KTAMขายกองทุนพันธบัตรเกาหลีใต้23เดือน ชูยิลด์3.25%ต่อปีร่วมงานตลาดนัดกองทุนรวม

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 18, 2009 14:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--บลจ.กรุงไทย นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้ บริษัทเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดกรุงไทยตราสารหนี้ เอฟไอเอฟ23เดือน1 (KTFF23M1) ระหว่างวันที่ 19-25 สิงหาคม 2552 ซึ่งเป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในพันธบัตรภาครัฐเกาหลีใต้ (Korea Treasury Bond) หรือพันธบัตรธนาคารกลางเกาหลีใต้ (Monetary Stabilization Bond) ซึ่งมีสถานะเป็นตราสารหนี้ภาครัฐ (Sovereign Status) ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือสำหรับสกุลเงินในประเทศระดับ AA โดย Fitch Rating คาดว่าผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณการที่ 3.25% ต่อปี และกองทุนจะทำการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน โดยกองทุนมีมูลค่า 5,000 ล้านบาท อายุโครงการ 23 เดือน บริษัทจะดำเนินการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติทุกระยะเวลาประมาณ 3 เดือน และสำหรับการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติครั้งสุดท้าย บริษัทจะรับซื้อคืนหน่วยลงทุนในส่วนที่เหลืออยู่ทั้งหมดของกองทุนนี้ โดยจะทำการสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ ไปยังกองทุนเปิดกรุงไทยเซฟวิ่งฟันด์ (KTSV) นายสมชัย กล่าวถึงอัตราผลตอบแทนการลงทุนในพันธบัตรภาครัฐเกาหลีใต้ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายการเงินของเกาหลีใต้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 2.0% โดยที่ตลาดการเงินคาดว่าการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะเริ่มขึ้นในปลายปีหรือต้นปีหน้า เนื่องจากมีสัญญาณทางเศรษฐกิจฟื้นตัว การคาดการณ์ดังกล่าวจึงทำให้อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรภาครัฐสกุลวอนแกว่งตัวในระดับสูง และทำให้อัตราดอกเบี้ยสวอปสกุลเงินวอนและดอลล่าร์สหรัฐฯ (Cross Currency Swap - CCS) ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่ CCS สกุลเงินบาทและดอลล่าร์สหรัฐฯ ทรงตัว จึงทำให้อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรภาครัฐเกาหลีใต้เมื่อแปลงกลับเป็นสกุลเงินบาทปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า บริษัทจะร่วมออกบูธในงานตลาดนัดกองทุนรวม ระหว่างวันที่ 20-23 สิงหาคม 2552 ณ ศูนย์การค้า สยามพารากอน โดยผู้ลงทุนที่สนใจซื้อกองทุน KTFF23M1 สามารถซื้อได้ที่บูธของบริษัทโดยได้จัดของโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าที่ซื้อหน่วยลงทุนในงานด้วย สำหรับยอดซื้อหน่วยลงทุนตั้งแต่ 30,000 บาท ขึ้นไป รับกระเป๋าใส่เสื้อผ้า หรือเสื้อยืด Money Market Funds ลงทุน 50,000 บาทขึ้นไป รับบัตรชมภาพยนต์ในเครือเมเจอร์ 2 ใบ ลงทุน 100,000 บาทขึ้นไป รับเก้าอี้เอนกประสงค์ ลงทุน 300,000 บาทขึ้นไป รับทั้งกระเป๋าใส่เสื้อผ้า และเสื้อยืด Money Market Funds ลงทุน 500,000 บาท ขึ้นไป รับ พัดลม MITSUBISHI ขนาด 16 นิ้ว และลงทุน 1,000,000 บาท ขึ้นไป รับDVD Sony รุ่น NS628P โดยผู้ลงทุนที่สนใจซื้อหน่วยลงทุนในงานดังกล่าว เช็คสั่งจ่าย “ บัญชีจองซื้อหน่วยลงทุนกองทุนเปิดกรุงไทยตราสารหนี้เอฟไอเอฟ 23 เดือน1 ” นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ในระหว่างการเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดกรุงไทยสมาร์ท อินเวส 6เดือน5 ( KTSIV6M5) จนถึงวันที่ 21 สิงหาคม เป็นกองทุนประเภท Roll Over ที่ลงทุนในตราสารหนี้ภาคเอกชน เงิยฝาก และตราสารหนี้สถาบันการเงิน โดยกองทุนจะลงทุนในเงินฝากของธนาคารเกียรตินาคิน และธนาคารทิสโก้ 28% ลงทุนในตั๋วแลกเงินของบมจ.ภัทรลิสชิ่ง บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท และบมจ.ปตท.อะโรเมติกส์ และการกลั่น ในสัดส่วนบริษัทละ 24% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่งผลให้กองทุนมีผลตอบแทนประมาณการที่ 1.55 % ต่อปี