ร่วมรำลึกพระคุณ ‘พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย’ ในวันวิทยาศาสตร์ ที่งาน “มหกรรมวิทย์52”

ข่าวทั่วไป 19 สิงหาคม พ.ศ. 2552 17:10 น. —ThaiPR.net

รำลึกพระเกียรติคุณรัชกาลที่ 4 ‘พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย’ คณะผู้จัดงานและประชาชน - นักเรียนหลายหมื่นที่มางาน ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์’ ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณสรรเสริญพระบารมี

วันที่ 18 สิงหาคม 2552 ซึ่งตรงกับวันวิทยาศาสตร์ไทย ดร.พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เป็นประธานในพิธีวางพานพุ่มถวายสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ‘พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย’ บริเวณลานหน้านิทรรศการเทิดพระเกียรติ (รอยัล พาวิเลียน) ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2552

โดยมีคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ของ อพวช. คณะผู้จัดงาน คณะผู้ร่วมแสดงนิทรรศการ คณะนักแสดงละครเทิดพระเกียรติ ตลอดจนประชาชนและนักเรียนเข้าร่วมพิธีด้วยจำนวนหลายหมื่นคน

ทั้งนี้ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ทรงคำนวณล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ โดยไม่อ้างอิงตำราตะวันตก ว่าจะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงทางตอนใต้ของประเทศไทย ในวันที่ 18 สิงหาคม 2411 และเห็นได้ชัดที่ ต.หว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระองค์ได้เสด็จไปยัง ต.หว้ากอ เพื่อทอดพระเนตรสุริยุปราคาในครั้งนั้นด้วยพระองค์เองด้วย

หลังจากนั้น ตามมติคณะรัฐมนตรีในวันที่ 14 เมษายน 2525 ประกาศยกย่องให้พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็น ‘พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย’ และให้วันที่ 18 สิงหาคมของทุกปี เป็น ‘วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ’ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์จะได้จัดพิธีน้อมรำลึกพระเกียรติคุณเป็นประจำทุกปี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