สภากทม. เห็นชอบงบเหลื่อมปี 53 ชี้ข้อสังเกตทำโครงการล่าช้าหวังให้ผู้บริหารแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

ข่าวทั่วไป Wednesday September 23, 2009 15:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. สภากทม. มีมติเห็นชอบให้ขยายเวลาเบิกจ่ายงบประมาณเหลื่อมปี 53 ชี้ปัญหาและอุปสรรคของหน่วยงานกทม. ดำเนินโครงการล่าช้า มุ่งหวังให้ผู้บริหารกทม. รับทราบและเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว พร้อมทั้งก่อสร้างอาคารเรียนที่สูงตั้งแต่ 6 ชั้นขึ้นไป ควรออกแบบให้มีลิฟต์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่อาจารย์และนักเรียนอีกด้วย นายกิตพล เชิดชูกิจกุล ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 3 (ครั้งที่6) ประจำปี พุทธศักราช 2552 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร ศาลาว่าการกทม. ในที่ประชุมนายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ สก.เขตมีนบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ ได้รายงานผลการพิจารณาของคณะกรรมการวิสามัญฯ เสนอญัตติขอความเห็นชอบผลการพิจารณาการขอขยายเวลาเบิกจ่ายเงินเหลื่อมปีไว้จ่ายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 รวม 247 รายการ เป็นเงิน 4,182 ล้านบาท ของหน่วยงานกทม. โดยเห็นชอบแบบเต็มวงเงินจำนวน 220 รายการ เป็นเงิน 3,601 ล้านบาท และปรับลดจำนวนเงินลง เนื่องจากมีการเบิกจ่ายเงินไปบางส่วน จำนวน 25 รายการ เป็นเงิน 239 ล้านบาท คงเหลือที่เห็นชอบให้ขยายเวลาเบิกจ่าย เป็นเงิน 544 ล้านบาท เห็นชอบให้หน่วยงานถอนรายการเนื่องจากเบิกจ่ายเงินได้ทันวันที่ 30 กันยายน 2552 จำนวน 46 รายการบริษัทยกเลิกสัญญา จำนวน 2 รายการ เพื่อทบทวนโครงการใหม่ จำนวน 3 รายการ มีการโอนงบประมาณไปรายการอื่น จำนวน 3 รายการ มีวัสดุเพียงพอแล้ว จำนวน 1 รายการ และมีการดำเนินการโดยเอกชนแล้ว จำนวน 1 รายการ รวมทั้งหมด 56 รายการ เป็นเงิน 360 ล้านบาท ไม่เห็นชอบให้ขยายเวลาเบิกจ่ายเงินเหลื่อมปี จำนวน 2 รายการเป็นเงิน 375 ล้านบาท แนะ สำนักศึกษา ก่อสร้างอาคารเรียนสูงเกิน 6 ชั้นต้องมีลิฟท์ พร้อมเพิ่มบุคลากรให้เหมาะสมกับเนื้องาน พร้อมกันนี้ที่ประชุมได้มีสมาชิกสภากรุงเทพมหานครอภิปรายกันอย่างกว้างขวางถึงการดำเนินงานของกรุงเทพมหานครที่ผ่านมา โดยนายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา ส.ก.เขตบางรัก ได้ตั้งข้อสังเกตถึง การปรับปรุงโครงสร้างของสำนักการศึกษาในด้านงานโยธา ควรมีความชัดเจนและสอดคล้องกับปริมาณงานเนื่องจากปัจจุบันมีกลุ่มงานบริการสถานศึกษา ซึ่งมีอัตรากำลังเพียง 10 อัตรา แต่ต้องรับผิดชอบงานด้านการก่อสร้างปรับปรุงอาคารเรียนจำนวนมาก รวมถึงการก่อสร้างอาคารเรียนที่สูงตั้งแต่ 6 ชั้นขึ้นไป ควรออกแบบให้มีลิฟต์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่อาจารย์และนักเรียน โดยปัจจุบันพบว่ายังมีบางโรงเรียนที่มีอาคารเรียนสูงเกิน 6 ชั้น แต่ยังไม่มีลิฟต์ ผู้บริหารควรเร่งทำการปรับปรุงและแก้ไขโดยเร่งด่วน รวมทั้งงานซ่อมแซมอาคารสถานที่ของสำนักศึกษาต่างๆ ควรกำหนดโครงสร้าง หน้าที่ความรับผิดชอบและกรอบอัตรากำลังของสำนักศึกษาให้เหมาะสม รวมทั้งควรมอบหมายให้สำนักงานเขตสำรวจและออกแบบอาคารเรียนให้มีความเหมาะสมกับสถานที่ ก่อนดำเนินการก่อสร้างอาคารเรียนอีกด้วย ทั้งนี้ที่ประชุมสภากรุงเทพมหานครมีมติเห็นชอบกับญัตติดังกล่าวและจะได้เสนอต่อไปยังคณะผู้บริหารกทม. ดำเนินการต่อไป เตรียมโอนย้ายภารกิจให้สำนักงานเขตปรับปรุงและออกแบบอาคารเรียน ใน 50 เขต ด้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อที่ประชุมว่า ขอขอบคุณสภากรุงเทพมหานครที่มีมติเห็นชอบในญัตติดังกล่าว คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร พร้อมจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดในโครงการต่างๆ ทั้งนี้จากข้อสังเกตถึงปัญหาและอุปสรรคของสำนักการศึกษาในการก่อสร้างอาคารเรียน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการ ซึ่งจะโอนย้ายหน้าที่และความรับผิดชอบให้สำนักงานเขตดูแลในส่วนของการออกแบบและปรับปรุงอาคารเรียน ใน 50 เขต เพื่อให้มีขนาดที่เหมาะสมและกับสถานที่โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครอีกด้วย