นายกรัฐมนตรีและคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูง ตรวจเยี่ยมการฝึกการดำเนินกลยุทธ์ร่วมในพื้นที่สัตหีบ

ข่าวทั่วไป Friday April 1, 2005 10:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 เม.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองบัญชาการทหารสูงสุด และเหล่าทัพ จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการฝึกการดำเนินกลยุทธ์ร่วม ณ หาดยาว อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และชมการแสดงผลงานวิจัยและพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพเรือ ณ อาคารฝึก กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง ในการฝึกร่วมกองทัพไทย ๒๕๔๘ ในวันเสาร์ที่ ๒ เมษายน ๒๕๔๘ เวลา ๑๐.๕๐ น.
การฝึกร่วมกองทัพไทย ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๒๕๒๓ โดยในช่วงเวลานั้น เป็นการฝึกร่วมของกองบัญชาการทหารสูงสุดและเหล่าทัพเท่านั้น ยังไม่มีส่วนราชการพลเรือน รัฐวิสากิจ หรือองค์กรเอกชน เข้าร่วมการฝึก ซึ่งการฝึกร่วมกองทัพไทย เป็นการฝึกในลักษณะของการฝึกปัญหาที่บังคับการร่วมป้องกัน ใช้ชื่อว่า "การฝึก กฝร.๒๓" หน่วยที่เข้ารับการฝึกประกอบด้วย กองบัญชาการทหารสูงสุด กองทัพบก กองทัพเรือ และ กองทัพอากาศ เพื่อนำผลการฝึกมาพัฒนาปรับปรุงแก้ไขแผนป้องกันประเทศ จนกระทั่งในปีพุทธศักราช ๒๕๓๕ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติได้ประกาศใช้แผนเตรียมพร้อมแห่งชาติ พุทธศักราช ๒๕๓๕ ตามยุทธศาสตร์การต่อสู้เบ็ดเสร็จ ซึ่งเป็นการรวมพลังอำนาจของชาติทั้งมวล ตั้งแต่สภาวะปกติ ให้มีความพร้อมที่จะเผชิญกับสถานการณ์ไม่ปกติ ทั้งจากสภาวะสงครามภายนอกประเทศ และสาธารณภัยร้ายแรงอื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติอย่างรุนแรง โดยการเตรียมทรัพยากรและนำมาใช้เพื่อให้ประชาชนอยู่รอด รวมทั้งการเตรียมกำหนดมาตรการ การควบคุมแก้ไขสถานการณ์ในสภาวะไม่ปกติ
กระทรวงกลาโหม โดย กองบัญชาการทหารสูงสุด จึงได้เปลี่ยนแนวทางการฝึกร่วมกองทัพไทย ซึ่งเป็นการป้องกันประเทศเพียงอย่างเดียว มาเป็นการฝึกเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ในสภาวะไม่ปกติ ทั้งจากสภาวะสงครามภายนอกประเทศและสาธารณภัยร้ายแรงอื่น ๆ โดยการเชิญส่วนราชการพลเรือน รัฐวิสาหกิจ หรือองค์กรเอกชนที่เกี่ยวข้องกับแผนงานเตรียมพร้อมแห่งชาติเข้าร่วมการฝึกตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๒๕๓๕ จนถึงปัจจุบัน
การฝึกร่วมกองทัพไทยมีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกการวางแผน การอำนวยการ การปฏิบัติการและควบคุมการยุทธร่วม การพัฒนาแนวความคิดและความร่วมมือในการปฏิบัติการร่วม และแลกเปลี่ยนความรู้ด้านหลักนิยม ตลอดจนทักษะความชำนาญและประสบการณ์ของการปฏิบัติการร่วมกันระหว่างเหล่าทัพ อีกทั้งการจัดทำคู่มือปฏิบัติการร่วมกองทัพบก - กองทัพเรือ และพัฒนาแนวทางการใช้ทรัพยากรร่วมกันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
สำหรับการฝึกร่วมกองทัพไทยในปีนี้ ได้รวมการฝึกร่วมกองทัพเรือ - กองทัพอากาศ การฝึกการส่งกำลังบำรุงร่วม การฝึกการระดมสรรพกำลังเพื่อการทหาร และการฝึกร่วม กองทัพไทยในรูปแบบเดิมเข้าด้วยกัน และใช้รหัสการฝึกว่า "การฝึกร่วมกองทัพไทย ๒๕๔๘ (กฝร.๔๘) เป็นการฝึกร่วมทั้ง ๓ ระดับหน่วย คือ ระดับยุทธศาสตร์ ระดับยุทธการ และระดับยุทธวิธี แต่ได้มีการเพิ่มการฝึกการดำเนินกลยุทธ์ร่วม ซึ่งมีหัวข้อการฝึกสำคัญประกอบด้วย การโจมตีโฉบฉวยสะเทินน้ำสะเทินบก การยุทธ์เคลื่อนที่ทางอากาศ และการส่งผ่านกำลังทางบกด้วยกำลังทางเรือ ณ พื้นที่หาดยาว อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี นอกจากนี้ ยังได้จัดให้มีการแสดงผลงานวิจัยและพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพเรือและหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของไทย ณ อาคารฝึก กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง--จบ--