สภากทม. แนะเขตปรับมาตรฐานของบ่อพักน้ำเพื่อแก้ไขน้ำท่วม

ข่าวทั่วไป Monday August 17, 2009 16:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. สภากทม. เร่งเขตสำรวจจำนวนป้ายและอาคารต่างๆ ให้ทั่วถึง เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลประมาณการรายรับในการเก็บภาษีให้ได้ตามเป้า รวมทั้งเพิ่มการประชาสัมพันธ์โครงการชุมชนพอเพียงเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ชุมชนได้เข้าใจในวัตถุประสงค์มากขึ้น อีกทั้งเสนอให้เขตปรับคุณภาพของบ่อพักน้ำให้มีมาตรฐานและกำหนดจุดของบ่อพักน้ำให้แน่นอน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของกรุงเทพมหานครต่อไป นายวิสูตร สำเร็จวาณิชย์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตลาดกระบัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เพื่อประชุมพิจารณางบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 ของหน่วยงานกรุงเทพมหานคร ได้แก่ เขตราษฎร์บูรณะ ภาษีเจริญ ทวีวัฒนา ตลิ่งชัน หนองแขม บางแค บางขุนเทียน บางบอน และทุ่งครุ โดยมี ดร.ประกอบ จิรกิติ และนางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 4-6 สภากรุงเทพมหานคร ในที่ประชุม คณะกรรมการฯ ได้ตั้งข้อสังเกตหลายประการเกี่ยวกับการทำงานด้านการจัดเก็บรายได้ของสำนักงานเขต ซึ่งควรสำรวจป้ายและอาคารประเภทต่างๆ ในพื้นที่เพื่อเก็บเป็นฐานข้อมูลประมาณการรายรับ ให้สามารถเก็บภาษีได้ตามเป้า พร้อมทั้งกำหนดมาตรฐานเพื่อยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับการดำเนินการตรวจสอบอาคารในพื้นที่ปกครอง เพื่อไม่ให้มีเหตุร้องเรียนจากประชาชน รวมทั้งเพิ่มการประชาสัมพันธ์ในโครงการชุมชนพอเพียงเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ชุมชนต่างๆได้เข้าใจในวัตถุประสงค์ในการเสนอโครงการมากขึ้น และควรสำรวจที่ดินเพื่อก่อสร้างสวนสาธารณะและพัฒนาเป็นลานกีฬา ซึ่งจะเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพมหานครให้มากขึ้น นอกจากนี้คณะกรรมการฯได้เสนอให้เขตปรับคุณภาพของบ่อพักน้ำให้มีมาตรฐาน พร้อมทั้งกำหนดจุดของบ่อพักน้ำให้แน่นอน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม อีกทั้งควรให้มีการตั้งจุดชั่งน้ำหนักรถบรรทุกในถนนเส้นหลักหรือถนนสำคัญ โดยกำหนดให้รถที่ใช้เส้นทางหลักหรือเส้นทางที่สำคัญต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 40 ตัน เพื่อป้องกันไม่ให้ถนนพัง และเป็นการเพิ่มระยะเวลาในการใช้งานของถนนให้นานยิ่งขึ้น ทั้งนี้คณะกรรมการฯ ได้ขอข้อมูลการประมาณการรายรับในการเก็บภาษีประเภทต่างๆ และนโยบายในการพัฒนาชุมชนในพื้นที่ รวมทั้งปัญหาและอุปสรรคในแต่ละโครงการของทุกสำนักงานเขตเพิ่มเติม เพื่อประกอบการพิจารณาต่อไป