เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จับมือ แม่บ้านทัพฟ้า ปลูกฝังจิตสำนึกเยาวชนใต้ เข้าใจ...รัก...สามัคคี เป็นหนึ่งเดียวกัน

ข่าวบันเทิง Thursday July 2, 2009 09:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ร่วมกับ กองทัพอากาศ และ รถไฟฟ้า BTS จัด โครงการ “เยาวชนไทยใต้ฟ้าเดียวกัน” จับหลังบ้านบิ๊กทหารอากาศ นภาพร ศุภวงศ์ มาร่วมโครงการซึ่งกองทัพอากาศจัดตั้งขึ้นตามกระแสพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระประสงค์ให้เกิดความสงบสุขแก่ประชาชนทุกหมู่เหล่าในผืนแผ่นดินไทย พร้อมสอนทำกิจกรรม “ห่อให้สวย ช่วยเพิ่มมูลค่า” ให้กับน้อง ๆ เยาวชนไทยมุสลิมจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิต หลังรับตำแหน่งนายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศปีแรก เผยดีใจสุดๆ เพราะกิจกรรมนี้จะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจ ความรัก ความสามัคคีระหว่างคนไทยด้วยกัน ตลอดจนเปิดโอกาสให้น้อง ๆ เยาวชน ได้ชมภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องดัง “ Up ปู่ซ่าบ้าพลัง” ณ อินฟินีซิตี้ ฮอลล์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ โครงการ “เยาวชนไทยใต้ฟ้าเดียวกัน” เป็นโครงการตามนโยบายเสริมสร้างสันติสุขในพื้นที่เสี่ยงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้ยุทธศาสตร์พระราชทาน “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” และยึดมั่นแนวทางสันติวิธีเป็นบรรทัดฐานการจัดการความขัดแย้งและการสร้างความรัก ความสามัคคี ความสมานฉันท์ และความสงบของประชาชน ใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนเป็นพลังในการเข้าถึงประชาชน เพื่อเสริมสร้างสันติสุข และการพัฒนาอย่างยั่งยืน ส่งเสริมให้มีช่องทางสร้างความเข้าใจกับกลุ่มที่มีความคิดเห็นที่แตกต่าง ด้วยการปรับความเข้าใจกับบุคคลหรือกลุ่มเป้าหมาย การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ความหลากหลายของวิถีชีวิต และวัฒนธรรมเสริมสร้างความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัวและชุมชน สำหรับบรรยากาศของงานที่คร่าคร่ำไปด้วยสมาชิกของสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ที่ยกพลพรรคมาให้กำลังใจนายกและอุปนายกของสมาคมฯ ที่มาร่วมถ่ายทอดวิชาความรู้ในการห่อของขวัญในรูปแบบต่างๆ อาทิ การนำกระดาษห่อของขวัญสวย ๆ มาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสมุดโน้ตในมือน้อง ๆ แล้ว เหล่าแม่บ้านทหารอากาศยังได้ดัดแปลงนำเอาวัสดุเหลือใช้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เศษผ้า เศษกระดาษ ฯลฯ มาเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุสิ่งของ จนกลายเป็นสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจ แถมยังสร้างผลกำไรเป็นตัวเม็ดเงินกับอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ในการห่อของขวัญหรือการดัดแปลงของเหลือใช้ให้กับน้อง ๆ เยาวชนในอนาคตอีกด้วย คุณนภาพร หลังบ้านบิ๊กทหารอากาศ กล่าวถึงความรู้สึกว่า รู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสนำน้อง ๆ เยาวชนไทยมุสลิมของโครงการเยาวชนไทยใต้ฟ้าเดียวกัน มาทำกิจกรรมร่วมกับ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) และ รถไฟฟ้า BTS ซึ่งนอกจากสาระบันเทิงที่น้อง ๆ ได้รับแล้ว ยังเป็นการสร้างประสบการณ์ การเรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของสังคมไทยบนพื้นฐานการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ภริยา ผบ.ทอ. ยังได้เผยถึงกิจกรรม “ห่อให้สวย ช่วยเพิ่มมูลค่า” ว่า นอกจากเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างให้น้อง ๆ เยาวชน ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในชิ้นงานของตน อีกทั้งเป็นช่องทางส่งเสริมให้เด็กสามารถสร้างรายได้แก่ครอบครัวและชุมชนด้วย นอกเหนือจากนี้ยังเป็นการปลูกจิตสำนึกให้น้อง ๆ เห็นความสำคัญและมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยการนำเอาวัสดุเหลือใช้ ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าไม่มีคุณค่า แต่หากนำมาปรับเปลี่ยน หรือ ดัดแปลง ในรูปแบบงานศิลปะ อาจจะนำวัสดุเหลือใช้เหล่านั้นกลับมาใช้ได้ใหม่ นอกจากนี้ ภริยา ผบ.