บ้านยิ้มโครงการ 2 ให้สินเชื่อสวัสดิการที่อยู่อาศัยข้าราชการ-และลูกจ้าง ถึง 1.5 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Monday July 27, 2009 13:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. กทม.เปิดบ้านยิ้ม 2 ให้ข้าราชการ-ลูกจ้างขอสินเชื่อซื้อ ปลูก ซ่อม หรือทำสัญญาใหม่ที่อยู่อาศัยรายละไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ดอกเบี้ย 2.5% ผ่อนนาน 30 ปี เป็นสวัสดิการที่อยู่อาศัยสร้างขวัญกำลังใจให้ข้าราชการและลูกจ้าง ขณะนี้รวมยอดยื่นใบขอสินเชื่อ 4,944 ราย วงเงินกว่า 5 พันล้านบาท ส่งให้ธนาคารตรวจสอบคุณสมบัติพร้อมประกาศอนุมัติสินเชื่อสิงหาคมนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวและลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) โครงการบ้านยิ้ม 2 ระหว่าง กทม. กับ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย เพื่อจัดสวัสดิการด้านที่อยู่อาศัยให้แก่ข้าราชการและลูกจ้างกรุงเทพมหานคร ที่มีรายได้เกิน 13,500 บาทต่อเดือน มีความต้องการซื้อบ้าน ปลูกบ้าน ซ่อมบ้าน หรือทำสัญญาเงินกู้ใหม่ (Refinance) โดยให้วงเงินโครงการให้สินเชื่อรายละไม่เกิน 1,500,000 บาท อัตราดอกเบี้ยหรืออัตราผลตอบแทน 2.5% ต่อปี ไม่มีเงินดาวน์ ผ่อนชำระนานได้ถึง 30 ปีเช่นเดียวกันกับโครงการบ้านยิ้ม 1 ทั้งนี้ โครงการบ้านยิ้ม 2 ได้กำหนดให้ยื่นใบขอสินเชื่อ ณ หน่วยงานต้นสังกัดตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 — 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา และรวบรวมสงส่งสำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัย วันที่ 30 มิ.ย. ปรากฏว่ามีผู้ยื่นใบขอสินเชื่อจำนวน 4,944 ราย วงเงินเกือบ 5 พันล้านบาท โดยเป็นข้าราชการ กทม.จำนวน 2,055 ราย คิดเป็นร้อยละ 41.6 ข้าราชการครูกทม.จำนวน 1,613 ราย คิดเป็นร้อยละ 32.6 ลูกจ้างประจำ จำนวน 1,216 ราย คิดเป็นร้อยละ 24.6 และพนักงานหน่วยงานการพาณิชย์ของกทม. จำนวน 60 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.2 ของจำนวนผู้ยื่นใบขอสินเชื่อ ซึ่งแยกตามวัตถุประสงค์การขอสินเชื่อได้ 4 ประเภท ได้แก่ ขอสินเชื่อเพื่อทำสัญญาเงินกู้ใหม่ (Refinance) 1,778 ราย ซื้อบ้าน 2,344 ราย ปลูกหรือซ่อมบ้าน 813 ราย และที่ยังไม่ระบุวัตถุประสงค์ 9 ราย ขณะนี้ สำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัยได้ส่งรายชื่อผู้ขอสินเชื่อไปยังธนาคารทั้ง 4 แห่งเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติและอนุมัติสินเชื่อให้แล้วเสร็จภายใน 3 สัปดาห์แล้ว ส่วนโครงการบ้านยิ้ม 1 ซึ่งเป็นโครงการสำหรับข้าราชการและลูกจ้าง กทม.ที่มีรายได้ต่ำกว่า 13,500 บาท ได้เปิดโครงการตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.52 โดย กทม.ร่วม ธนาคาร 4 แห่ง ให้สิทธิกู้ซื้อบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ รายละ 390,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนในอัตราต่ำสุด 2.5% ไม่มีเงินดาวน์ ผ่อนชำระเดือนละ 1,850 นาน 30 ปี มีผู้ส่งใบจองสิทธิทั้งสิ้น 1,900 ราย ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า นับแต่เปิดโครงการบ้านยิ้ม ปรากฏว่าข้าราชการและลูกจ้างกทม.ให้ความสนใจร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อรวมกับกลุ่มที่รีไฟแนนซ์ตามโครงการสินเชื่อเดิมของกรุงเทพมหานคร อีกจำนวน 4,263 ราย วงเงิน 2,110 ล้านบาท ทำให้ กทม.สามารถช่วยเรื่องสวัสดิการที่อยู่อาศัยแก่ข้าราชการและลูกจ้างได้กว่า 10,000 ราย หรือเกิน 10 %ของจำนวนข้าราชการและลูกจ้างกทม.ทั้งหมด โดยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มทยอยเซ็นสัญญาโครงการบ้านยิ้มและให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานความคืบหน้าทุกเดือนจนกว่าจะครบจำนวนผู้ขอรับสินเชื่อ สำหรับโครงการบ้านยิ้ม 2 มีผู้แทนจากธนาคาร 4 แห่งร่วมลงนามใน MOU ประกอบด้วย นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี รองผู้อำนวยการธนาคารออมสินอาวุโสกลุ่มลูกค้าบุคคล นายพงศธร คุณานุสรณ์ รองกรรมการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย นางศรีประภา พริ้งพงษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริหารกลุ่มราชการสัมพันธ์ สายงานธุรกิจภาครัฐ บมจ.กรุงไทย และนางจามรี เศวตจินดา รองกรรมการผู้จัดการสายงานสินเชื่อธนาคารอาคารสงเคราะห์ โดยมี ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดร.พงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย ข้าราชการ ลูกจ้างกทม. และผู้ร่วมงานแถลงข่าว ร่วมเป็นสักขีพยาน

แท็ก ข้าราชการ