ระบบการจัดการพลังงาน ลดการใช้พลังงานลง 10 — 20 %

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 27, 2009 13:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--Direction Plan ตามที่ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ได้รณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์พลังงาน ให้โรงงาน อาคารต่าง ๆ ทั่วประเทศ ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. 2535 (ที่แก้ไขเพิ่มเติมในปี พ.ศ. 2550) ตลอดจนกฎกระทรวงและประกาศกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ตามโครงการ “แนวทางการปฏิบัติตาม พ.ร.บ. การส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. 2535 และกฎหมายที่ปรับปรุงใหม่” นั้น การจัดสัมมนาที่ กรุงเทพ อยุธยา สมุทรปราการ จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ล่าสุดการจัดสัมมนาที่ จ. สมุทรสาคร ในวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ที่ผ่านมา ณ โรงแรม เซ็นทรัล เพลส ก็มีเจ้าของโรงงาน/อาคาร และ ผู้รับผิดชอบด้านพลังงาน มาร่วมการสัมมนาเชิงปฏิบัติการจำนวนมาก โดยได้รับความรู้ และการตอบข้อสงสัย เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติและวิธีดำเนินงานตามกฎหมายได้เป็นอย่างดี จาก นางอัมราพร อัชวังกูล และ นายโกมล บัวเกตุ วิทยากรจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (www.dede.go.th) พร้อมได้รับทราบแนวทาง และ มาตรการส่งเสริมสนับสนุนต่าง ๆ จาก พพ. และ คุณณัฐกรณ์ เจียรเวทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์พลังงาน จากที่ปรึกษาด้านพลังงาน บ.ไดเร็คชั่น แพลน (www.directionplan.org) ได้เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “แนวทางการจัดการพลังงาน” ทำให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้รับความรู้ในการจัดทำระบบการจัดการพลังงาน มีการฝึกปฏิบัติในการประเมิน Energy Management Matrix ทำให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาเข้าใจ และ ตระหนักถึงการทำการอนุรักษ์พลังงานเป็นทีม และ ผู้เข้าร่วมสัมมนาหลายท่านมุ่งมั่นจะนำแนวทางระบบการจัดการพลังงานไปปฏิบัติในหน่วยงานของตน นายกิตติ สุขุตมตันติ ผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์พลังงาน จากที่ปรึกษาด้านพลังงาน บ.ไดเร็คชั่น แพลน ชี้แจงว่า จากกรณีศึกษาการนำระบบการจัดการพลังงานมาใช้ในโรงงานที่สมุทรสาคร อาทิเช่น โรงงานผลิตน้ำแข็งซอง ระบบการจัดการพลังงานสามารถบริหารการใช้พลังงานไฟฟ้า ตามค่าไฟตาม TOD/TOU ที่เหมาะสม ซึ่งการบริหารจัดเวลาเดินเครื่องผลิตน้ำแข็งที่เหมาะสม ในช่วงเวลาที่ค่าไฟถูก และควบคุมการผลิตน้ำแข็งให้มีน้ำแข็งเพียงพอกับความต้องการของลูกค้าในแต่ละช่วงเวลาของวัน การควบคุมการทำงานของเครื่องจักรให้สม่ำเสมอ ไม่ผลิตน้ำแข็งมากหรือน้อยเกินไป พบว่าสามารถประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับการควบคุมแบบเดิม ตามความคุ้นเคยของช่างควบคุม โดยสามารถประหยัดค่าไฟได้ประมาณ 7-15 % หากคิดค่าไฟแบบ TOD และ 10-20 % หากคิดค่าไฟแบบ TOU นอกจากนั้นแล้ว การปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องจักร การเปลี่ยนน้ำยาคอมเพรสเซอร์ การหุ้มฉนวนที่เหมาะสม ก็สามารถช่วยลดการใช้พลังงานลงได้อีก 15 — 40 % นอกจากผู้เข้าร่วมสัมมนาฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแล้ว ยังได้รับแจกเอกสาร ซีดี พร้อมสื่อเผยแพร่ เช่น ซีดีตำราอนุรักษ์พลังงาน 18 เล่ม ติดมือกลับไปเผยแพร่ความรู้ด้านอนุรักษ์พลังงานต่อในหน่วยงานของตน อีกทั้งยังมีการออกบูธจากหน่วยงานส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานต่าง ๆ อาทิเช่น หน่วยลูกค้าสัมพันธ์ของ พพ., เป็นต้น มาร่วมแจกเอกสารเผยแพร่ฟรี พร้อมให้คำแนะนำปรึกษาในคลินิกพลังงาน จึงได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมสัมมนาเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่พลาดการสัมมนาในรอบ ที่ผ่านไปแล้วนั้น ยังมีโอกาสสมัครเข้าสัมมนาฟรีในรอบอื่น ๆ ได้อีก โดย พพ. ยังคงเดินสายจัดสัมมนาในครั้งต่อไป ในหลาย ๆ จังหวัด ทั่วประเทศ ซึ่งมีกำหนดดังนี้ กำหนดการจัดสัมมนา วันที่จัดสัมมนา จังหวัด สถานที่ ติดต่อสมัคร 28 กรกฎาคม 52 ระยอง โรงแรม ระยองออคิด 30 กรกฎาคม 52 ชลบุรี โรงแรม ทาวน์ อิน ทาวน์ พัทยา 4 สิงหาคม 52 อุบลราชธานี โรงแรม อุบลบุรี รีสอร์ท 6 สิงหาคม 52 นครราชสีมา โรงแรม ดุสิต ปริ๊นเซส โคราช 14 สิงหาคม 52 สงขลา โรงแรม ลีการ์เด้น พลาซ่า 19 สิงหาคม 52 พิษณุโลก โรงแรม ท็อปแลนด์ 21 สิงหาคม 52 เชียงใหม่ โรงแรม โลตัส ปางสวนแก้ว 27 สิงหาคม 52 กรุงเทพฯ โรงแรม เดอะ ทวิน ทาวเวอร์ สมัครได้ที่ คุณนันทิกานต์ หรือ คุณจินดามัย โทร 0 2642 5241-3 ต่อ 106 — 109 หรือ 0 2247 2339-40 โทรสาร 0 2247 2363 e-mail : jang@it77.com, directionplan@hotmail.com พพ. จึงขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมสัมมนาฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (หมายเหตุ ที่นั่งมีจำนวนจำกัด โปรดรีบจองด่วน) สามารถติดต่อสมัครได้ที่ คุณนันทิกานต์ หรือ คุณจินดามัย โทร 0 2642 5241-3 ต่อ 106 — 109 หรือ 0 2247 2339-40 โทรสาร 0 2247 2363 e-mail : jang@it77.com, directionplan@hotmail.com พพ. หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้เข้าร่วมสัมมนา จะได้รับความรู้และความเข้าใจ เกี่ยวกับพระราชบัญญัติการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. 2535 และกฎหมายด้านอนุรักษ์พลังงานที่ปรับปรุงใหม่ รวมถึงแนวทางปฏิบัติและวิธีดำเนินงานที่สามารถปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ได้อย่างถูกต้องและครบถ้วน อันนำไปสู่การพัฒนาระบบการจัดการพลังงาน เพื่ออนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืนในองค์กรของท่านได้ต่อไป สนใจขอรับไฟล์ภาพประกอบข่าวความละเอียดสูง หรือ ขอรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อ Direction Plan co.,ltd. (แผนกที่ปรึกษาพลังงาน) Tel. 0 2247 2340, 0 2247 2339, (PCT) 0 2642 5242 Press 1-9 Fax. +66 2247 2363 www.directionplan.org e-mail : directionplan@hotmail.com