Windows Live Messenger ฉลองครบรอบ 10 ปี เดินหน้าเชื่อมโยงการติดต่อสื่อสาร จากผู้คนทุกมุมโลกเข้าด้วยกัน

ข่าวเทคโนโลยี Friday August 7, 2009 11:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--เวเบอร์ แชนด์วิค ไมโครซอฟท์ จัดฉลองครบรอบ 10 ปี ของโปรแกรม Windows Live Messenger หรือที่คุ้นกันดีในชื่อ MSN Messenger ในปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ถือเป็นวันคล้ายวันเกิดของโปรแกรมส่งข้อความฟรียอดฮิตและมีผู้ใช้จำนวนมากที่สุดในโลก ด้วยข้อความที่ส่งผ่านโปรแกรมกว่า 10 พันล้านข้อความทุกวัน มร. เครก ลอว์-สมิธ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ไมโครซอฟท์ ออนไลน์ เซอร์วิส กรุ๊ป ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ผู้ใช้ทั่วโลกได้ให้การต้อนรับ Windows Live Messenger ด้วยดีเสมอมา ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นหนึ่งในหลากหลายช่องทางของผู้คนบนโลก ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างกันและกัน เรียบง่ายด้วยความสนุกสนานและสะดวกต่อการใช้งานสำหรับทุกคน” “ในความเห็นของผู้ใช้หลายคน Windows Live Messenger ได้ก้าวข้ามการเป็นโปรแกรมที่ใช้ส่งผ่านข้อความ สู่สัญลักษณ์ของการติดต่อสื่อสาร ที่ใช้ในชีวิตประจำวันไปเสียแล้ว และนอกจากนี้ ในแต่ละเวอร์ชั่นที่เราได้นำเสนอ ล้วนประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นและลูกเล่นมากมาย ที่ได้รับการพัฒนาให้ดีกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานต่างก็ได้สัมผัสกับประสบการณ์ความสนุกสนานเหล่านี้ ด้วยตนเองอยู่เสมอมา” เมื่อแรกที่ MSN Messenger (ชื่อเดิมที่รู้จักกันมานาน) เวอร์ชั่น 1.0 ทำการเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2542 ก็ได้รับความนิยมในทันที ด้วยจำนวนผู้ใช้งาน 2.5 ล้านคน จากนั้นได้เพิ่มขึ้นเป็น 4.5 ล้านคน ภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ในวันนี้ โปรแกรม Windows Live Messenger ได้มีให้บริการถึง 59 ประเทศ ใน 36 ภาษา ด้วยจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 330 ล้านคน ผ่านทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ Windows Live Messenger ได้ทำหน้าที่เชื่อมโยงโลกมาถึงปีที่ 10 แล้ว และได้รับเลือกให้เป็นรูปแบบในการส่งผ่านข้อความกว่า 10 พันล้านข้อความ รวมถึงข้อความเสียงและข้อความวิดีโอ จำนวน 1.3 พันล้านข้อความ ทุกวัน(1) “สำหรับประเทศไทยนั้น ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้งาน 5.3 ล้านคน ส่งผ่านข้อความมากกว่า 143 ล้านข้อความ ทุกวัน(2) ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ถึงความสำเร็จและความนิยมตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เรายังคาดหวังที่จะเห็นจำนวนผู้ใช้งาน ทำการส่งข้อความด้วยโปรแกรม Windows Live Messenger ผ่านทางโทรศัพท์มือถือเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ให้เทียบเท่ากับและมากกว่าจำนวน SMS ที่ส่งผ่านทุกวันนี้ ซึ่งปัจจุบันคนไทยทำการส่งข้อความผ่าน SMS จำนวน 60 ล้านข้อความต่อวัน(3)” มร. เครก กล่าวเสริม ในโอกาสที่ครบรอบ 10 ปีนี้ Windows Live Messenger เฉลิมฉลองด้วยกิจกรรมออนไลน์สนุกๆ มากมาย เช่น การประกวดออกแบบ Comic strip และการประกวด Snap, Shoot, Share ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องตามไปถ่ายภาพกับตัวมาสค็อตของ Windows Live Messenger ที่จะไปปรากฏตามย่านชุมชนต่างๆ แล้วเข้าไปแท็กรูปถ่ายของคุณที่เว็บไซต์ พร้อมเขียนข้อความว่า “Windows Live Messenger มีความหมายสำหรับคุณอย่างไร” ก็สามารถร่วมลุ้นรางวัลมากมาย ติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ฉลอง Messenger ครบรอบ 10 ปีได้ที่ http://discover.windowslive.com/th-th/messenger/messengeris10/#/home