ทอ. แสดงทัศนะถึงสถานการณ์ภาคใต้ด้วยว่า เชื่อว่าสถานการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ก็ต้องเกิดจากความร่วมมือร่วมใจ ความรัก ความเข้าใจของทุกภาคส่วน และที่สำคัญอยากให้หลาย ๆ หน่วยงาน ได้ตระหนักและเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างมิตรภาพ และความสงบสุขใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เหมือนอย่างเช่นในอดีตที่เคยเป็นมา ด้าน ด.ญ.สุนัยดา บาเฮง หรือน้องดา อายุ 12 โรงเรียนบ้านน้ำดำ ชั้น ม.1 ต.ปูโละปูโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เผยถึงความรู้สึกว่า หนูเป็นคนเงียบ ๆ ไม่ค่อยคุย จะคุยแต่คนที่รู้จัก แต่ตอนนี้ได้เพื่อนเยอะขึ้น ครูพี่เลี้ยงบอกว่าหนูพูดเก่งขึ้นแล้วค่ะ มาอยู่ที่นี่ได้ทำกิจกรรมเยอะแยะจนลืมคิดถึงบ้าน แต่วันนี้ต้องกลับบ้านแล้ว แต่ยังรู้สึกสนุกอยู่เลย ดีใจที่จะได้ดูหนัง หนูชอบดูหนังการ์ตูน พี่เค้าบอกว่าวันนี้จะได้ดูหนังการ์ตูน ดีใจมากค่ะ ขอบคุณพวกพี่ ๆ ที่ใจดีให้โอกาสนู๋มาดูหนัง และได้มีโอกาสมาทำกิจกรรมดีๆ กับเพื่อน ๆ ค่ะ ส่วน ด.ช.นินาดีร์ท สามือลา (ดีร์ท) อายุ 13 โรงเรียนวรคามินทร์อนุสรณ์ ชั้น ม.1 อ.เมือง จ .ปัตตานี กล่าวว่า ผมชอบทำกิจกรรมครับ เพราะว่าสนุกและทำให้มีเพื่อนมากขึ้น ตอนนี้มีเพื่อนเป็น 100 แล้ว ช่วงที่อยู่บ้าน ผมไม่ค่อยได้ออกไปไหน ตกเย็นก็ต้องเข้าบ้านแล้วไม่ค่อยได้เล่นกับเพื่อน ๆ ซักเท่าไหร่ ได้ออกมาทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนใหม่ ๆ ผมชอบครับ เพราะอยู่บ้านก็เหงาๆ ผมชอบดูหนังครับดูเรื่องสุดท้าย ก็เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับสุนัขเรื่อง โบว์ล น่ารักดีครับ วันนี้ครูพี่เลี้ยงบอกว่าจะได้ดูหนังได้กินข้าวโพด แล้วก็มีขนมอร่อย ๆ อีกเยอะ แล้วยังได้ถ่ายรูปกับดาราด้วย ดีใจมากเลยครับ สำหรับ ด.ช.แวยูไน ยูโซะ (กี) อายุ 13 โรงเรียนเกาะเปาะ ชั้นม.3 ต.เกาะเปาะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ผมชอบกิจกรรมครั้งนี้มากครับ ได้ทำอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน รู้จักช่วยเหลือตัวเอง ช่วยเหลือเพื่อน ๆ ทำกิจกรรมร่วมกัน กินนอนอยู่ด้วยกัน มีเพื่อนเพิ่มมากขึ้น ได้รู้อะไร ๆ ที่ไม่เคยรู้ไม่เคยเห็นมาก่อน ผมก็ชอบดูหนังนะ แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้ไปดู เพราะถ้าจะไปดูก็ต้องนั่งรถไปถึงหาดใหญ่ แน่ะครับ ต้องนาน ๆ ทีพวกผู้ใหญ่ถึงจะพาเข้าไป วันนี้ดีใจสุด ๆ เลย เพราะว่ามาถึงผมก็ได้กินขนมอร่อย ๆ เยอะแยะ แล้วเดี๋ยวจะได้ดูการ์ตูนอีกด้วย วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่เราจะทำกิจกรรมร่วมกันแล้ว ก็เสียดายที่จะต้องกลับบ้านแล้วครับ ในงานน้อง ๆ เยาวชนไทยมุสลิมยังได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตและทำกิจกรรมร่วมกับเหล่าดาราศิลปินที่พร้อมใจกันสละเวลามาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น อาทิ พ.อ.ท.วีรยุทธิ์ นานช้า หรือ บ่าววี เจ้าของบทเพลง ขอนไม้กับเรือ, มาร์กี้-ราศรี บาเลนซิเอก้า, จ๊ะ-จิตตาภา แจ่มปฐม, แป้ง-พรรษชล สุปรีย์, มะปราง-วิรา กานต์ เสณีตันติกุล , ยีนส์-ธนธร ศวัสกร, กานต์-กานต์ อรุณเรืองสวัสดิ์, โอ๊ค-วรวัฒน์ ล้อรัตนชน,ณัชร-ณัชร นันทโพธิ์เดช, แจ็ค-จักรพันธ์ จันโอ ฯลฯ งานนี้ไม่ได้เพียงทำกิจกรรม “ห่อให้สวย ช่วยเพิ่มมูลค่า” เท่านั้น น้องๆ ยังได้รับความบันเทิงจากการได้ชมภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องดัง “ Up ปู่ซ่าบ้าพลัง” มาจัดฉายให้น้อง ๆ ได้ชมกันในโรงภาพยนตร์ที่ 6 พารากอน ซีนีเพล็กซ์ อีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ : คุณภัสสรภพ ชินตระกูล, คุณดวงใจ ยงยิ่งเชาว์ โทร. 02-511-5427-36 ต่อ 532, 533, 534 โทรสาร. 02-511-5821