สรุปภาพรวมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนมาเชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 1

ข่าวทั่วไป Monday August 10, 2009 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--การกีฬาแห่งประเทศไทย การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนมาเชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 1 ปิดฉากลงอย่างงดงาม ด้วยการประสบความสำเร็จของประเทศไทย ทั้งด้านการจัดงานและการเข้าร่วมแข่งขัน และครองเจ้าเหรียญทองในการแข่งขันระดับเอเชียเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กีฬาไทย สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ได้จัดแถลงข่าว เพื่อขอบคุณคณะกรรมการจัดการแข่งขัน, นักกีฬา และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด วานนี้ (8 สิงหาคม) ณ ห้องซากุระ โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค มร. ธิโมที ซุน ถิง ฟก ในฐานะผู้แทนของ ชีค อาเหม็ด แอล ฟาฮัด แอล ซาบา กล่าวว่า “ถือเป็นเรื่องดีที่ประเทศ ที่เข้าร่วมการแข่งขันได้เหรียญรางวัลกลับบ้านถึง 32 ประเทศ และเป็นเรื่องน่ายินดีมากที่ได้เห็นหลายประเทศคว้าเหรียญทองเป็นครั้งแรก เช่น ภูฎานและบรูไน ศิลปะการป้องกันตัวนั้นมันไม่ใช่แค่เกมการแข่งขันหรือกีฬาเท่านั้น หากมองย้อนกลับไปกีฬาชนิดนี้คือมรดกทางวัฒนธรรมของเราชาวเอเชีย และประเทศไทยเหมาะสมจะครองเจ้าเหรียญทอง” ปลัดกระทรวงการท่องและกีฬา ดร. ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ในฐานะตัวแทนฝ่ายรัฐบาลไทยกล่าวคำขอบคุณต่อ สภาโอลิมปิคแห่งเอเชียว่า “เราขอขอบคุณโอซีเอ ที่ให้โอกาสเราได้จัดการแข่งขันครั้งนี้ หลังจากการแข่งขันถูกเลื่อนมาถึง 2 ครั้ง การทำงานของเราจึงยากขึ้น อย่างไรก็ดี อุปสรรคกลายเป็นความท้าทายในการจัดงานครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องที่คอยประสานงาน รวมทั้งผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้” พลตรีจารึก อารีราชการัณย์ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย กล่าวชมเชยความสำเร็จของประเทศไทยว่า “ขอขอบคุณทุกๆ คนที่ให้ความร่วมมือและการประสานที่ดี และ เชื่อมั่นว่าคำขวัญของการแข่งขัน ‘เกมส์ของน้ำใจ ในดินแดนแห่งรอยยิ้ม’ นั้นเป็นจริงแล้ว และนี่ถือเป็นความทรงจำที่ดีในชีวิตของผมโดยเฉพาะอย่างยิ่งความสำเร็จของประเทศไทย” มร. ฮุสเซน อัล-มุสลาม ผู้อำนวยการสำนักงานสภาโอลิมปิคแห่งเอเชีย กล่าวว่า “ต้นกำเนิดของกีฬาศิลปะการป้องกันตัวหลายชนิด มาจากทวีปเอเชีย กีฬาชนิดนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่เกมส์กีฬาแต่ยังเป็นวัฒนธรรมของพวกเรา ขอขอบคุณประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพการแข่งขันเอเชี่ยนมาเชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งนี้ ซึ่งในอนาคตจะถูกรวมไว้เป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันกีฬา เอเชี่ยน อินดอร์เกมส์ที่จะเกิดขึ้น ในปี 2556 เนื่องจากมีกีฬา 6 ประเภทที่เหมือนกัน และขณะนี้ ประเทศบาห์เรน กาตาร์ และ เติร์กเมนิสถาน กำลังลุ้นเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน” นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ประธานกรรมการฝ่ายเทคนิคกีฬา กล่าวสรุปภาพรวมการแข่งขันครั้งนี้ว่า “ทางคณะกรรมการฝ่ายเทคนิค ได้พิจารณาถึง เรื่องที่มีการประท้วงคำตัดสินของกรรมการ ทางคณะกรรมการได้แก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว ความพยายามของเราที่ได้ทุ่มเทในการแข่งขันครั้งนี้สัมฤทธิ์ผลแล้ว เราขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เข้าใจและเคารพกฎกติกาต่างๆ ของกีฬาศิลปะการป้องกันตัว” ประธานคณะกรรมการฝ่ายสาธารณสุขของสภาโอลิมปิก มร. เกทเธเสน กล่าวถึงความพึงพอใจในผลการตรวจสอบ การใช้สารกระตุ้นและการรับมือกับอาการเจ็บป่วยของผู้เข้าแข่งขันอย่างทันท่วงทีของเจ้าภาพ “ผลสรุปทางการแพทย์จากเครือข่ายสถานีต่างๆ พบว่าไม่มีการใช้สารกระตุ้นแต่อย่างใด ทั้งนี้มีนักกีฬามีปัญหาการเจ็บป่วย 300 ราย มีนักกีฬาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล 7 ราย และ นักกีฬา 6 รายขณะนี้หายเป็นปกติแล้ว ผู้จัดการทีมนักกีฬาของประเทศสิงคโปร์กล่าวขอบคุณประเทศไทยที่ดูแลนักกีฬาทั้งสองคนอย่างทันท่วงทีเมื่อนักกีฬาทั้งสองต้องสงสัยติดเชื้อไวรัส H1N1” Main Press Center: (MPC - 44) อาคาร 200 เตียง การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก กรุงเทพ 10240 โทรศัพท์ 02-369-4030-33 โทรสาร 02 -369-1567-1569