การบินไทยจัดทัวร์เจาะตลาดมุสลิม นำเที่ยวศาสนสถานมัสยิดโบราณกลางกรุงเทพฯ

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday August 26, 2009 14:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--การบินไทย ทัวร์เอื้องหลวง การบินไทย จัดโปรแกรมทัวร์พิเศษ การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เยี่ยมชมมัสยิดโบราณในกรุงเทพฯ บริเวณชุมชนมุสลิมโบราณในเขตธนบุรีที่มีมัสยิดเก่าแก่และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เพื่อขยายตลาดครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายชาวมุสลิมและผู้สนใจทั่วไป โดยจะมุ่งเน้นการนำเสนอการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสันติและสนิทสนมกลมกลืนของชุมชนไทยมุสลิม ไทยพุทธ ไทยจีน และ ไทยคาทอลิค ในบริเวณชุมชุมโบราณ ย่านธนบุรี ที่แม้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขแบบ “แตกต่าง แต่ไม่แตกแยก” มายาวนานกว่าสองร้อยปี โดยจะเริ่มเปิดตัวโปรแกรมทัวร์นี้ที่ประเทศปากีสถาน ในช่วงเดือนถือศีลอด “รามาฎอน” (ประมาณปลายเดือนสิงหาคม — กันยายน) ที่กำลังจะมาถึงนี้ ซึ่งเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของตลาดมุสลิมทั่วไป ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินทางมากขึ้นได้ นอกจากนี้ ยังเป็นการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมการค้าและการท่องเที่ยว ตลอดจนความสัมพันธ์อันดี ระหว่างประเทศไทยและกลุ่มประเทศมุสลิมอีกด้วย นายฟิลิป วีระ บุนนาค ผู้อำนวยการฝ่ายภาคพื้นเอเชียใต้และกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โปรแกรมทัวร์เอื้องหลวง ชมมัสยิดโบราณในกรุงเทพฯ เป็นทัวร์ใหม่ล่าสุดของทัวร์เอื้องหลวง ซึ่งเป็นการเปิดตลาดใหม่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยเจาะตลาดชาวมุสลิมจากประเทศมุสลิม เช่น ปากีสถาน บังคลาเทศ และกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง รวมถึงผู้สนใจทั่วไป นำเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ในชุมชนชาวมุสลิมโบราณในเขตธนบุรีและละแวกใกล้เคียงบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองบางหลวง ซึ่งเป็นที่ตั้งของมัสยิดโบราณที่สำคัญของประเทศไทยมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรี จนถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ประกอบด้วย ชุมชนมัสยิดต้นสน มัสยิดกุฎีเจริญพาสน์ และมัสยิดบางหลวง ตามลำดับ โดยมัสยิดทั้ง 3 แห่งนี้ ต่างมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และความน่าสนใจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น มัสยิดบางหลวง เป็นมัสยิดเก่าแก่อายุกว่าสองร้อยปี เป็นมัสยิดแห่งเดียวในโลกที่ก่อสร้างในรูปแบบคล้ายอุโบสถของไทยพุทธ และเป็นการผสมผสานศิลปะไทย จีน และฝรั่งเข้าด้วยกันได้อย่างงดงาม จนได้รับการจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภท Unseen in Bangkok ด้วย และพิเศษในช่วงเทศกาลรามาฎอน ทัวร์เอื้องหลวงได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม ไม่ว่าจะเป็นอาหารว่างสำหรับชาวมุสลิม พร้อมไกด์นำเที่ยวที่มีความรู้ด้านศาสนาและประเพณีวัฒนธรรมมุสลิม และสถานที่ทำละหมาดในมัสยิดที่ไปเยี่ยมชมซึ่งตรงตามบทบัญญัติศาสนาอิสลามที่กำหนดไว้ โปรแกรมทัวร์เที่ยวชมมัสยิดและชุมชนมุสลิมโบราณฝั่งธนฯ เปิดขายแล้วที่ตัวแทนจำหน่ายทัวร์ เอื้องหลวง และที่การบินไทย ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามและสำรองที่นั่งทัวร์เอื้องหลวงได้ที่ 02-628-2456-7 และ 02-288-7152-3 หรือสำนักงานการบินไทยทั่วโลก