พม. จับมือ สสส. และภาคีเครือข่ายด้านครอบครัว จัดงานสมัชชาครอบครัวระดับชาติ ประจำปี ๒๕๕๒

ข่าวทั่วไป Wednesday September 9, 2009 14:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--พม. กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และภาคีเครือข่ายด้านครอบครัว จัดงานสมัชชาครอบครัวระดับชาติ ประจำปี ๒๕๕๒ เปิดเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้ เพื่อจัดทำข้อเสนอแนะ แนวทางการแก้ปัญหาครอบครัว การส่งเสริมและพัฒนาสถาบันครอบครัวที่เหมาะสมกับสภาพการณ์ของสังคมไทย เพื่อนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ในวันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๕๒ โดยมีนายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงาน ในวันพุธที่ ๙ กันยายน ๒๕๕๒ เวลา ๑๑.๐๐ น. ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมรามาการ์เด้นท์ กรุงเทพมหานคร นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า สถาบันครอบครัว เป็นสถาบันที่สำคัญที่สุด เป็นสถาบันแรกของมนุษย์ที่ให้กำเนิด ให้การเลี้ยงดู อบรมสั่งสอน และปลูกฝังความคิดความเชื่อของสมาชิกครอบครัวอบอุ่น ส่งผลให้สังคมเข้มแข็ง และส่งผลเชื่อมโยงไปยังเศรษฐกิจ และการเมืองการปกครอง ดังนั้น การส่งเสริม พัฒนาสถาบันครอบครัวจึงเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ปรึกษาหารือ แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้กันอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้ได้ข้อเสนอทางออก /ทางแก้ปัญหาครอบครัว หรือข้อเสนอของการส่งเสริม พัฒนาสถาบันครอบครัวที่เหมาะสมกับสภาพการณ์ของสังคมไทย อันจะนำไปสู่การกำหนดนโยบาย ยุทธศาสตร์ ตลอดจนแนวทางการส่งเสริมและพัฒนาสถาบันครอบครัวในโอกาสต่อไป “การประชุมในวันนี้ คงไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของครอบครัว ข้อเสนอที่ได้ก็คงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทุกมิติ เพราะสถานการณ์ครอบครัวมีความเป็นพลวัตร มีการเปลี่ยนแปลงตามการเปลี่ยนแปลงของโลกทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง และเทคโนโลยี กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จะให้การสนับสนุนการจัดประชุมสมัชชาครอบครัวเป็นประจำทุกปี เพื่อจะได้มีข้อมูล สถานการณ์ หรือประเด็นปัญหา ตลอดจนข้อเสนอใหม่ที่จะนำไปสู่การกำหนดนโยบาย มาตรการกลไก และแนวทางในการส่งเสริมและประสานงานสถาบันครอบครัวต่อไป” นายอิสสระ กล่าว ด้านนายวัลลภ พลอยทับทิม ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กล่าวว่า สมัชชาครอบครัวเป็นการรวมกลุ่มของครอบครัว ผู้แทนครอบครัว และภาคประชาชน จากทุกภาคส่วนของสังคม เพื่อระดมความคิดเห็น แลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ในประเด็นที่เกี่ยวกับครอบครัว นำไปสู่การกำหนดนโยบาย ยุทธศาสตร์ ตลอดจนแนวทางการส่งเสริมและพัฒนาสถาบันครอบครัว เริ่มดำเนินการเมื่อปี ๒๕๕๐ เป็นการประชุมสมัชชาระดับชาติ ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ร่วมกันจัดขึ้น และปี ๒๕๕๑ ได้จัดประชุมสมัชชาครอบครัวใน ๓ ระดับ คือ ระดับจังหวัด ระดับภาคตามการแบ่งพื้นที่ของสำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชาการ ๑๒ เขต และระดับชาติ สำหรับ ปี ๒๕๕๒ ได้แบ่งเป็น ๓ ระดับ เช่นกัน ซึ่งระดับจังหวัด และระดับภาค ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ส่วนการประชุม สมัชชาครอบครัวระดับชาติ ที่จัดขึ้น ระหว่างวันที่ ๙ — ๑๐ กันยายน ๒๕๕๒ มีกิจกรรมที่สำคัญ ประกอบด้วย วันที่ ๙ กันยายน ๒๕๕๒ เป็นการนำเสนอวีดิทัศน์ เรื่อง “สู่เส้นทางสมัชชาครอบครัวระดับชาติ” ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “พม. กับการส่งเสริมสถาบันครอบครัว” โดยนางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ การระดมความคิดเห็นต่อทางออกของปัญหาครอบครัว เพื่อเป็นข้อเสนอของเวทีสมัชชาใน ๔ ประเด็น ๔ ห้องย่อย ได้แก่ (๑) การผลักดันให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีบทบาทหลักในการดำเนินงานด้านครอบครัว (๒) การศึกษาเพื่อครอบครัวเข้มแข็ง (๓) การสื่อสารรณรงค์เพื่อครอบครัวเข้มแข็ง และ (๔) มาตรการเพื่อครอบครัวในสภาวะยากลำบาก รวมทั้ง การจัดแสดงนิทรรศการ วันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๕๒ เป็นการเสวนาธรรม เรื่อง “ธรรมะสร้างสุข หยุดทุกข์ของครอบครัว” โดยพระศรีญาณโสภณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระรามเก้ากาญจนาภิเษก การแสดงเจตนารมณ์และมอบข้อเสนอจากเวทีสมัชชาครอบครัวระดับชาติต่อนายกรัฐมนตรี