กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์
เพลิดเพลินกับวันพักผ่อนสุดพิเศษในการแข่งเรือประเพณีที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ภายใต้พระบรมราชินูปถัมภ์นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2394 การแข่งเรือประเพณี Henley Royal Regatta ได้กลายมาเป็นสีสันของงานสังคมที่ผู้คนเฝ้ารอคอยกันมากที่สุดช่วงฤดูร้อนของอังกฤษ การแข่งเรืออันลือชื่อนี้เริ่มต้นขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2436 โดยมีการแข่งขันเพียงแค่รอบเดียว ปัจจุบันการแข่งกันยาวนานถึง 5 วัน โดยมีนักพายเรือระดับมืออาชีพและสมัครเล่นจากทั่วทุกมุมโลกเข้าร่วมมหกรรมการแข่งเรือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนี้ โดยปีที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากต่างประเทศถึง 98 ทีม การแข่งเรือประเพณีในปีนี้จะจัดขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม โดยผู้เข้าร่วมงานจะแต่งกายกันอย่างเต็มยศเพื่อเป็นเกียรติแก่การแข่งเรือนี้ ในขณะที่แขกผู้ได้รับเชิญให้เข้าชมในจุดออกตัวของการแข่งขันจะต้องแต่งกายตามประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน นั่นคือสุภาพบุรุษต้องสวมสูทยาว หรือเสื้อคลุม หรือเสื้อนอกกับกางเกงสักหลาด สวมเนคไทหรือผ้าผูกคอ สุภาพสตรีสวมชุดกระโปรง หรือชุดสูทยาวคลุมเข่า โดยห้ามสวมชุดเสื้อกระโปรงแยกกัน กางเกงกระโปรง หรือกางเกงทุกประเภทและถือเป็นประเพณีที่สุภาพสตรีจะสวมหมวก อีกทั้งยังห้ามใช้โทรศัพท์ในช่วงที่มีการแข่งขันโดยเด็ดขาด ในขณะที่จุดชมการแข่งขันอื่นๆ ตลอดสองฝั่งแม่น้ำเทมส์ กฎการแต่งกายจะไม่ค่อยเคร่งครัดนัก และแขกผู้เข้าชมก็มักจะมาพักผ่อน จิบแชมเปญริมแม่น้ำและสังสรรค์กัน ผู้จัดงานได้จัดเตรียมมีอัฒจันทร์ขนาดใหญ่ 3 แห่งพร้อมด้วยเก้าอี้สำหรับนั่งชมการแข่งขันบริเวณริมแม่น้ำ บัตรเข้าชมการแข่งเรือ ในวันที่ 1-2 กรกฎาคม ราคา 12 ปอนด์, 3-5 กรกฎาคม 15 ปอนด์, 4 กรกฎาคม 20 ปอนด์ และเด็กอายุต่ำกว่า 14 เข้าชมฟรี
การแข่งเรือประเพณี Henley Royal Regatta, 1-5 กรกฎาคม
เว็บไซต์: www.hrr.co.uk
ตื่นตาตรึงใจในเทศกาลนานาชาติแมนเชสเตอร์
งานเทศกาลนานาชาติแมนเชสเตอร์จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 และได้กลายมาเป็นงานเทศกาลวัฒนธรรมแสดงผลงานความคิดสร้างสรรค์และกิจกรรมพิเศษที่จัดประจำทุกๆ 2 ปี โดยในปี 2552 นี้งานเทศกาลจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2 - 19 กรกฎาคม ร่วมดื่มด่ำไปกับการบรรเลงเดี่ยวผลงานสุดคลาสสิคของ Bach โดยนักเปียโน Piotr Anderszewski, นักเชลโล Jean-Guihen Queyras และนักไวโอลิน Alina Ibragimova ใน 9 คอนเสิร์ตตลอดทั้งงาน ที่จัดเตรียมขึ้นเพื่อสรรค์สร้างประสบการณ์ดนตรี ผ่านบรรยากาศภาพและเสียงสุดสมบูรณ์แบบ อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดในงานนี้คือการแสดง Prima Donna โอเปร่าเรื่องแรกโดยนักร้องและนักแต่งเพลงชาวแคนาดา Rufus Wainwright ซึ่งจะจัดแสดงเป็นรอบแรกของโลก โดยบอกเล่าเรื่องราวของนักร้องโอเปร่าที่เริ่มเสื่อมคลายความนิยม ในฉากของเมืองปารีสและขับร้องในภาษาฝรั่งเศส กำกับการแสดงโดย Daniel Kramer อำนวยเพลงโดย Pierre-Andr? Valade และออกแบบโดย Antony McDonald โดยมีนักร้องเสียงโซปราโน Janis Kelly นำแสดงเป็น Madame นอกจากนี้ยังมีการแสดง Everybody Loves a Winner ละครเวทีเชิงทดลองโดยผู้กำกับ Neil Bartlett ร่วมกับ Simon Deacon และ Struan Leslie พร้อมร่วมตื่นตาตื่นใจไปกับโรงละคร The Royal Exchange Theatre ที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าเป็นห้องเล่นบิงโกขนาดยักษ์ เคล้าคลอด้วยเสียงดนตรี เต้นรำ พร้อมลุ้นโอกาสรับเงินรางวัลกลับบ้าน
เทศกาลนานาชาติแมนเชสเตอร์, 2-19 กรกฎาคม 2552
เว็บไซต์ : www.mif.co.uk
ดื่มด่ำฟังดนตรีในงาน Proms
The Promenade เทศกาลของคนรักดนตรี เริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่กรุงลอนดอนในปี 2438 เพื่อนำเสนอหลากหลายอารมณ์ดนตรี ที่ผ่านการบรรเลงด้วยมาตรฐานสูงสุดแก่ผู้ชมจำนวนมหาศาล ปัจจุบันเทศกาลนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่องาน บีบีซี พรอม โดยในปีนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคมไปจนถึง 12 กันยายน ประกอบด้วยการแสดงคอนเสิร์ตกว่า 100 รายการซึ่งรวมถึงการแสดงดนตรีหลัก 76 รายการในห้อง รอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์ งาน “พรอม” แท้จริงแล้วก็คือการแสดงดนตรีแบบยืนชม ที่ผู้ฟังสามารถลุกขึ้นยืนดื่มด่ำอรรถรสของเสียงเพลงในห้องจัดแสดงได้ โดยพื้นที่สำหรับยืนชมดนตรีนั้นจะอยู่บริเวณหน้าวง ออเคส ตร้ากันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ยืนชมในตำแหน่งที่สูงขึ้นไปอีก คือบริเวณชั้นสูงสุดของห้องแกลลอรี่ ซึ่งรองรับผู้ฟังได้มากกว่า 1,000 คน ต่อการแสดงแต่ละรอบ บัตรเข้าชมราคาต่ำดั้งเดิมเริ่มกันที่ 5 ปอนด์ บัตรนั่งเริ่มที่ราคา 7-90 ปอนด์ โดยบัตร “พรอม” หรือบัตรยืนนั้นในบางคอนเสิร์ตก็ไม่สามารถสำรองล่วงหน้าได้ และจะมีการเข้าคิวจองกันแต่เนิ่นๆ ในรายการแสดงที่เป็นที่นิยม
การแสดงดนตรีในงานนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีถึงบรรยากาศที่สนุกสนานเป็นกันเอง รายการแสดงในปี 2552 ประกอบด้วยการแสดงท่วงทำนองเปียโนและออเคสตร้าของ Tchaikovsky และเพลงบัลเล่ต์โดย Stravinsky การแสดงออเคสตร้า West-Eastern Divan ของ Daniel Barenboim และการแสดงดนตรีแนว อินเดียพรอม ซึ่งปิดท้ายด้วยชุดฟินัลเลแบบฉบับบอลลีวู้ด รวมถึงคอนเสิร์ตซึ่งอุทิศแด่สองนักประพันธ์เพลงร่วมสมัย Philip Glass และ Michael Nyman ทุกคอนเสิร์ตในงานพรอมจะถ่ายทอดสดผ่านรายการ บีบีซี เรดิโอ 3 โดยออกอากาศผ่านทางคลื่นวิทยุและทางอินเตอร์เน็ท และจะคัดเลือกโปรแกรมการแสดงถ่ายทอดสดผ่านช่องบีบีซี ซึ่งส่วนใหญ่จะหาชมได้ทาง บีบีซี iPlayer เป็นเวลา 7 วันหลังการถ่ายทอด คืนสุดท้ายของงานจะมีการเฉลิมฉลองด้วยการแสดงคอนเสิร์ตสดพร้อมกันในเวทีกลางแจ้งหลายแห่งรอบๆ สหราชอาณาจักร
การแสดงดนตรี บีบีซี พรอม, 17 กรกฎาคม — 12 กันยายน
เว็บไซต์ : www.bbc.co.uk/proms/2009
ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน หรือต้องการรูปภาพเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:
ดารณี (ปลา), สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์
โทร: 02-653 2717 มือถือ 081-376-0677
อีเมล์: [email protected]