นักพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สขานรับงบไทยเข้มแข็ง 180 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Friday September 11, 2009 16:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--เนคเทค นักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยขานรับนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลภายใต้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามแผนปฎิบัติการไทยเข้มแข็งที่ส่งเม็ดเงินลงทุน 180 ล้านบาทดำเนินโครงการ “พัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ด้วยโอเพนซอร์ส” ในกรอบระยะเวลา 3 ปี คาดจะมีผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์ของไทยเข้าร่วมโครงการ Local brand PC : Ecolonux ไม่น้อยกว่า 60 บริษัท เพิ่มบุคลากรด้านโอเพนซอร์สได้ 27,000คน ยกระดับขีดความสามารถนักพัฒนาและโครงสร้างพื้นฐานให้พร้อมสำหรับกิจกรรมทางธุรกิจซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส จากความตื่นตัวดังกล่าวทำให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์จากทั่วประเทศมุ่งหน้าสู่งานมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งชาติ ครั้งที่ 9 (The Ninth Thailand Open Source Software Festival) ภายใต้แนวคิด “บรรษัทโอเพนซอร์ส (Open Source Enterprise)” ภายในงานดังกล่าวมีหัวข้อกิจกรรมและงานสัมมนาเชิงปฎิบัติการที่น่าสนใจ อาทิ Open Source Software Thai Development Updated , อนาคตเสิร์ชเอ็นจินไทย , การเดินทางของโอเพนซอร์สใน ม.สงขลานครินทร์ , หลักสูตรเร่งรัดพัฒนาบุคลากรโอเพนซอร์สในองค์กร , Open Source Development Environment สำหรับงานภาครัฐ ฯลฯ พร้อมบูธนิทรรศการจากองค์กรภาครัฐและเอกชน ที่จัดแสดงความก้าวหน้าในการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สถึง 25 บูธ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค จัดงาน “มหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งชาติ” เป็นประจำทุกปี นับแต่ปี 2541 เป็นต้นมา และในปีนี้ “งานมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งชาติ ครั้งที่ 9” (The Ninth Thailand Open Source Software Festival) กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23-25 กันยายน 2552 ณ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โดยจัดร่วมกับงานประชุมวิชาการและนิทรศการเนคเทคประจำปี 2552 (NECTEC ACE2009) ซึ่งในปีนี้ได้รับการตอบรับจากผู้ที่สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมงานมากกว่าทุกปี อันเป็นผลจากที่เนคเทคได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลในการดำเนินโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ด้วยโอเพนซอร์ส ภายใต้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจตามแผนปฎิบัติการไทยเข็มแข็งจำนวน 180 ล้านบาทภายในระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี โดยผลการดำเนินงานที่คาดว่าจะได้รับตลอดโครงการ“พัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ด้วยโอเพนซอร์ส” คือ มีระบบปฎิบัติการลินุกซ์ 3 เวอร์ชั่น , อบรมบุคลากรด้านโอเพนซอร์สได้จำนวน 27,000 คน , บุคลากรเข้าทดสอบทักษะจำนวน 4,800 คน , เกิดผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์ของไทยเ Local brand PC : Ecolonux ไม่น้อยกว่า 60 บริษัท , ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สพื้นฐาน มีความพร้อมใช้งานในระดับดีเยี่ยม ที่สำคัญที่สุดคือ จะเกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมสำหรับกิจกรรมทางธุรกิจและพร้อมสำหรับนักพัฒนา ลดปัญหาการละเมิลซอฟต์แวร์ลิขสิทธิของประเทศไทย ผู้สนใจทั่วไปสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ตลอดทั้งงาน หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 025646857 อรรถกร ศิริสุวรรณ