พาณิชย์ - พลังงาน จับมือช่วยเกษตรกรผู้ปลูกลำไย

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 27, 2009 14:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--ปตท. เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2552 ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาเพื่อสวัสดิการ ร.1 รอ. ถนนวิภาวดี จัดพิธีเปิดโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไย “ลำไยยิ้มได้” โดยมี นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ร่วมในพิธี นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้บริษัท ปตท. และ บริษัท บางจากฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพลังงาน เปิดจุดจำหน่ายให้เกษตรกรผู้ปลูกลำไยมาจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมันกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความสะดวกของเกษตรกร โดยประสานงานผ่านกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ นอกจากนี้ ทั้ง 2 หน่วยงาน นำร่องโดยซื้อลำไยจากเกษตรกรหน่วยงานละ 10,000 กิโลกรัม นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในปี 2552 มีผลผลิตลำไยเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าเป็นจำนวนมาก คิดเป็นปริมาณ 540,000 ตัน ส่งผลทำให้ลำไยล้นตลาดและราคาตกต่ำ ทั้งนี้ การเปิดจุดจำหน่ายลำไยในสถานีบริการน้ำมัน ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการระบายผลผลิตที่กำลังล้นตลาดอยู่ในขณะนี้ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท. พร้อมให้การสนับสนุนโครงการดังกล่าวของรัฐบาล เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร โดยรับซื้อลำไยจากเกษตรกรจำนวน 10,000 กิโลกรัม รวมทั้งได้เปิดโอกาสให้เกษตรกรจำหน่ายลำไยแก่ประชาชนทั่วไปที่สถานีบริการ ปตท. สาขาเพื่อสวัสดิการ ร.1 รอ. ถนนวิภาวดีเป็นแห่งแรก และ หากเกษตรกรท่านใดมีความประสงค์จะนำลำไยมาจำหน่าย ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ซึ่ง ปตท.มีเครือข่ายสถานีบริการฯ กว่า 1,300 แห่งทั่วประเทศ ขอให้กรุณาแจ้งความจำนงผ่านกรมการค้าภายในต่อไป และหวังว่าจะสามารถมีส่วนช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรได้ ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีวัฒนธรรมองค์กรในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนไปกับสิ่งแวดล้อมและสังคม ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทฯ นำสินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร จากเกษตรกรและชุมชนมาเป็นสินค้าส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง เช่น ไข่ไก่ มะนาว สัปปะรดกวน สบู่เปลือกมังคุด เมล็ดทานตะวันอบเกลือ กระเทียม ลูกหยีกวน กล้วยอบเนย เป็นต้น และเพื่อบรรเทาปัญหาของเกษตรกรผู้ปลูกลำไย บริษัทฯ พร้อมที่จะเปิดพื้นที่ให้นำลำไยมาจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการระบายลำไยที่กำลังล้นตลาดอยู่ในขณะนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท. โทรศัพท์ 0-2537-2571, 2538 โทรสาร 0-2537-2517