ธนาคารอินดัสเตรียล แอนด์ คอมเมอร์เชียล แบงก์ ออฟ ไชนา ลิมิเต็ด และธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ทำความตกลงซื้อขายหุ้นของธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน)

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 30, 2009 09:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารอินดัสเตรียล แอนด์ คอมเมอร์เชียล แบงก์ ออฟ ไชนา ลิมิเต็ด (“ไอซีบีซี”) และธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (“ธนาคารกรุงเทพ”) ร่วมกันแถลงว่า ไอซีบีซีและธนาคารกรุงเทพ ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับการซื้อขายหุ้นของธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน) (“ธนาคารสินเอเซีย”) ในขณะเดียวกัน ไอซีบีซีได้ประกาศว่าไอซีบีซี มีความประสงค์ที่จะทำคำเสนอซื้อหุ้นของธนาคารสินเอเซียโดยสมัครใจ (Voluntary Tender Offer) ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด โดยตามข้อตกลงดังกล่าว การซื้อหุ้นของธนาคารสินเอเซียจากธนาคารกรุงเทพจะเป็นส่วนหนึ่งของการทำคำเสนอซื้อโดยสมัครใจด้วย ตามสัญญาซื้อขายหุ้นระหว่างไอซีบีซีและธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงเทพตกลงขายหุ้นทั้งหมดที่ถืออยู่ในธนาคาร สินเอเซียคิดเป็นร้อยละ 19.26 ของหุ้นทั้งหมดให้แก่ไอซีบีซี ในราคา 11.5 บาทต่อหุ้น ในการนี้ ไอซีบีซีจะทำ คำเสนอซื้อหุ้นของธนาคารสินเอเซียต่อผู้ถือหุ้นทุกรายในราคาเดียวกันโดยมีเงื่อนไข ซึ่งคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดโดยสมัครใจดังกล่าว จะมีผลก็ต่อเมื่อไอซีบีซีได้รับการตอบรับคำเสนอซื้อจากผู้ถือหุ้นเป็นจำนวนตั้งแต่ร้อยละ 51 ขึ้นไปของหุ้นทั้งหมดของธนาคารสินเอเซีย โดยการทำคำเสนอซื้อดังกล่าวอาจส่งผลให้ไอซีบีซีได้มาซึ่งหุ้นของธนาคารสินเอเซียถึงร้อยละ 100 ดร.เจียง เจี้ยนชิง ประธานกรรมการของไอซีบีซี กล่าวว่า “ไอซีบีซีได้ให้ความสำคัญกับตลาดในประเทศไทยเป็นอย่างมากมาโดยตลอด โดยการเข้าซื้อหุ้นธนาคารสินเอเซียในครั้งนี้ จะเป็นการทำธุรกรรมครั้งสำคัญของไอซีบีซีในการขยายธุรกิจและเครือข่ายของธนาคารในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงรวมถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไอซีบีซีมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยและการค้าระหว่างประเทศระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนและประเทศไทย” นายชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการของธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า “ธนาคารกรุงเทพมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ ไอซีบีซีจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยในครั้งนี้ ธนาคารกรุงเทพและไอซีบีซีได้รักษาความสัมพันธ์อันดีในทางธุรกิจระหว่างกันมาโดยตลอด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ธนาคารทั้งสองแห่งจะยังคงพัฒนาความร่วมมือในทางธุรกิจเพิ่มเติมต่อไป และพร้อมที่จะร่วมกันให้บริการทางการเงินที่มีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าทั้งในสาธารณรัฐประชาชนจีนและประเทศไทย” ทั้งนี้ ไอซีบีซีจะดำเนินการทำคำเสนอซื้อโดยสมัครใจก็ต่อเมื่อเงื่อนไขบังคับก่อนบรรลุผล ซึ่งได้แก่ การได้รับอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของไอซีบีซี และการได้รับคำอนุมัติและการผ่อนผันที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานของรัฐทั้งในสาธารณรัฐประชาชนจีนและประเทศไทย