ธอส. จัดทำโครงการ “สินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ” เตรียมวงเงิน 15,000 ล้านบาท ปล่อยสินเชื่อเพื่อบ้านดอกเบี้ย 1.50%

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday August 26, 2009 10:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ธอส. ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จัดทำ “โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ” โดยเตรียมวงเงินจำนวน 15,000 ล้านบาท สำหรับปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าทั่วไปและลูกค้าในโครงการสินเชื่อ Fast Track ให้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยใหม่จากผู้ประกอบการ หรือให้กู้เพื่อปลูกสร้างบ้าน อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 3 เดือนแรก 1.50% เดือนที่ 4 —12 คิดอัตราดอกเบี้ย 2.99% ปีที่ 2 - 3 คิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MRR - 2.00%หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MRR - 1.00% สำหรับลูกค้าที่ใช้สิทธิสวัสดิการกับธนาคาร และคิดอัตราดอกเบี้ย MRR — 0.50% สำหรับลูกค้า รายย่อยทั่วไป ทั้งนี้เพื่อสร้างโอกาสให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองอย่างทั่วถึง นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารสนับสนุนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจึงได้จัดทำ “โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ” พร้อมเตรียมวงเงินจำนวน 15,000 ล้านบาท สำหรับปล่อยสินเชื่อเพื่อบ้าน โดยกำหนดวงเงินจำนวน 10,000 ล้านบาท สำหรับลูกค้าที่ขอสินเชื่อบ้านในเขตกรุงเทพและปริมณฑล และวงเงินอีก 5,000 ล้านบาท สำหรับลูกค้าที่ขอสินเชื่อบ้านในต่างจังหวัด โดยธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 3 เดือนแรกเพียง 1.50% ต่อปี เดือนที่ 4 —12 คิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ 2.99% ต่อปี ปีที่ 2 — 3 คิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MRR - 2.00% ต่อปี หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MRR - 1.00 % ต่อปี สำหรับลูกค้าที่ใช้สิทธิสวัสดิการกับธนาคาร และคิดอัตราดอกเบี้ย MRR — 0.50% สำหรับลูกค้ารายย่อยทั่วไป ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยลอยตัว MRR ของ ธอส. เท่ากับ 6.50% ผ่อนได้นานสูงสุด 30 ปี “สำหรับรายละเอียด “โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ” ธนาคารกำหนดให้กู้เฉพาะลูกค้าที่กู้เพื่อซื้อที่ดินอาคาร หรือห้องชุด ซึ่งจะต้องก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมโอนกรรมสิทธิ์ และจะต้องเป็นการซื้อบ้านใหม่จากผู้ประกอบการเท่านั้น นอกจากนี้ธนาคารยังให้กู้เพื่อปลูกสร้างบ้านได้อีกด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าลูกค้าจะต้องทำนิติกรรมกับธนาคารภายใน 5 วันทำการ นับตั้งแต่วันที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อ นอกจากนี้ยังให้สิทธิ์กับลูกค้าที่เข้าโครงการสินเชื่อ Fast Track อนุมัติด่วนภายใน 7 วัน สามารถใช้อัตราดอกเบี้ยในโครงการดังกล่าวได้เช่นกันภายใต้เงื่อนไขและวงเงินที่กำหนด โดยประชาชนที่สนใจสามารถยื่นคำขอกู้ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่31 ตุลาคม 2552 หรือจนกว่าวงเงินกู้เต็มกรอบวงเงินที่กำหนด และจะต้องทำนิติกรรมภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2552 และสำหรับลูกค้าที่โอนกรรมสิทธิ์ภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2552 จะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีเงินได้สูงสุด 300,000 บาท ตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โทร 0 — 2645 — 9000 หรือ www.ghbank.co.th” นายขรรค์กล่าว