ทช.เตรียมโชว์ผลงานวิชาการทางทะเลและชายฝั่ง ในการสัมมนาวิชาการประจำปี 2552

ข่าวทั่วไป Monday June 29, 2009 13:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--ทช. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ระดมองค์ความรู้ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทั้งด้านสมุทรศาสตร์และสิ่งแวดล้อม นิเวศวิทยา สัตว์ทะเลหายาก และการจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อนำเสนอในการสัมมนาทางวิชาการกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ประจำปี 2552 นายวรรณเกียรติ ทับทิมแสง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มีภารกิจหลักในการสงวนรักษา อนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรและระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งของประเทศ มีการดำเนินการวิจัยและศึกษาสถานภาพทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างต่อเนื่อง โดยมีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนกลยุทธิ์การทำงานให้สอดคล้องกับสภาพการในปัจจุบันที่เน้นการทำงานเชิงรุก โดยการมีส่วนร่วมของชุมชนทั้งในด้านการวางแผนและปฏิบัติ เพื่อป้องกันสถานการณ์วิกฤตอันอาจจะเกิดขึ้นได้ ปัจจัยที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินงานเพื่อบรรลุจุดประสงค์ดังกล่าว คือข้อมูลทางด้านวิชาการ เพื่อใช้สนับสนุนการวิเคราะห์ประเด็นปัญหาและสถานการณ์ การตัดสินใจในการดำเนินการและการกำหนดมาตรการต่าง ๆ ผลงานทางวิชาการของ ทช. มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นองค์ความรู้ที่มีคุณค่าและมีประโยชน์อย่างยิ่ง เพื่อเป็นการเผยแพร่ผลงานวิจัย กรมฯ จึงจะจัดการสัมมนาทางวิชาการกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ประจำปี 2552 ขึ้น ในระหว่างวันที่ 23-25 สิงหาคม 2552 ณ ภูผาผึ้งรีสอร์ท อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี การสัมมนาครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้นักวิชาการและเจ้าหน้าที่ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้รับทราบความเป็นไป และความก้าวหน้าของการศึกษาทางด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง รวมไปถึงได้แลกเปลี่ยนความรู้ ปัญหา ประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน เพื่อเป็นการเพิ่มเติมองค์ความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยจะมีการนำเสนอผลงานวิจัยของบุคลากรทางทะเลและชายฝั่ง 4 สาขา ได้แก่ สมุทรศาสตร์และสิ่งแวดล้อม นิเวศวิทยา สัตว์ทะเลหายาก และการจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทั้งภาคบรรยายและภาคโปสเตอร์ การนำเสนอบทความสมทบ รวมทั้งสิ้น 25 ผลงานวิจัย นอกจากนี้ยังมีการบรรยายสรุปผลตัวชี้วัดของ ทช.และการบรรยายพิเศษ “Marine Invasive Species : problems , threats, and proposed management actions” โดย ผศ.ดร.ปิติวงษ์ ตันติโชดก จากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ “ผลงานทางวิชาการต่าง ๆ ที่จะนำมาเผยแพร่และแลกเปลี่ยนนั้น ล้วนแต่เป็นผลงานที่มีประโยชน์และเป็นปัจจัยสำคัญยิ่งที่นำมาสนับสนุนการวิเคราะห์ประเด็นปัญหา เพื่อใช้ในการดำเนินงาน การวางแผนพัฒนา การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ รวมไปถึงการกำหนดมาตรการต่าง ๆ ของกรมฯ ให้มีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับสภาพการณ์ปัจจุบันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการป้องกันสถานการณ์วิกฤติที่อาจเกิดขึ้นต่อทรัพยากรและระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งของประเทศต่อไปในอนาคต” นายวรรณเกียรติ กล่าว กลุ่มสื่อสารองค์กร www.dmcr.go.th โทรศัพท์/โทรสาร ๐ — ๒๑๔๑ — ๑๓๐๐