กบข. แนะเตรียมเอกสารครบถ้วนได้รับเงินคืนเร็ว

ข่าวทั่วไป Thursday September 10, 2009 09:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--กบข. กบข. แนะสมาชิกเกษียณปี 52 จัดเตรียมเอกสารหลักฐานถูกต้องครบถ้วนเพื่อได้รับเงินคืนเร็วภายใน 7 วันทำการ นางสาววริยา ว่องปรีชา รองเลขาธิการสายบริหารงานสมาชิก รักษาการ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กล่าวว่าสมาชิก กบข. ที่จะเกษียณอายุราชการในปี 2552 นี้ สามารถยื่นเรื่องขอรับเงินคืนจาก กบข. ผ่านส่วนราชการต้นสังกัดได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ เพื่อความรวดเร็วในการได้รับเงินคืน โปรดตรวจสอบเอกสารให้ครบถ้วนถูกต้องก่อนจัดส่งมายัง กบข. หาก กบข.ได้รับเอกสารครบถ้วนถูกต้องจะดำเนินการจ่ายเงินคืนให้สมาชิกภายใน 7 วันทำการ โดยสมาชิกสามารถเลือกวิธีการขอรับเงินจาก กบข. ได้ 3 วิธีคือ ทางเช็ค ทางธนาณัติ หรือการโอนเงินเข้าบัญชี สำหรับรายการเอกสารหลักฐานที่ต้องใช้ในการยื่นขอรับเงินคืนจาก กบข. นั้น ประกอบด้วยแบบฟอร์ม กบข.รง 008/1/2551 สำเนาคำสั่งออก/ประกาศเกษียณพร้อมเจ้าหน้าที่รับรองสำเนาถูกต้อง สำเนาใบแนบหนังสือการสั่งจ่ายบำนาญ (กรณีเลือกรับบำนาญ) พร้อมเจ้าหน้าที่รับรองสำเนาถูกต้อง และสำเนาสมุดบัญชีเงินฝากเฉพาะหน้าที่แสดงเลขที่บัญชี (กรณีสมาชิกเลือกโอนเงินเข้าบัญชี) อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีสมาชิกได้รับเงินคืนล่าช้าได้ในบางกรณี ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากความผิดพลาดของข้อมูลที่ต้องปรากฏในเอกสาร อาทิ สมาชิกระบุวันที่พ้นสภาพไม่ตรงกับคำสั่ง หรือการลงนามไม่ครบถ้วนตามที่กำหนด เป็นต้น จึงขอความร่วมมือสมาชิกที่จะยื่นขอรับเงินคืน โปรดสอบทานความถูกต้องของข้อมูลที่ต้องระบุในแบบฟอร์ม และการลงนามของผู้เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของสมาชิกและหัวหน้าส่วนราชการต้นสังกัด ตลอดจนเอกสารหลักฐานต่างๆ ให้ครบถ้วนถูกต้องทุกรายการ เพื่อที่ กบข.จะได้ไม่ต้องส่งคืนเอกสารให้แก้ไข และสมาชิกก็จะได้รับเงินคืนโดยเร็วอีกด้วย ทั้งนี้ สมาชิกสามารถศึกษาและทำความเข้าใจทุกเรื่องราวที่เกี่ยวกับการขอรับเงินคืน เมื่อเกษียณอายุราชการได้ที่หัวข้อเกษียณอายุ บนเว็บไซต์ กบข.ที่ www.gpf.or.th หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร. 1179 กด 6 ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร. 1179 กด 6 member@gpf.or.th / www.gpf.or.th