คณะกรรมการมอสโคว์ 2012 พร้อมรับฟังผลการประเมิน จากคณะกรรมการโอลิมปิคสากล

ข่าวกีฬา Tuesday June 7, 2005 15:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 มิ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน มาร์สเตลเลอร์
วาเลรี่ ชานเซฟ รองผู้ว่าการรัฐมอสโคว์และประธานกรรมการคณะกรรมการมอสโคว์ 2012 ประกาศพร้อมรับมอบรายงานของคณะกรรมการประเมินผลแห่งคณะกรรมการโอลิมปิคสากลหรือไอโอซี พร้อมประกาศเปิดตัวรายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับแผนจัดเตรียมเมืองมอสโคว์ให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2012 ที่จัดทำโดยบริษัทที่ปรึกษาระหว่างประเทศ บีดีโอ ยูนิคอน
หลังจากการมาเยือนกรุงมอสโคว์ของคณะกรรมการประเมินผลไอโอซีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการมอสโคว์ 2012 ได้จัดทำแผนงานด้านต่างๆ ที่มีความคืบหน้าอย่างมาก และเตรียมพร้อมที่จะเข้าร่วมเสนอรายละเอียดของแผนงานดังกล่าวและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกับคณะกรรมการไอโอซีและผู้เกี่ยวข้องกับกีฬาโอลิมปิคในการประชุมที่จะจัดขึ้นในประเทศสิงคโปร์ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2548
“หลังจากเสร็จสิ้นการเยือนกรุงมอสโคว์ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการประเมินผล
ได้แสดงความเห็นไว้ในรายงานการประเมินผลดังกล่าวว่า ‘ทั้ง 5 เมืองนับเป็นคู่แข่งที่มีคุณสมบัติและสมรรถนะทัดเทียมกัน โดยไม่มีรายใดมีความแตกต่างและโดดเด่นล้ำหน้าเหนือผู้อื่นอย่างเด่นชัด พร้อมทั้งระบุว่า ทั้ง 5 เมืองมีความเหมาะสมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2012 ทั้งหมด” นายวาเลรี่ รองผู้ว่าการรัฐมอสโคว์ กล่าว และเสริมว่า
“หากมอสโคว์ได้รับเลือกในครั้งนี้ จะถือเป็นการปรับเปลี่ยนโฉมหน้าทางประวัติศาสตร์ของโลกและรัสเซียในระดับสำคัญสูงสุด ทั้งยังส่งผลอันยิ่งใหญ่ต่อโลกโดยจะเป็นปัจจัยที่เชื่อมโยงโลกตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว”
“การเลือกกรุงมอสโคว์ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคและพาราลิมปิค จะส่งผลต่อ
รัสเซียและโลก ไม่มีประเทศใดในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและ สร้างสรรค์ในแนวทางที่เป็นบวกเหมือนรัสเซีย ดังนั้น การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2012 จะช่วยเร่งการเปลี่ยนแปลงเชิงสร้างสรรค์ที่ดีๆ ให้เกิดขึ้นในรัสเซียมากยิ่งขึ้น” นายวาเลรี่ รองผู้ว่าการ รัฐมอสโคว์ กล่าว
มอสโคว์ได้เตรียมแผนงานด้านสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2012 ตามแนวคิด Olympic River Concept โดยจะเป็นครั้งแรกที่ทุกแมทช์การแข่งขันจะจัดขึ้นในมอสโคว์เพียงแห่งเดียว และนักกีฬาทุกคนจะพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬาฯ แห่งเดียวกัน ซึ่งคำนึงถึงคุณภาพชีวิตความสะดวกสบาย และความปลอดภัยเป็นหลักสำคัญ สถานที่จัดการแข่งขันหลักๆ 5 แห่งตั้งอยู่ในสองฟากฝั่งแม่น้ำมอสโคว์ โดยแต่ละแห่งมีระยะทางห่างกันราว 5-10 กิโลเมตร ทั้งนี้สถานที่ดังกล่าวมีความพร้อมสมบูรณ์แล้วกว่าร้อยละ 65 และได้ผ่านการจัดการแข่งขันกีฬาระดับยุโรปและระดับโลกมาแล้วมากกว่า 200 รายการ นับตั้งแต่ปี 1980
นายวาเลรี่ รองผู้ว่าการรัฐมอสโคว์ กล่าวว่า “ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่วันนี้ได้มีการเปิดตัว
รายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับแผนจัดเตรียมเมืองมอสโคว์ให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2012 ที่จัดทำโดยบริษัทที่ปรึกษาระหว่างประเทศ บีดีโอ ยูนิคอน ในแผนงานจะรวบรวมข้อมูลความพร้อมของการจัดงานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมที่พักที่สร้างขึ้นใหม่ 210 แห่ง การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคม สปอร์ตคอมเพล็กซ์แห่งใหม่ ศูนย์เทนนิสใหม่ 1 แห่ง และสนามฟุตบอลใหม่ 2 แห่ง ซึ่งเราเชื่อมั่นเต็มที่ว่าทุกอย่างจะพร้อมเสร็จสมบูรณ์ตามเป้าหมายและมีมาตรฐานดีเกินกว่าข้อกำหนดของคณะกรรมการโอลิมปิคสากล”
“ผมมั่นใจว่ามอสโคว์จะสร้างปรากฏการณ์การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคครั้งประวัติศาสตร์อัน
ยิ่งใหญ่ รวมทั้งพาราลิมปิคเกมส์ในปี 2012 ที่จะนำมาซึ่งความภาคภูมิใจสูงสุดของชาวรัสเซีย”นายวาเลรี่กล่าวทิ้งท้าย
หมายเหตุ
บีดีโอ ยูนิคอน คอนซัลติ้ง เป็นบริษัทชั้นนำในรัสเซียที่ให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการและบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยเป็นบริษัทในเครือบีดีโอ อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้ให้บริการด้านที่ปรึกษาและตรวจสอบบัญชีระดับโลก บริษัทในเครือบีดีโอฯ มุ่งให้บริการเพื่อตอบสนองความต้องการขององค์กรธุรกิจ รวมทั้งภาครัฐ สถาบัน และองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรต่างๆ เครือข่ายบีดีโอ อินเตอร์เนชั่นแนลก่อตั้งขึ้นในยุโรปเมื่อปี 1963 ด้วยการรวมตัวของบริษัทที่ปรึกษาจากประเทศสหราชอาณาจักร เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ สหรัฐฯ และแคนาดา ปัจจุบัน บีดีโอมีเครือข่ายรวม 105 ประเทศ
ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
กมลมาศ / สาธิดา
อาซิแอม เบอร์สัน มาร์สเตลเลอร์ - 02-252-9871 — s_satida@th.bm.com
www.m2012.ru--จบ--