INTERVIEW: ศิลปินใหม่ “เอเซียร์” กับอัลบั้ม “เอเซียร์”

ข่าวบันเทิง Wednesday August 5, 2009 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--อาร์เอส การรวมกันที่ลงตัวของ 2 คนดนตรีตัวจริงเสียงจริงเอ (สถาพร ไวอดุลย์)นักแต่งเพลงฝีมือดี ที่เขียนเพลงดัง ๆ ให้กับหลายศิลปิน และเซียร์ (ณภัทร เสือภู่)นักร้องสาวมาดเซอร์ ที่มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเล่นกีตาร์ได้ดีอีกด้วย เกิดเป็นวงดนตรีหน้าใหม่ในนาม“เอเซียร์” กับอัลบั้มแรกที่ใช้ชื่ออัลบั้มว่า “เอเซียร์”เป็นอีกหนึ่งงานคุณภาพจาก ค่าย อาร์ สยาม ในเครือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) วันนี้หลายคนเริ่มรู้จัก และมีกระแสพูดถึงเพลงเนื้อหาแรง ๆ“รักคนมีแฟน”ที่ฮิตติดชาร์ตในหลาย ๆ คลื่นวิทยุ รวมไปถึงการเป็นท็อปดาวน์โหลดในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งถือว่าเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่มาแรงในตอนนี้ ก่อนอื่นคงต้องให้แนะนำตัวกันก่อน ? เอ : สวัสดีครับ ผม เอ-สถาพร ไวอดุลย์ ครับ ก่อนออกอัลบั้มผมก็ทำงานเป็นคนเบื้องหลังครับ เป็นนักแต่งเพลงที่ อาร์ สยาม ผลงานเพลงที่ผ่านมาก็ อาทิเช่น เจียมตัว (อี๊ด โปงลางสะออน), รักสามเส้าเราสามคน (หญิง ธิติกานต์), อยากเป็นคนที่เธอต้องการ (ทรงกรด ฌา-มา) ฯลฯ และเป็นนักร้องไกด์ในห้องบันทึกเสียงให้กับศิลปิน ค่าย อาร์ สยาม ครับ เซียร์ : สวัสดีค่ะ เซียร์-ณภัทร เสือภู่ ค่ะ เซียร์ เคยออกอัลบั้มในฐานะศิลปินเดี่ยวมาแล้ว 2 อัลบั้มค่ะ คือ หัวอกเดียวกัน และ คำเดียวที่เข้าใจ ค่ะ แล้วมารวมตัวกันได้ยังไง ? เซียร์ : เอ เป็นนักแต่งเพลงที่ อาร์ สยาม ส่วน เซียร์ ก็เป็นนักร้อง จึงมีโอกาสได้เจอกันที่ อาร์ สยาม บ่อยๆ ก็เลยสนิทกัน แล้วตอนที่ เซียร์ ออกอัลบั้มชุดที่ 2 “คำเดียวที่เข้าใจ” เอ ก็มาเล่นกีตาร์แบ็คอัพให้ด้วย เอ : ส่วนการมารวมตัวทำอัลบั้ม มันก็เริ่มจาก ในช่วงที่ เซียร์ กำลังทำงานเพลงในอัลบั้มชุดที่ 3 ผมก็กำลังทำอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองอยู่เช่นกัน เมื่อได้พูดคุยถึงแนวเพลงของเราทั้งคู่ก็รู้สึกว่า มีความใกล้เคียงกัน คือ เซียร์ จะเป็นตัวแทนผู้หญิง ส่วนผมจะเป็นตัวแทนผู้ชาย ในมุมมองที่คล้ายกัน คือ จริงใจไม่อ้อมค้อม กล้าคิด กล้าทำ กล้าพูด จึงพูดกันเล่น ๆ ว่าน่าจะมารวมกันจะได้มีมุมมองของทั้งผู้หญิงและผู้ชายในอัลบั้มเดียวกัน ซึ่งทางโปรดิวเซอร์ก็เห็นดีด้วย และชื่อของเราทั้งคู่เมื่อมารวมกันยังพ้องกับชื่อทวีปอีกด้วย จึงเป็นที่มาของ “เอเซียร์” การทำงานเป็นยังไงบ้าง ? เซียร์ : ก็ราบรื่น และสนุกดีค่ะ เพราะมีเอ็กเซ็คคิวทีฟ โปรดิวเซอร์ ที่เก่งและใจดี คือ ป๋าสนอง โสตถิลักษณ์ เป็นคนดูแลภาพรวมทั้งหมดของอัลบั้มชุดนี้ เอ : นอกจากนี้ ยังมีโปรดิวเซอร์ที่ช่วยกันดูแลการผลิตถึง 2 คนด้วยกัน คือ คุณป๋อม-ธนกร แก้วปานกันต์ และ พี่สมพร รัตนไพร ซึ่งก็เปิดโอกาสเราทั้ง 2 คน มีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนการทำงาน ทั้งในส่วนของเนื้อเพลง ดนตรี และการร้อง แนวเพลงในอัลบั้มนี้เป็นแนวไหน ? เอ : เป็นแนวป็อปร็อกเพื่อชีวิตครับ คือ ฟังง่าย ไม่ซับซ้อน แต่มีความหนักแน่น และเนื้อหาก็ยังแฝงข้อคิดดี ๆ ไว้ด้วยครับ เซียร์ : คอนเซ็ปต์ของอัลบั้มก็คือ จัดจ้าน จริงใจ ตรงไปตรงมา กล้าคิดกล้าพูดค่ะ มาพูดถึงเพลง “รักคนมีแฟน” ที่กำลังมาแรงมาก ๆ ในขณะนี้ ได้ข่าวว่าฮิตติดชาร์ตในหลายคลื่นวิทยุ ? เซียร์ : หลายคนฟังชื่อเพลงแล้วอาจคิดว่าเพลงนี้ต้องมีเนื้อหาแรง ๆ หรือมาสร้างวัฒนธรรมในแง่ไม่ดีให้กับสังคม แต่จริง ๆ แล้ว เราอยากให้ฟังเพลงนี้ให้จบ เพราะเพลงนี้พูดถึงการที่เราไปแอบรัก แอบชอบ แอบปลื้มคนที่เขามีเจ้าของแล้วแค่นั้นเอง เป็นความรู้สึกที่เก็บไว้ในใจไม่ได้คิดที่จะไปแย่งชิงมา ซึ่งก็ถือว่าไม่ผิดอะไร เอ : ผมว่าในสังคมปัจจุบัน มีหลาย ๆ คนที่ตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาที่เรียนในสถาบันเดียวกัน หรือคนทำงานที่อยู่ในที่ทำงานเดียวกัน ยิ่งทุกวันนี้จำนวนประชากรผู้ชายมีน้อยกว่าผู้หญิง การไปแอบชอบคนที่มีแฟนแล้วมันเลยเป็นเรื่องปกติ เลยทำให้เพลงนี้โดนใจหลาย ๆ คน โดยเฉพาะสาว ๆ แล้วมีเพลงไหนที่อยากจะแนะนำอีกไหม ? เอ : มีเพลงที่หลาย ๆ คนบอกว่า ต้องตั้งสตินิดนึงก่อนจะพูดชื่อเพลง นั่นคือเพลง สำเร็จความเศร้า (ด้วยตัวเอง) ซึ่งผมเป็นคนร้อง ชื่ออาจจะฟังดูล่อแหลม แต่จริงแล้วเป็นเพลงที่พูดถึงคนอกหัก ที่ต้องมานอนปาดน้ำตาตัวเอง เพราะไม่มีใครมาซับน้ำตาให้ เซียร์ : มีอีกเพลงนึงที่เนื้อหาดีมาก ๆ เพลง แค่ผู้ชายมันทิ้ง เป็นเพลงที่เปรียบเหมือนว่า เซียร์ เป็นพี่สาวที่มาเตือนสติน้อง ๆ ที่กำลังอกหัก เป็นการปลอบโยนแบบแรง ๆ สไตล์ เอเซียร์ เช่น อกหักแค่นี้ทำจะเป็นจะตายบ้าหรือเปล่า ใครที่กำลังอกหักอยากให้ฟังเพลงนี้ค่ะ เพลงอื่นที่น่าสนใจก็เช่น ใจบำเรอ, สาวสก๊อย, ยิ่งโทรยิ่งรักเธอ, แสงแห่งตะวัน ได้ข่าวว่าเดือนที่แล้วไปเดินสายสัมภาษณ์วิทยุที่ภาคใต้เป็นซึ่งครั้งที่ 2 แล้ว และมีแคมปัสทัวร์ด้วย บรรยากาศเป็นยังไงบ้าง ? เซียร์ : ต้องบอกว่ากระแสเพลง รักคนมีแฟน ที่ภาคใต้ดีมาก ติดอันดับต้น ๆ ในหลายคลื่นวิทยุมาตั้งแต่อัลบั้มยังไม่วางแผง คือตั้งแต่เราไปครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่อัลบั้มเราวางแผงปลายเดือนเมษายน เอ : ตอนที่เราไปครั้งที่ 2 กระแสก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งตอนที่เราไปเล่นมินิคอนเสิร์ตแคมปัสทัวร์ยิ่งทำให้เราดีใจและปลื้มใจสุด ๆ เพราะแฟนเพลงที่เป็นนักเรียน นักศึกษา ร้องเพลงเราได้ โดยเฉพาะเพลงรักคนมีแฟน นอกจากเพลงจะฮิตแล้ว ได้ข่าวว่าตอนนี้ยอดดาวน์โหลดก็ดีมาก ๆ เป็นท็อปดาวน์โหลดของ อาร์ สยาม ด้วย ? เอ : ใช่ครับ เราก็อยากขอบคุณแฟนเพลงไว้ ณ ที่นี้ด้วย ส่วนใครที่อยากมีเพลง รักคนมีแฟน เป็นเสียงเรียกเข้า ก็ให้โทรไปที่ Mobanana 1900 111 111 กดรหัสเพลง 380 เซียร์ : หรือถ้าจะโหลดเสียงรอสายก็ได้ที่ *491111 กดรหัสอัลบั้ม 020 สามารถเลือกเพลงของเราได้ทั้ง 10 เพลงเลยค่ะ สุดท้ายอยากฝากอะไรกับแฟนกับแฟนเพลงบ้าง ? เอ : ขอขอบคุณทุก ๆ กำลังใจที่มีให้กับเรา เอเซียร์ จนทำให้อัลบั้มแรกของพวกเราได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด หวังว่าคงจะเป็นกำลังใจให้กันอย่างนี้ตลอดไปนะครับ เซียร์ : เซียร์ ก็ขอฝากอัลบั้ม เอเซียร์ ซึ่งตอนนี้ก็วางแผงทั่วประเทศแล้ว ทั้งซีดี และวีซีดี อยากให้ช่วยสนับสนุนของแท้ถูกลิขสิทธิ์ด้วยนะคะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