เผยแนวทางความร่วมมือกทม. กับเทศบาลเมืองอิสตันบูล

ข่าวทั่วไป Thursday July 16, 2009 16:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. หลังลงนามข้อตกลงบ้านพี่เมืองน้อง กทม.กับเทศบาลนครอิสตันบูล ตุรกี เมื่อ 6 ก.ค. 52 ประธานสภากทม. มีแนวทางความร่วมมือกันหลายด้าน หลักๆ คือ การท่องเที่ยว การแลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดการสิ่งแวดล้อม ระบบขนส่งมวลชน การจัดการโบราณสถาน การศึกษาประวัติศาสตร์เมือง การวางผังเมือง การจัดการสาธารณูปโภค การจัดการงบประมาณ และการส่งเสริมสินค้าท้องถิ่น นายกิตพล เชิดชูกิจกุล ประธานสภากรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงแนวทางความร่วมมือกับเทศบาลเมืองอิสตันบูล สาธารณรัฐตุรกี หลังลงนามข้อตกลงบ้านพี่เมืองน้อง เมื่อ 6 ก.ค. 52 ว่า กรุงเทพมหานครได้มีแนวทางในการร่วมมือกับเทศบาลเมืองอิสตันบูล สาธารณรัฐตุรกี ในหลายด้าน เช่น ด้านการท่องเที่ยวจะมีการแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับการจัดการการท่องเที่ยวของนครอิสตันบูล กับกรุงเทพมหานคร การส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกันซึ่งในฤดูหนาวที่มีการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศตุรกีมายังประเทศเขตร้อน เป็นโอกาสที่ดีที่กรุงเทพมหานครจะร่วมมือกับนครอิสตันบูล ในการส่งเสริมให้มีการเดินทางมาท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร ในฐานะเมืองหลวงของประเทศที่มีศิลปวัฒนธรรมอันดี แหล่งช้อปปิ้ง อาหารรสเลิศโดยเฉพาะอาหารฮาลาล และเป็นประตูสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ไปยังอิสตันบูลด้วย นอกจากนั้นยังมีแนวทางร่วมกันในการศึกษาแหล่งเรียนรู้ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการจัดการมลพิษทางอากาศ การจัดการระบบขนส่งมวลชน การปลูกต้นไม้ใหญ่ในเมือง การแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว การศึกษาการจัด การโบราณสถานที่มีอายุนับพันปี ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับโบราณสถานกรุงเทพมหานครได้ และใช้ความเป็นศิลปะดั้งเดิมเป็นสถานที่ท่องเที่ยว การส่งเสริมให้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการรวบรวมประวัติศาสตร์ของเมืองและของประเทศให้ประชาชนได้เรียนรู้อย่างถูกต้องเกี่ยวกับความเป็นมา และประวัติศาสตร์ต่างๆ ประธานสภากทม. กล่าวอีกว่าจะมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเรียนรู้ด้านการวางผังเมือง ทั้งเมืองในอดีตและเมืองปัจจุบัน โดยสอดประสานความรู้ด้านการจัดการสาธารณูปโภค การจัดการระบบขนส่งมวลชน การจัดการสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการเมือง การบริหารจัดการองค์กรภายในศาลาว่าการนครอิสตันบูล การบริหารจัดการงบประมาณ วิธีการบริหารจัดการเพื่อลดปัญหาอุปสรรคด้านระบบราชการ เช่น วิธีการจัดตั้งบริษัทที่เป็นของรัฐ และรวมถึงการแลกเปลี่ยนแนวทางในการส่งเสริมสินค้าท้องถิ่นให้มีการขยายตลาดให้กว้างขวาง โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ โดยนครอิสตันบูลมีการส่งเสริมอุตสาหกรรมเสื้อหนังสัตว์ การผลิตพรมขนสัตว์ เป็นต้น การส่งเสริมการค้าด้วยถนนคนเดิน หรือการส่งเสริมตลาดกลางสินค้าจำพวกเดียวกัน หรือการส่งเสริมการค้าส่งในฐานะศูนย์รวมสินค้าที่หลากหลาย