รพ.สิรินธรสร้างเครือข่ายหมอน้อยเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ 2009

ข่าวทั่วไป Friday August 7, 2009 11:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--กทม. รพ.สิรินธร สร้างนักเรียนเป็นเครือข่ายหมอน้อย อาสาสมัครให้ความรู้เพื่อน ครอบครัว และชุมชนป้องกันตนเองจากไข้หวัดใหญ่ 2009 ด้านรองผู้ว่าฯ มาลินีเชื่อเด็กเป็นสื่อที่ดีช่วยดึงพ่อ แม่ ผู้ปกครองให้เข้าใจปัญหาและทำตามคำขอ ขณะที่กาฬโรคปัญหาใหม่ในต่างประเทศ เร่งเพิ่มความตระหนักด้านความสะอาดและกำจัดแหล่งอาหารของหนูป้องกันแพร่เชื้อในไทย โรงพยาบาลสิรินธร เขตประเวศ : พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดโครงการหมอน้อยโรงเรียนไทยเครือข่ายองค์ความรู้ใหม่ต้านภัยไข้หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งโรงพยาบาลสิรินธร สังกัดสำนักการแพทย์ กทม.จัดขึ้น เพื่อเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคเชิงรุกโดยการเร่งสร้างความเข้าใจ ลดความตระหนก และส่งเสริมพฤติกรรมป้องกันโรคในสถานศึกษา ชุมชน สถานประกอบการ โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการบูรณาการความรู้ และเพิ่มศักยภาพให้แก่บุคลากร นักเรียน และประชาชน ในการดูแลสุขอนามัยของตนเอง ตลอดจนเป็นเครือข่ายอาสาสมัครหรือหมอน้อยบอกต่อไปยังผู้ปกครอง ครอบครัว เพื่อนบ้าน และเพื่อนนักเรียน ให้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันตนจากไข้หวัดใหญ่ 2009 รองผู้ว่าฯ มาลินี กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เกิดกาฬโรคระบาดในต่างประเทศ แม้ในประเทศไทยโรคดังกล่าวแม้จะสูญหายไป 45 ปี แล้วก็ตาม แต่จำเป็นที่จะต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ ตลอดจนเพิ่มมาตรการรักษาความสะอาดและให้ความรู้ไปพร้อมกัน ทั้งการดูแลตนเอง ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ตลอดจนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ล้างจานชามทันทีเป็นนิสัยภายหลังรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ไม่ปล่อยทิ้งให้เป็นแหล่งอาหารของหนู อีกทั้งเก็บเศษอาหารและกำจัดแหล่งอาหารของหนูไม่ให้ตกค้าง ป้องกันเชื้อโรคและกาฬโรคที่เกิดจากหนูเป็นพาหะด้วย ทั้งนี้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ทำให้ประชาชนได้เรียนรู้ในการเฝ้าระวังตนเองจากโรคต่างๆ เป็นการปรับวิกฤติเป็นโอกาสเพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีให้แก่ตนเอง