วิวัฒนาการของ Windows Live Messenger ด้วยจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นโดยตลอด ไมโครซอฟท์ได้ทำการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ดังนี้ เพิ่มฟังก์ชั่น the Nudge กับ MSN Messenger เวอร์ชั่น 7.0 เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2548 ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่เรียกร้องความสนใจของคู่สนทนาระหว่างพูดคุยได้ เพิ่มฟังก์ชั่น ระบุคู่สนทนากำลังพิมพ์ข้อความ (จะปรากฏดังนี้ “XXX กำลังพิมพ์ข้อความ”) แม้ว่าฟังก์ชั่นนี้อาจดูไม่สะดุดตา แต่เมื่อก่อนนั้นเป็นการยากที่จะรู้ว่าคู่สนทนากำลังตอบโต้กับเราอยู่หรือไม่ ซึ่งทางทีมงานได้ทำการคิดค้นฟังก์ชั่นนี้ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว คุณสมบัติต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ล่าสุด 1. ความเป็นส่วนตัว (Personalization) ผู้ใช้สามารถเพิ่มรูปภาพหรือวิดีโอในโปรไฟล์ของตนเอง แสดงภาพส่วนตัวในช่องแสดงภาพขณะทำการพูดคุยได้ อัพเดทข่าวคราวของตนเองในช่องแสดงสถานะข้อความได้ สามารถเพิ่มและแสดงลิงค์หรือเพลงที่กำลังฟังให้คู่สนทนาหรือเพื่อนๆ ได้เห็น 2. “What’s New” เป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่ผู้ใช้สามารถทำการอัพเดทข้อมูลความเคลื่อนไหวได้ทันท่วงทีกับกลุ่มเพื่อนๆ โดยไม่จำเป็นต้องไปลงทะเบียนเป็นสมาชิกเว็บไซต์หรือโปรแกรมอื่น 3. การแชร์รูปภาพ (Photo sharing) ผู้ใช้สามารถแสดงความเห็นตอบโต้เกี่ยวกับรูปภาพของกันและกันในขณะสนทนาได้ โดยภาพจะปรากฏในหน้าจอสนทนาและผู้ใช้สามารถเห็นรูปภาพบนหน้าต่างในขณะที่รับส่งข้อความ สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงลากรูปภาพที่ต้องการจะแชร์มาวางในกรอบสนทนา 4. รายการโปรด (Favorite) เป็นฟังก์ชั่นแยกรายชื่อผู้ติดต่อที่สำคัญออกจากรายชื่อผู้ติดต่อทั่วไป เสมือนฟังก์ชั่นเรียกด่วน 5.กลุ่ม (Group) ผู้ใช้สามารถตั้งกลุ่มสนทนา และทำการสนทนากับสมาชิกในกลุ่มพร้อมกัน ได้มากถึง 20 รายชื่อ กลุ่มที่ตั้งขึ้นมาใน Windows Live Messenger จะได้รับการบันทึกให้อยู่ใน Windows Live Group ด้วย ซึ่งระบบจะทำการเชื่อมฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไว้ด้วยกัน เช่น ปฎิทิน ภาพถ่าย ข้อความต่างๆ ที่โพสต์ไว้ “บริการของ Windows Live Messenger ในปัจจุบัน ถือว่าดียิ่งกว่าที่ผ่านๆ มา ด้วยฟังก์ชั่นมากมายสำหรับผู้ใช้ เช่น What’s New ที่ช่วยให้ผู้ใช้ไม่พลาดการติดต่อสื่อสารและได้อัพเดทความเคลื่อนไหวผ่านเว็บไซต์ชุมชนออนไลน์มากมาย เช่น Twitter, Facebook และยังมี SkyDrive ที่มอบความจุขนาด 25GB ในการแชร์ข้อมูลต่างๆ รวมถึง Windows Live Photo Gallery และฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ จึงเป็นการง่ายและสนุกยิ่งกว่าเคย ที่เราจะไม่พลาดการติดต่อสื่อสาร ได้ร่วมค้นหาและแบ่งปันความสนุกสนานแก่กันและกัน เหล่านี้ถือเป็นการยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้ Windows Live Messenger ทุกๆ คน” มร. เครก กล่าวสรุป เกี่ยวกับไมโครซอฟท์ ไมโครซอฟท์ (Nasdaq: MSFT) ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2518 เป็นผู้นำระดับโลกในด้าน ซอฟต์แวร์ การให้บริการและโซลูชั่น ที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพของผู้ใช้และองค์กรธุรกิจ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หมายเหตุ (1) ข้อมูลจาก Microsoft internal analysis เดือนพฤษภาคม 2552 (2) อ้างอิงจาก Microsoft internal data เดือนพฤษภาคม (3) อ้างอิงจาก IDA Singapore เดือนมีนาคม ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ อรอนงค์ ประทักษ์พิริยะ / ภาวัช อนุวงศ์ เวเบอร์ แชนด์วิค โทรศัพท์ 0-2343-6000 โทรสาร 0-2343-6003 อีเมล์ onanong@webershandwick.com, bhawat@webershandwick.com