอากาศยานสากล (Airport Council International หรือ ACI) ที่เป็นหน่วยงานจัดอันดับท่าอากาศยานดีเด่นอีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย โดย ทสภ. ได้สมัครเข้าร่วมการประกวดด้วย โดยผลการจัดอันดับปี 2551 ที่ผ่านมา ทสภ. ได้อันดับที่ 28 จากท่าอากาศยานที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 108 แห่ง ซึ่งการจัดอันดับมาจากผลการสำรวจผู้โดยสารที่ใช้บริการท่าอากาศยานต่างๆ ผ่านทางแบบสอบถาม โดยในปี 2552 นี้ ทสภ. มีเป้าหมายที่จะเป็นท่าอากาศยานที่ให้บริการดีเด่น 1 ใน 10 ของโลก จึงมุ่งมั่นในการพัฒนาและปรับปรุงการให้บริการในทุกด้าน โดยหวังจะไปสู่เป้าหมายดังกล่าวให้ได้ เพื่อให้นำซึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ ส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายกิจการพิเศษ ทสภ. โทร. 02-132-9023, 9028 โทรสาร 02-132-9019