กทม. มอบเกียรติบัตร 9 องค์กรต้นแบบเขตพญาไทประหยัดพลังงานลดโลกร้อน

ข่าวทั่วไป Thursday September 17, 2009 15:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีปิดโครงการ “การรณรงค์และแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนในพื้นที่เขตพญาไท” และมอบเกียรติบัตรให้แก่ 9 องค์การในเขตพญาไท ซึ่งเป็นองค์การต้นแบบที่เข้าร่วมปฏิบัติการลดภาวะโลกร้อน 10 ข้อ ในช่วงระหว่างวันที่30 ก.ค. - 4 ก.ย. 52 ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย สาขาพหลโยธิน ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 บริษัท อีซูซุพระนคร จำกัด สาขาพหลโยธิน อาคารชินวัตรทาวเวอร์ 1 อาคารชินวัตรทาวเวอร์ 2 บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) บริษัท เอส พี อาคารจำกัด (IBM) และ สำนักงานเขตพญาไท ปรากฏว่าทั้ง 9 หน่วยงานสามารถร่วมกันประหยัดค่าไฟฟ้าได้เป็นจำนวนเงิน 2,131,771.38 บาท สำหรับการดำเนินโครงการรณรงค์และแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนในพื้นที่เขตพญาไท นั้น สำนักงานเขตพญาไทได้เข้าไปให้ความรู้กับผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปของเขตพญาไท ก่อนจัดกิจกรรมรณรงค์ และหลังการจัดกิจรรมรณรงค์ เกี่ยวกับ 10 วิธีแก้โลกร้อนในสำนักงาน ได้แก่ 1. การปิดไฟและปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานให้ติดเป็นนิสัย 2. ใช้อีเมล์ในการสื่อสาร แทนการพิมพ์งานลงกระดาษ 3. กดปุ่มปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือปิดเครื่องเมื่อไม่ใช้งาน ช่วยประหยัดไฟและยืดอายุการใช้งานของหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้นานขึ้น 4. ใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คจะประหยัดพลังงานกว่าคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป 5. หันมาใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์ นอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังได้บริหารร่างกายไปด้วย 6. เอกสารภายในสำนักงาน จำพวกจดหมายเวียนหรือบันทึก ให้พิมพ์เอกสารโดยใช้หมึกขาวดำจะช่วยลดการใช้น้ำยาปรับสี และพลังงานไฟฟ้าของพริ้นเตอร์ ส่วนกรณีที่จะพิมพ์เอกสารเหมือนๆ กัน เลือกใช้กระดาษที่มีสำเนา 7. ตั้งเฟอร์นิเจอร์ในทิศตะวันออกและทิศตะวันตก เพื่อช่วยลดอุณหภูมิในสำนักงาน ซึ่งจะช่วยกรองแสงและไอแดด ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ทำงานหนักจนเกินไป และหากต้องการซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าออฟฟิศให้เลือกชนิดที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล 8. นั่งรถโดยสารสาธารณะ หรือรถไฟใต้ดิน, รถไฟฟ้าไปทำงานหรือสถานที่ต่างๆ แทนรถส่วนตัว 9. แนวคิดนำวัสดุใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) ยังใช้ได้อยู่ กระดาษที่ใช้แล้วสามารถนำไปผลิตกระดาษนำกลับมาใช้ใหม่ ช่วยลดการก่อมลภาวะทางอากาศได้ถึงร้อยละ 74 และลดการตัดไม้ทำลายป่าด้วย 10. ทำงานโดยอาศัยแสงธรรมชาติบ้าง เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า ถ้าจุดที่นั่งทำงานมีแสงธรรมชาติส่องถึง ผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า นับเป็นการปลุกจิตสำนึกที่ดีของพนักงานในองค์การและเป็นตัวอย่างที่ดี ในการร่วมกันลดวิกฤตด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งทั้ง 9 หน่วยงานสามารถร่วมกันประหยัดพลังงานได้ประมาณร้อยละ 10-20 ที่ใช้จริงในปัจจุบัน หากประชาชนทุกคนในกรุงเทพฯ และในประเทศร่วมมือกันประหยัดพลังงาน นอกจากจะช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้าและพลังงานแล้ว ยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นอีกด้วย