หนังสือพาสนุก มอบความสุข เสริมปัญญา

ข่าวทั่วไป Wednesday July 1, 2009 12:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ ปัญญา นำพาความรู้ไปประยุกต์ใช้เพื่อยืนหยัดในสังคม และเป็นหลักประกันแห่งความสุขที่แท้จริง หากขาดปัญญาแล้ว แม้มีเงินมากมายเพียงใด ก็มิอาจจะซื้อความรอบรู้ได้ ด้วยมือและสมองของแปลน ฟอร์ คิดส์ นำโดย นางริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการ ยึดมั่นในอุดมการณ์ที่จะสร้างสรรค์หนังสือและสื่อคุณภาพ อย่างไม่ท้อถอย เพื่อสร้างเสริมสติปัญญาคนไทยในการพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ของเด็กแบบองค์รวมทั้ง 4 ด้าน ร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ด้วยหนังสือ สื่อ นิทาน และกิจกรรมสร้างสรรค์ มุ่งเน้นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน ล่าสุดในโอกาสเปิดตัว 12 โครงการฉลอง 12 ปีแปลน ฟอร์ คิดส์ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ นางริสรวล เผยว่า “พื้นฐานสำคัญของทุกโครงการที่สร้างขึ้น ต้องมีความสนุก เป็นตัวเดินเรื่อง เมื่อเด็กสนุก ประทับใจ ก็จะจดจำความรู้แบบองค์รวมได้ เมื่อ 7-8 ปีก่อน ได้ริเริ่มโครงการนิทานเพื่อนรัก มีวัตถุประสงค์ที่จะเผยแพร่หนังสือคุณภาพ โดยการอบรมครูให้ใช้นิทานเป็นสื่อในการนำพาเด็ก มีความรู้แบบองค์รวม และให้เด็กต่อยอดจากภาคปฎิบัติด้านหลัง สอนให้เด็กรู้จักการบูรณาการด้วยตนเอง สร้างเสริมประสิทธิภาพในการเรียนรู้ให้เด็กใน อีกมิติหนึ่ง หนังสือคือครูผู้สร้างความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ เป็นขุมทรัพย์ที่สร้างปัญญา ดังนั้น การเริ่มต้นจากเด็ก ที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้า ให้มีนิสัยรักการอ่าน ก็จะช่วยให้คนไทยฉลาดขึ้นอย่างเท่าเทียมกันในทุกภาคส่วน นำประเทศไปสู่ความสำเร็จและมั่นคง ประเทศที่มีอัตราผู้รู้หนังสือมากย่อมจะเป็นประเทศที่พัฒนาได้เร็ว” สำหรับโครงการพิเศษฉลอง 12 ปีแปลน ฟอร์ คิดส์ ที่จะช่วยกระตุ้นเซลล์สมอง สร้างความคิดและจินตนาการ เริ่มจาก โครงการ My First Book, โดยจะแจกหนังสือฟรีสำหรับพ่อแม่มือใหม่ เพื่อเสริมสร้างสายใยความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่นแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ด้วยหนังสือ “ความสุขของหนู” เด็กๆ จะได้รับความรักและสัมผัสทางใจอันอบอุ่นจากพ่อแม่ พร้อมกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งการมองเห็น การได้ยิน การหยิบจับ เพื่อพัฒนาการเรียนรู้อย่างสมบูรณ์ เพียงส่งสำเนาสูติบัตรของลูกรักมาที่ บริษัทแปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด 1/999 อาคารภูมิสรวล ถ.กำแพงเพชร 6 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 วงเล็บมุมซอง “ความสุขของหนู” สำหรับ 12,000 ครอบครัวเท่านั้น โครงการนิทานแสนรักของนักเขียนเอก การรังสรรค์นิทาน 12 เรื่อง โดยผู้ทรงคุณวุฒิและนักเขียนชื่อดังของไทย อาทิ พระมหาวุฒิชัย ว.