เปิดกรุเพลงต้นฉบับ ชาญ-สมยศ-ปรีชา-คำรณ 4 ศิลปินเจ้าของเสียงตำนานเพลงลูกทุ่ง-เพื่อชีวิต

ข่าวบันเทิง Friday July 3, 2009 16:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ค.--เมโทรแผ่นเสียง-เทป (1981) หลังจากดั้นด้นค้นหา มาสเตอร์แผ่นเสียงต้นฉบับเดิม ที่คงคุณภาพเสียงสูงสุดอยู่เป็นเวลานาน ในที่สุด บริษัท เมโทรแผ่นเสียง-เทป (1981) จำกัด ก็ได้โอกาสเปิดกรุเพลง 4 ศิลปินเอก ผู้สร้างตำนานวงการเพลงเมืองไทย ชาญ เย็นแข เจ้าของเสียงต้นฉบับ “ค่าน้ำนม”, สมยศ ทัศนพันธ์ เจ้าของเสียงต้นฉบับ “ชายไร้โบสถ์”, ปรีชา บุญญเกียรติ เจ้าของเสียงต้นฉบับ “โลกนี้คือละคร” และ คำรณ สัมบุญณานนท์ นักร้องเพลงเพื่อชีวิตคนแรกของเมืองไทย ซีดีและวีซีดีคาราโอเกะ ต้นฉบับ “ชาญ เย็นแข” ชุด “กลิ่นโคลนสาบควาย” โดย ชาญ เย็นแข เริ่มร้องพลงประกวดตามงานวัดในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ได้เป็นนักร้องบันทึกแผ่นเสียงโดยบังเอิญ เมื่อ บุญช่วย หิรัญสุนทร มีเหตุไม่สามารถมาห้องบันทึกเสียงได้ ทำให้ชาญ เย็นแข ได้ขับร้องเพลง “ค่าน้ำนม” แทน และเมื่อสถานีวิทยุนำเพลงนี้มาออกอากาศ ชื่อของ ชาญ เย็นแข ก็เป็นที่นิยมโด่งดังขึ้นมาทันที ฟังเพลงดัง อาทิ กลิ่นโคลนสาบควาย, สามหัวใจ, แม่ศรีเรือน, ตะรางดวงใจ, คนจนคนจร และที่สำคัญ “ค่าน้ำนม” เหมาะจะเปิดฟังอย่างยิ่งในวันแม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้ ซีดี ต้นฉบับ “สมยศ ทัศนพันธ์” ชุด “รอยโครอยเกวียน” และ ชุด “ชายไร้โบสถ์” เป็น 2 อัลบั้มที่รวมเพลงต้นฉบับของสุดยอดนักร้องประวัติศาสตร์ คนแรก ที่ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน สาขาเพลงลูกทุ่ง ในปี 2508 จากเพลง "ช่อทิพย์รวงทอง" สะสมให้ครบทั้งสองอัลบั้ม ฟังเพลงดังจุใจ อาทิ รอยโครอยเกวียน, นาคกำพร้า, รักรองบ่อน, ชีวิตมิใช่ความฝัน, ชายไร้โบสถ์, ลาแล้วดวงใจ, ชั่วชีวิต, ชั่วฟ้าดินสลาย, อาทิตย์อุทัย ฯลฯ ซีดี ต้นฉบับ “ปรีชา บุญญเกียรติ” ชุด “โลกนี้คือละคร” นักร้องคู่บุญครูไพบูลย์ บุตรขัน โด่งดังช่วงหลังยุคปี 2492 มีเพลงดังมากมาย อาทิ โลกนี้คือละคร, ขวัญใจคนจน, เดือนต่ำดาวตก, น้ำตาลใกล้มด, คำมั่นสัญญา ฯลฯ ปรีชา บุญญเกียรติ เป็นนักร้องที่มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถร้องและถ่ายทอดอารมณ์เพลงได้กินใจผู้ฟัง จนได้รับความนิยมอย่างสูง ส่วนครูไพบูลย์ บุตรขันเอง ก็ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน รางวัลเนื้อร้องเพลงไทยสากล ประเภท ข. ในปี 2514 จากเพลง โลกนี้คือละคร ซีดี ต้นฉบับ “คำรณ สัมบุญณานนท์” ชุด “คนนอกสังคม” และ ชุด “เสือสำนึกบาป” คำรณเป็นนักร้องลูกทุ่ง แนวเสียดสีการเมือง เนื้อหาเพลงบอกเล่าถึงชีวิตชนชั้นล่าง ซึ่งถือเป็นยุคแรกๆ ของเพลงเพื่อชีวิต รวมทั้งเป็นแรงจูงใจให้กับวงดนตรีเพื่อชีวิตหลายๆวงในปัจจุบัน มีเพลงที่เป็นที่รู้จัก เช่น คนนอกสังคม, หนุ่มสุพรรณฝันเพ้อ, รักสาวเมืองสิงห์, บ้านนาป่าร้อง, สวรรค์บ้านนา, เสือสำนึกบาป, น้ำตาเสือตก, สิ้นลายเสือ, โจรกลับใจ, ชายใจพระ, ยอมดับคาดิน ฯลฯ แค่ได้ยินชื่อเพลงหัวกะทิบวกกับสุ้มเสียงต้นฉบับของศิลปินระดับตำนาน ด้วยราคาแผ่นละร้อยกว่าบาท นักสะสมจึงพลาดไม่ได้ที่จะต้องรีบหามาเป็นเจ้าของ เมโทรแผ่นเสียง-เทป จัดจำหน่าย สอบถามโทร. 0-2651-1288-90 www.metrorecords.co.th