ปตท.รับรางวัลสูงสุด “รัฐวิสาหกิจดีเด่น” 5 ปีซ้อน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 21, 2009 11:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--ปตท. รวมทั้งรางวัล “ผู้นำองค์การดีเด่น” สะท้อนถึงศักยภาพการบริหารของคณะกรรมการ บริหาร ผู้บริหาร และพนักงานในทุกมิติอย่างต่อเนื่อง นายกรณ์ จาติกวณิช รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบรางวัล “รัฐวิสาหกิจดีเด่นประจำปี 2552 “ ให้แก่ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในโอกาสที่ ปตท.ได้รับรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น 2 รางวัล คือ 1. รางวัลรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยมประจำปี 2552 (ดีเด่นในทุกประเภท / Best of the Best) ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดเพียงรางวัลเดียวที่มอบให้กับรัฐวิสาหกิจที่มีความโดดเด่น มีมาตรฐานในการดำเนินงานทุกๆ ด้าน สามารถตอบสนองความต้องการตามความหวังของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่ม โดยถือได้ว่าได้รับรางวัลครอบคลุมทั้ง 7 รางวัล คือรางวัลคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจดีเด่น รางวัลการจัดการองค์กรดีเด่น รางวัลผู้นำองค์กรดีเด่น รางวัลการดำเนินงานเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมดีเด่น รางวัลบริการดีเด่น รางวัลนวัตกรรมดีเด่น และรางวัลพัฒนาปรับสถานองค์กรดีเด่น 2. รางวัลผู้นำองค์กรดีเด่น (รางวัลใหม่ ปี 2552) ซึ่งพิจารณามอบให้ผู้บริหารสูงสุดขององค์กรที่สามารถบริหารจัดการองค์กรได้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน โดยมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและสามารถผลักดันองค์กรให้บรรลุถึงวิสัยทัศน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นายประเสริฐ เปิดเผยต่อไปว่า กระทรวงการคลัง โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้จัดงานมอบรางวัล “รัฐวิสาหกิจดีเด่น” เป็นปีที่ 5 นับตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา ซึ่ง ปตท.ก็ได้รับรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นทุกปีต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 เช่นกัน รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นนั้นเป็นรางวัลที่มีเกียรติ โดยคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจมอบให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจชั้นนำ เพื่อประกาศให้สาธารณชนได้รับทราบถึงผลการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจที่ดีเด่นในด้านต่างๆ เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้พนักงานรัฐวิสาหกิจ อีกทั้งยังเป็นการสร้างกระบวนการและช่องทางที่ทำให้ประชาชนได้มีส่วนในการติดตามการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจ ส่งเสริมให้รัฐวิสาหกิจมีความมุ่งมั่น ในการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ และพัฒนาองค์กรสู่ความเป็นเลิศ และที่สำคัญยังเป็นกลไกของรัฐในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย