24 — 26 ก.ค.นี้ กทม.จัดมหกรรมการเรียนรู้สู่โลกศตวรรษที่ 21 โชว์ศักยภาพนักเรียน กทม.

ข่าวทั่วไป Monday July 13, 2009 15:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. กทม.จับมือผู้นำด้านการศึกษาและการเรียนรู้ จัดมหกรรมการเรียนรู้ครั้งยิ่งใหญ่ “Bangkok Kids ‘ Learning Expo 2009” เพื่อเสริมทักษะการเรียนรู้ของเยาวชน โดยยกสุดยอดนวัตกรรมความรู้และสื่อการสอนสุดทันสมัยมาไว้ในงาน ชูแนวคิด “ครบเครื่องเรื่องเรียนรู้สู่โลกศตวรรษที่ 21” พร้อมโชว์ศักยภาพนักเรียนสังกัด กทม. 24-26 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์ นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน “Bangkok Kids’ Learning Expo 2009” ภายใต้แนวคิด “ครบเครื่องเรื่องการเรียนรู้สู่โลกศตวรรษที่ 21” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 ก.ค.52 เวลา 10.00 — 19.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ของเด็ก ซึ่งรวบรวมนวัตกรรมความรู้พร้อมทั้งสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัยไว้อย่างครบครัน โดยมีนางสุภาวดี หาญเมธี ประธานกรรมการบริหารบริษัท รักลูกกรุ๊ป จำกัด และนางหทัยรัตน์ อติชาติ ผู้จัดการฝ่ายนโยบายด้านรัฐกิจและกิจการสัมพันธ์บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมแถลงข่าว แบ่งพื้นที่ 4 ภาคการเรียนรู้ครอบคลุมทั้งในและนอกห้องเรียน นางทยา กล่าวว่า กรุงเทพมหานครถือเป็นภารกิจสำคัญในการเสริมสร้างกรุงเทพฯ เป็นมหานครแห่งการเรียนรู้ที่แท้จริง ด้วยนโยบายการศึกษาที่ทำได้จริงด้วยคุณภาพมาตรฐาน พร้อมพัฒนาองค์ความรู้อย่างครอบคลุมทั้งในและนอกห้องเรียน โดยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เน้นผู้เข้าร่วมงานได้รับรู้ และเข้าใจพันธกิจของกรุงเทพมหานครในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและศักยภาพบุคลากรของกรุงเทพมหานครสู่การพัฒนาเป็น “มหานครแห่งการเรียนรู้” ภายใต้แนวคิด “Work Hard Play Smart” ซึ่งแบ่งเป็นกิจกรรมและชุดนิทรรศการทั้งหมด 4 ภาค ประกอบด้วย ภาคที่ 1 เปิดประตูโรงเรียนสู่โลกกว้าง Global Context ภาคที่ 2 เรียนรู้วิถีโลก Global Content ภาคที่ 3 สร้างนักคิดพิชิตโลก Global Thinkers ภาคที่ 4 คุณภาพไทยมาตรฐานโลก Global Systems นอกจากนี้ยังมีการแสดงคอนเสิร์ต “ชิงช้าสวรรค์” จากนักเรียนโรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ และการแสดงความสามารถของนักเรียนจากโรงเรียน กทม. ตลอดการจัดงานทั้ง 3 วันด้วย ใช้เทคโนโลยีทันสมัยสร้างหลักสูตรการศึกษาแบบไร้ขีดจำกัด มหกรรม “Bangkok Kids ‘ Learning Expo 2009” ได้นำเสนอนวัตกรรมการเรียนการสอนของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยนำเสนอความรู้ในโลก Global ผ่านสื่อการเรียนการสอนจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อสร้างให้เกิดการคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์และสามารถสรุปความคิดรวบยอดอย่างเป็นระบบที่เป็นสากล และยกระดับมาตรฐานคุณภาพการศึกษา นอกจากนี้กลุ่มโรงเรียนภาคเอกชนและโรงเรียนทางเลือกต่าง ๆ ได้นำนวัตกรรมการเรียนพร้อมทั้งหลักสูตรต่าง ๆ อาทิ หลักสูตร English Program, หลักสูตร Brain Base Learning และหลักสูตรการเรียนการสอนแบบบูรณาการ พร้อมจัดพื้นที่สำหรับส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ผ่านกิจกรรมที่ให้ความสำคัญของการส่งเสริมอิสระแห่งการเรียนรู้ ที่ไร้ขีดจำกัดโดยแบ่งออกเป็น 4 เส้นทางการเรียนรู้ ดังนี้ การอ่าน เพื่อเติมเต็ม การเรียนรู้โลกกว้างผ่านการอ่านเสริมพลังสมอง พร้อมกับเติมเต็มจินตนาการด้วยบทบาทสมมุติ การเล่น เพื่อเสริมสร้าง เพิ่มพลังให้กับร่างกายสู่ทักษะการใช้ชีวิตให้กล้าคิด กล้าเผชิญ ผ่านอุปสรรคและกิจกรรมการเล่นที่ไร้ขีดจำกัดด้วยจินตนาการของเด็ก ๆ การเรียนรู้ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะกระตุ้นให้เด็กเกิดความสนใจใฝ่รู้โลกกว้างด้วยตนเอง และนำมาเสริมสร้างพัฒนาการได้อย่างสมบูรณ์แบบ การสร้างทักษะพ่อแม่ เพื่อเรียนรู้ทักษะความเป็นพ่อแม่ รวมทั้งส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกด้วยวิธีต่าง ๆ ผ่าน กิจกรรม 8 ส. สงสัย สังเกต สำรวจ สัมผัส สั่งสม สรุปผล สื่อสาร สร้างสรรค์ ร่วมเสวนาเจาะกลยุทธ์ เตรียมพร้อมลูกก่อนเข้าเรียน นอกจากพื้นที่กิจกรรมให้เด็ก ๆ ร่วมเล่นแล้ว ภายในงานยังได้จัดนิทรรศการสำหรับเด็กและครอบครัวแปลกใหม่ครั้งแรกในเมืองไทยในชื่อชุด Human Art Exhibition ที่ได้รับความร่วมมือจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชาศิลปะการแสดงประยุกต์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และ กลุ่มศิลปะขันธา ด้วยการผสมผสานรูปแบบการแสดงระหว่าง Body movement และ Object Theater ้างพัฒนาการได้อย่างสมบูรณ์แบบ และการสร้างทักษะพร้อมร่วมฟังการเสวนาในหัวข้อ เจาะลึกกลยุทธ์เตรียมพร้อมลูกก่อนเข้าเรียน โดยดร.อรชา ตุลานันท์ อาจารย์พิเศษคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, เทคนิคสร้างทักษะพ่อแม่ส่งเสริมการเรียนรู้ลูก โดย นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะเด็กและเยาวชน กุมารแพทย์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี, 8 ส. ทักษะธรรมชาติสร้างสมอง โดย นพ.อุดม เพชรสังหาร ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง รองประธานกรรมการ ฝ่ายพัฒนาความรู้ บริษัท รักลูกกรุ๊ป จำกัด ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สอบถามรายละเอียดโทร. 02-8318400 ต่อ 3511 หรือ www.momypedia.com

แท็ก นวัตกรรม   bangkok