บทสัมภาษณ์ทีมรถอัจฉริยะไร้คนขับ “ทีมดั๊ค ไรเดอร์ส — มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

ข่าวยานยนต์ Friday July 31, 2009 15:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--ซีเกท เทคโนโลยี รายชื่อสมาชิกในทีม 1. นายอภิชัย สันตานนท์ ชั้นปีที่ 4 ภาควิชาครุศาสตร์เครื่องกล คณะครุศาสตร์ 2. นายสันติราษฏร์ ดอนท้วม ชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมแมคคาทรอนิคส์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ 3. นายวัทธนพล อ้นเขียว ชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมแมคคาทรอนิคส์คณะวิศวกรรมศาสตร์ 1. มีการเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศและพัฒนาจุดเด่นของรถอย่างไรบ้าง ทางทีมได้นำรถมาฝึกซ้อมบ่อย ๆ เพื่อสังเกตว่าจะต้องปรับปรุงการทำงานและประสิทธิภาพของรถในด้านใดบ้าง เปลี่ยนจากการใช้เกียร์ 1 เป็นเกียร์ 2 และเพิ่มแผงโซล่าร์เซลซึ่งเป็นแหล่งพลังงานทดแทน จุดเด่นที่ทำให้ได้รับรางวัลออกแบบประหยัดพลังงานยอดเยี่ยมคือการมีแผงโซล่าร์เซล และการปรับใช้รถจริงซึ่งมีหลังคาทำให้รถสามารถขับเคลื่อนได้ในทุกสภาพภูมิอากาศ 2. ในการเข้าร่วมการแข่งขันสร้างรถอัจฉริยะไร้คนขับ รอบชิงชนะเลิศ น้อง ๆ ได้มีการปรับใช้ความรู้ที่ได้เรียนมาในการพัฒนารถอย่างไรบ้าง ทีมดั๊ค ไรเดอร์ส ได้มีการปรับใช้ความรู้หลายด้าน เช่น ความรู้ด้านไมโครคอนโทรลเลอร์ เพื่อรับคำสั่งจากคอมพิวเตอร์แล้วควบคุมตัวรถ ความรู้ด้านเครื่องยนต์ ความรู้ด้านทฤษฏีไฟฟ้ากำลัง ความรู้ด้านจีพีเอสเพื่อทำให้รถสามารถส่งและรับสัญญาณได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ตลอดจนความรู้ทางด้านเศรษฐศาสตร์ซึ่งเป็น การใช้งบประมาณที่จำกัดให้ได้รถไร้คนขับที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 3. น้อง ๆ คิดว่าการเข้าร่วมการแข่งขันฯ ในครั้งนี้ ได้ช่วยพัฒนาทักษะของน้อง ๆ ซึ่งจะมีผลต่อการศึกษาต่อในระดับสูงขึ้นตลอดจนการทำงานในอนาคตในด้านใดบ้างสมาชิกในทีมที่ใช้ทักษะด้านใดในการพัฒนารถอัจฉริยะไร้คนขับจะมีความสนใจในการศึกษาต่อเพิ่มเติมและทำงานในด้านนั้นต่อไป 4. การที่ทางทีมได้รับรางวัลออกแบบประหยัดพลังงานยอดเยี่ยม ทางทีมมีคอนเซ็ปต์ในการพัฒนารถอัจฉริยะไร้คนขับอย่างไรบ้าง เราใช้ Solar Cell ขนาด 250 วัตตต์เพื่อนำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้ในการชาร์ตไฟ ซึ่งเป็นลดการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงได้ แม้จะไม่มากแต่ถ้าเราทุกคนเริ่มคิดเรื่องประหยัดพลังงานตั้งแต่วันนี้ เราก็จะยังมีทรัพยากรธรรมชาติให้เราใช้ได้ยาวนาน และขณะเดียวกันก็เป็นการลดใช้พลังงานใดที่ก่อให้เกิดสภาวะโลกร้อนด้วย บรรยายภาพ: รถอัจฉริยะไร้คนขับทีม ดั๊ค ไรเดอร์ส (Duck Riders) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ ซึ่งได้รับรางวัลออกแบบประหยัดพลังงานยอดเยี่ยม โชว์ฟอร์มในสนามแข่งขัน