วชิรเมธี, ศ.คุณหญิงแม้นมาส ชวลิต, ดร.สายสุรี จุติกุล, คุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์, รศ.เกริก ยุ้นพันธ์, เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป ฯลฯ โครงการนักเขียนตัวจิ๋วไอเดียแจ๋ว ชวนเด็กอายุไม่เกิน 10 ปีบริบูรณ์ แสดงพลังแห่งจินตนาการผ่านการเขียนนิทาน ในหัวข้อ “ความรักและมิตรภาพ” ชิงทุนการศึกษากว่า 50,000 บาท เปิดรับสมัครบัดนี้ถึง 31 สิงหาคมศกนี้ โครงการนิทานคัดสรรของนักอ่านตัวน้อย คัดสรรนิทานอ่านสนุก 12 เรื่องจากหลายพันเรื่องที่เด็กๆ ประทับใจ เพื่อเสริมสร้างความฉลาดทั้ง 6 ด้านให้เด็ก ทั้ง IQ (Intelligence Quotient) ความฉลาดด้านสติปัญญา, EQ (Emotional Quotient) ความฉลาดด้านอารมณ์, MQ (Moral Quotient) ความฉลาดด้านคุณธรรม, AQ (Adversity Quotient) ความฉลาดด้านการแก้ปัญหาและอุปสรรค, PQ (Physical Quotient) ความฉลาดด้านพลานามัย และ NQ (Nutrition Quotient) ความฉลาดด้านโภชนาการ โครงการคลิปละครนิทานหรรษา เชิญน้อง ๆ หนู ๆ คุณพ่อคุณแม่ และสมาชิกทุกคนในครอบครัว กระชับความสัมพันธ์ภายในครอบครัว กับการแสดงละครจากนิทานเรื่องโปรดเรื่องใดก็ได้ของสำนักพิมพ์ในเครือ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด แล้วถ่ายทำเป็นคลิปวิดีโอแบบง่าย ๆ ความยาวไม่เกิน 3 นาที ส่งมาชิงทุนการศึกษากว่า 50,000 บาท ภายใน 15 กรกฎาคมนี้ คลิปวิดีโอทั้งหมดจะถูกนำขึ้น www.planforkids.com เพื่อให้สมาชิกเว็บไซต์ชมผ่านทาง Kids’ Channel และโหวตคะแนน โครงการละครนิทานตระการตา สนุกกับละครนิทานสุดอลังการที่จะพาเด็กๆ ย้อนยุคสู่โลกดึกดำบรรพ์ พบกับเหล่าไดโนเสาร์น้อยต่างสายพันธุ์จากนิทานชุด ไดโนน้อยพัฒนา EQ ที่จะออกมาให้เด็กๆ ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด โดยเหล่าไดโนน้อยจะเป็นตัวแทนของเด็ก ๆ ที่มีลักษณะนิสัยเช่น ขี้แย ขี้โมโห ขี้กลัว ขี้อิจฉา ที่จะสะท้อนภาพของเด็ก ๆ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้น ให้กลายเป็นพฤติกรรมที่พึงประสงค์ โครงการแฮปปี้คิดส์ เฟสติวัล มหกรรมแห่งความสนุกครั้งยิ่งใหญ่ สำหรับคุณพ่อคุณแม่และลูกรักวัยแรกเกิด ถึง 12 ปี ในวันที่ 18-21 พฤศจิกายนศกนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พบกับหลากหลายกิจกรรมแสนสนุก ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเด็กทุกวัย โครงการสร้างหนังสือเสียง…สู่ผู้บกพร่องทางการมองเห็น โดยมอบลิขสิทธิ์หนังสือเพื่อจัดทำเป็นหนังสือเสียงสู่ผู้บกพร่องทางการมองเห็น ไปยังกลุ่มผู้ด้อยโอกาส 820 แห่งให้แก่องค์กรการกุศลต่างๆ เช่น สมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทย ห้องสมุดคนตาบอดแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ องค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมถึงสถานสงเคราะห์ต่างๆทั่วประเทศ นอกจากนี้แล้วยังเล็งเห็นว่าผู้ปกครอง ครู ผู้ประกอบการธุรกิจหนังสือ ยังมีความรับผิดชอบร่วมกันในการส่งเสริมการเรียน จึงได้โครงการจัดอบรมหลักสูตรพัฒนาพ่อแม่ด้วยหนังสือและสื่อ กับ 5 หลักสูตรที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องของสื่อ หนังสือ นิทาน ดนตรีและของเล่น เพื่อให้พ่อแม่มีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการพัฒนาศักยภาพที่ครบทุกด้านของลูก อาทิเช่น กลวิธีเพิ่มพูน Q ลูกรักด้วยดนตรี ของเล่นมีคุณค่ามากกว่าความสนุก นิทานกับการพัฒนาลูก และเทคนิคการเล่านิทานฯลฯ โครงการพัฒนาศักยภาพครูปฐมวัยเพื่อส่งเสริมพลังการเรียนรู้เด็กในสถานศึกษา หลักสูตรการอบรมเรื่องการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบองค์รวมให้กับ คณะครู ผู้บริหาร และผู้ที่สนใจทั่วไป แบบต่อเนื่อง เพื่อมุ่งเน้นในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพและยกระดับการเรียนการสอนในเด็กปฐมวัยและพัฒนาวิชาชีพครูปฐมวัยด้วย โครงการร้านค้าต้นแบบ โดยให้ความร่วมมือกับร้านค้าพันธมิตรที่มีความพร้อมในด้านต่างๆ จากพื้นที่การขาย การจัดบรรยากาศของร้านในการส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมสำหรับเด็กที่ชัดเจนและต่อเนื่อง และโครงการเพื่อเด็กด้อยโอกาสในสังคมอย่าง โครงการ 12 ปีสู่การแบ่งปันกับกิจกรรมสร้างรอยยิ้มให้กับเด็ก 12 สถานสงเคราะห์ แบ่งปันความสุขให้กับกลุ่มเด็กและเยาวชนด้อยโอกาสและอยู่ในภาวะยากลำบาก ทั้งเด็กที่ถูกปล่อยปละละเลย เด็กถูกทอดทิ้ง เด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน เด็กในชุมชนแออัด จากสถานสงเคราะห์ 12 องค์กรทั่วประเทศ ส่งเสริมการอ่าน สานชีวิตใหม่ๆ ให้เด็กไทยได้เรียนรู้ตั้งแต่วันนี้ ได้ที่ www.planforkids.com หรือ โทร 0-2575-2559 อนึ่งบริษัทแปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มสายงานหนังสือ ได้แก่ สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์ สำนักพิมพ์แฮปปี้แฟมิลี่ สำนักพิมพ์แฮปปี้เลิร์นนิ่ง สำนักพิมพ์เฮลโลคิดส์ และสำนักพิมพ์วาดดาว ส่วน กลุ่มสายงานโครงการ ได้แก่ โครงการนิทานเพื่อนรัก หนังสือนิทานรายเดือนเพื่อส่งเสริมการอ่านสำหรับเด็กปฐมวัย คิดส์ เวิลด์ (Kids World) บริการออกแบบและติดตั้งสื่อสำหรับเด็ก งานจัดกิจกรรมและสิ่งพิมพ์พิเศษ (Premium & Event) ที่รับออกแบบรูปแบบงาน และ จัดกิจกรรมสำหรับเด็กให้แก่หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมีช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านร้านหนังสือทั่วประเทศและขายตรงให้กับกลุ่มสถาบันการศึกษา กลุ่มผู้ปกครอง คิดเป็นสัดส่วน 70-30 หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร. 0-2434-8300 / 0-2434-8547 คุณสุจินดา, คุณแสงนภา และคุณวิภาวัลย์