ดีแทคเปิดทดสอบ 3G เต็มตัวชู “ประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด”

ข่าวเทคโนโลยี Monday August 31, 2009 16:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--ดีแทค ดีแทคเปิดทดลองให้บริการ “โมบายล์ อินเทอร์เน็ตบน 3G” ให้ผู้ใช้งานสามารถออนไลน์ผ่านจอคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คด้วยระบบเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง หวังมอบ “ประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด” (best customer experience) แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ ลั่นพร้อมดำเนินการต่อยอดเชิงพาณิชย์ในได้ทันทีที่ได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการ นายทอเร่ จอห์นเซ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า เป้าหมายหลักของการเปิดการทดลองให้บริการ “โมบายล์ อินเทอร์เน็ตบน 3G” ไม่ได้อยู่ที่การทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยี เพราะ 3G เป็นเทคโนโลยีที่รับการพิสูจน์ และยอมรับในหลายประเทศทั่วโลกแล้ว จุดมุ่งหมายที่แท้จริงของโครงการนี้คือเพื่อให้มั่นใจว่ากระบวนการทำงานทุกส่วน (value chain) ภายในองค์กรมีความพร้อมที่จะรองรับการให้บริการในเชิงพาณิชย์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการรองรับใบอนุญาตให้บริการ 3G ที่กำลังจะมีการประมูลภายในปลายปีนี้ “เมื่อเราได้รับใบอนุญาตให้บริการ 3Gในเชิงพาณิชย์ เราตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำในฐานะผู้ให้บริการที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะสามารถตอบสนองความต้องการการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สายบนเทคโนโลยี 3G ได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต เราจะสำรวจ และเก็บข้อมูลทุกอย่างในการใช้งานตั้งแต่เริ่มต้นจนจบโครงการโดยข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เราในฐานะผู้ให้บริการ “โมบายล์ อินเทอร์เน็ตบน 3G” สามารถออกแบบสินค้าและบริการที่สามารถตอบสนองความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าเมื่อเราออกบริการสู่ตลาดในเชิงพาณิชย์ได้ในอนาคต” นายทอเร่กล่าว ในช่วงแรกของโครงการ พื้นที่ที่เปิดทดลองให้บริการจะครอบคลุมบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามย่าน สยามสแควร์ มาบุญครอง พันธุ์ทิพย์พลาซ่า และจามจุรีสแควร์ หลังจากนั้น ดีแทคจะดำเนินการขยายพื้นที่ทดสอบให้บริการให้ครอบคลุมพื้นที่อื่นๆ ในกรุงเทพฯในช่วงต่อๆ ไป โครงการ “โมบายล์ อินเทอร์เน็ตบน 3G” เป็นการทดสอบให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนโครงข่าย 3G แก่ผู้ข้าร่วมโครงการ 2,000 คน โดยผู้เข้าร่วมจะได้รับ “ดีแทค แอร์การ์ด” ฟรี พร้อมแอร์ไทม์ (air-time) เพื่อใช้ในการต่อเชื่อมคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คในการออนไลน์บนอินเทอร์เน็ตโดยไม่คิดมูลค่าตลอดระยะเวลาการทดลอง สำหรับการทดลองให้บริการในช่วงแรก ดีแทคมุ่งเน้นไปที่การเชื่อมต่อโมบายล์ อินเทอร์เน็ตผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นหลัก โดยจะไม่รวมการให้บริการในด้านเสียง (voice) และอื่นๆ ในการทดลองใช้บริการ ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเชื่อมต่อระบบได้อย่างง่ายดายผ่านทางอุปกรณ์ “ดีแทค แอร์การ์ด” ที่เสียบเข้ากับเครื่องโน้ตบุ๊ค โดยตัวแอร์การ์ดจะทำการติดตั้งซอฟท์แวร์ที่จำเป็นโดยอัตโนมัติ “ถึงบริการ 3G จะเป็นสิ่งที่คุ้นเคยกันดีในหลายประเทศ แต่สำหรับประเทศไทย บริการ 3G ยังเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่ และเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตรอคอยให้เกิดขึ้นจริงมาเป็นเวลานาน เราหวังว่ากระบวนการมอบใบอนุญาตให้บริการ 3G จะสามารถสรุปได้โดยเร็ว เพื่อที่ผู้ใช้จะได้มีโอกาสได้รับประสบการณ์การใช้งานบริการ3G เช่นเดียวกับประเทศข้างเคียงอื่นๆ ที่ได้เปิดให้บริการไปก่อนหน้านี้” นายทอเร่ กล่าว นายโรอาร์ วิค แอนเดรสเซ่น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ กล่าวว่าดีแทคถือเป็นผู้ให้บริการรายแรกที่ทดสอบการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สายบนระบบ3G ผ่านคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คอย่างจริงจัง เพราะบริษัทเชื่อว่ามูลค่าเพิ่มที่แท้จริงที่มาพร้อมกับ 3G คือความสามารถในการมอบทางเลือกที่ดีกว่าแก่ผู้บริโภคในการต่อเชื่อมเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยไม่ถูกจำกัดด้วยพื้นที่การใช้งานบนระบบโทรศัพท์แบบมีสาย (fixed-line) หรือระบบ Wi-Fi อีกต่อไป และเมื่อบริการโมบายล์ อินเทอร์เน็ตบน 3G สามารถเกิดขึ้นได้ในเชิงพาณิชย์ ความเร็ว ประสิทธิภาพ และพื้นที่ในการให้บริการที่ครอบคลุมจะนำประโยชน์มาสู่การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในลำดับต่อไป เพื่อให้ผู้ทดสอบได้รับประสบการณ์การใช้งาน “ดีแทค โมบายล์ อินเทอร์เน็ตบน 3G” ที่ดีที่สุด ดีแทคได้เตรียมให้บริการตอบข้อสงสัย หรือปัญหาในการใช้บริการ (customer supports) แก่ผู้ทดลองใช้บริการผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งนี้รวมถึง ทีมงานพิเศษของคอลล์เซ็นเตอร์ที่เรียกว่า “ไฮเทค-ทีม (Hi-tech Team) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการอบรมให้มีความรู้ในด้านอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งเทคโนโลยีในเชิงลึก เพื่อให้สามารถตอบคำถาม และให้ความช่วยเหลือในการตั้งค่าอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างถูกต้องรวดเร็วแก่ลูกค้า 24 ชั่วโมง ผ่านคอลล์เซ็นเตอร์ 1678 กด 34 นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาเว็บพอทัลที่รียกว่า “startpage” (www.startpage.in.th) ที่จะทำหน้าที่เป็นด่านหน้าในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริการโมบายล์ อินเทอร์เน็ตบน 3G อย่างครบถ้วน รวมทั้งเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมบริการ และคอนเทนท์แห่งโลกยุคใหม่ไว้อย่างครบครัน โดยจะปรากฏขึ้นบนหน้าจอครั้งแรกทุกครั้งที่มีการเชื่อมต่อการใช้งานผ่านดีแทค แอร์การ์ด นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านอีเมล์ 3g@dtac.co.th หรือสามารถแวะทดลองใช้บริการที่บูธของดีแทคที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและที่ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่าอีกด้วย “ดีแทค โมบายล์ อินเทอร์เน็ตบน 3G”คือการร่วมมือระหว่างดีแทค และกสท.ในการทดลองให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงโดยใช้เทคโนโลยี HSPA บนคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิร์ตซ (MHz) ด้วยงบลงทุน 100 ล้านบาท การทดลองจะเริ่มต้นในเดือนกันยายน และประมาณการณ์ว่าจะสิ้นสุดลงในเดือนธันวาคม.