เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเฮรับสมาชิกใหม่ลูกม้าลาย

ข่าวทั่วไป Tuesday September 15, 2009 14:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เวลา 05.00 น. วันที่ 11 กันยายน 2552 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้รับข่าวดีอีกครั้ง จากการให้กำเนิดลูกม้าลาย ในส่วนแสดงซาวันนาซาฟารี เรือตรีบรรยงค์ วดีศิริศักดิ์ รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายจัดการสัตว์ เปิดเผยแก่เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ว่าเมื่อเวลา 05.00 น. ของเช้าวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เลี้ยงสัตว์ถึงการให้กำเนินของสมาชิกใหม่ ลูกม้าลาย ซึ่งอยู่ในส่วนแสดงซาวันนาซาฟารี โดยการเกิดในครั้งนี้ เป็นการให้กำเนิดสมาชิกม้าลายเป็นตัวที่ 8 หลังจากที่พ่อแม่พันธุ์ม้าลายได้เข้ามารับการดูแลที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีตั้งแต่ ปี 2549 ซึ่งปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีสมาชิกม้าลายทั้งสิ้น 18 ตัว เป็นเพศผู้ 5 ตัว และเพศเมีย 12 ตัว ทั้งนี้สำหรับลูกม้าลายสมาชิกใหม่นั้นยังไม่ทราบเพศ เชิญร่วมแวะชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ลูกม้าลาย ได้ทุกวัน ณ ส่วนแสดงซาวันนาซาฟารี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 053-999000 ต่อ 1064 หรือ 086-3064815 www.chiangmainightsafari.com Common Zebra(Burchell's Zebra) ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Equus burchellii ลักษณะทั่วไป พบทั่วไปในทวีปแอฟริกาแถบที่ราบโล่งทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า ถิ่นอาศัย, อาหาร พบทั่วไปในทวีปแอฟริกาแถบที่ราบโล่งทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า กินหญ้าและเมล็ดพืช พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ ชอบอาศัยอยู่ตามที่ราบโล่งที่เป็นหญ้า ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ฝูงหนึ่งมีหลายร้อยตัวจนถึงเป็นพันก็มี โดยจะเล็มหญ้าหากินร่วมกับสัตว์อื่นในทุ่งกว้าง เช่น นกกระจอกเทศ ยีราฟ แอนตีโลป และสัตว์กีบชนิดอื่นๆ ม้าลายมักจะมีนกกินแมลงจับเกาะอยู่บนหลัง เพื่อช่วยระวังภัยและกินพวกแมลงที่มารบกวน และมีนกกระจอกเทศและยีราฟคอยช่วยเป็นป้อมยามคอยเตือนภัยและระวังภัยให้ เพราะม้าลายสายตาไม่ค่อยดี แต่จมูกและหูไวมาก ฟันคม ม้าลายเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุประมาณ 2 ปี ตั้งท้องนานประมาณ 345-390 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว มีอายุยืนประมาณ 25-30 ปี สถานภาพปัจจุบัน สถานที่ชม สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา