ก.ล.ต. เชิญชวนให้ผู้ถือหุ้น SCAN เข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อใช้สิทธิในการรักษาประโยชน์ของตน

ข่าวทั่วไป Tuesday July 14, 2009 10:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. เชิญชวนผู้ถือหุ้นบริษัทสแกนดิเนเวียลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (“SCAN”) เข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้นที่บริษัทจะจัดขึ้นในวันที่ 17 กรกฎาคม 2552 อีกครั้งหนึ่ง เพื่อใช้สิทธิออกเสียงเพื่อรักษาประโยชน์ของตน หลังจากที่ครั้งก่อนไม่สามารถจัดประชุมได้เนื่องจากมีผู้ถือหุ้นเข้าประชุมไม่ครบองค์ประชุมตามกฎหมาย โดยในการประชุมครั้งนี้ (17 กรกฎาคม 2552) กฎหมายไม่บังคับให้ต้องมีผู้ถือหุ้นครบองค์ประชุม เนื่องจากความเห็นของคณะกรรมการบริษัทและคณะกรรมการตรวจสอบของ SCAN รวมทั้งที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ ที่ระบุชัดเจนว่า ผู้ถือหุ้น SCAN ไม่ควรอนุมัติให้ SCAN ซื้อหุ้นบริษัท เดวา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) มูลค่า 543.57 ล้านบาท นั้น มีสาระสำคัญอย่างมากที่ผู้ถือหุ้นควรให้ความสนใจ และรายการดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการซื้อทรัพย์สินที่มีนัยสำคัญ ซึ่งจะทำได้ต่อเมื่อได้รับอนุมัติจากผู้ถือหุ้นด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของผู้ถือหุ้นที่มาประชุมและมีสิทธิออกเสียง เนื่องจากการประชุมผู้ถือหุ้นที่จะจัดขึ้นในครั้งนี้จะไม่มีการพิจารณาการครบองค์ประชุม ดังนั้น หากมีผู้ถือหุ้นเข้าประชุมจำนวนน้อย เรื่องดังกล่าวก็จะสามารถผ่านการอนุมัติได้ง่ายโดยผู้ถือหุ้นที่มาประชุมเพียงไม่กี่รายและด้วยสัดส่วนการถือหุ้นที่อาจจะไม่มากนัก ผู้ถือหุ้น SCAN จึงควรเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อรับฟังคำชี้แจงและซักถามรายละเอียดของเรื่องดังกล่าวจากผู้บริหารบริษัท และใช้สิทธิตัดสินใจออกเสียงในการประชุมเพื่อรักษาประโยชน์ของตนและของบริษัทอย่างถูกต้องและเหมาะสม รวมทั้งสอบถามถึงรายละเอียดและเงื่อนไขของการทำคำเสนอซื้อหุ้น SCAN ที่ผู้ที่จะขายหุ้นเดวาแจ้งไว้ก่อนหน้านี้ให้มีความชัดเจนด้วย ก.ล.ต. จึงขอแนะนำให้ผู้ถือหุ้นทุกรายของ SCAN ที่ไม่มีส่วนได้เสียกับการทำรายการนี้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจลงทุนของ SCAN ซึ่งมีสาระสำคัญและมีมูลค่าสูงในครั้งนี้ และหากผู้ถือหุ้นไม่สามารถเข้าประชุมได้ด้วยตนเองก็ควรมอบฉันทะให้บุคคลอื่นใช้สิทธิแทน และควรระบุความเห็นไปในแบบมอบฉันทะด้วย ทั้งนี้ เหตุผลที่คณะกรรมการบริษัท คณะกรรมการตรวจสอบของ SCAN และที่ปรึกษาทางการเงินอิสระไม่สนับสนุนให้ผู้ถือหุ้นอนุมัติการซื้อหุ้นเดวา มีดังนี้ ? ไม่เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงแก่ SCAN ? มีความเสี่ยงสูงต่อ SCAN ในหลายประเด็น เช่น - เดวามีผลการดำเนินงานขาดทุน รายได้ในอนาคตยังไม่แน่นอน - เดวามีหนี้สถาบันการเงินตามสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ 644 ล้านบาท และหนี้สรรพากร ค้างจ่าย 490 ล้านบาท - เดวามีความเสี่ยงจากข้อกล่าวหาของคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิด ความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) และอาจถูกการเคหะแห่งชาติเรียกร้องค่าเสียหายจากการส่งมอบ บ้านเอื้ออาทรล่าช้า ? ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระมีความเห็นอีกว่า SCAN เสนอซื้อหุ้นเดวาที่ราคาหุ้นละ 0.85 บาท สูงกว่ามูลค่ายุติธรรมของหุ้นเดวาที่อยู่ที่หุ้นละ 0.36 บาท เท่านั้น