ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 30, 2009 12:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--บ้านพีอาร์ ธนาคารอินดัสเตรียล แอนด์ คอมเมอร์เชียล แบงก์ ออฟ ไชนา ลิมิเต็ด (บริษัท Joint Stock Limited Company จัดตั้งขึ้นในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยจำกัดความรับผิด) การทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน) โดยสมัครใจ ธนาคารอินดัสเตรียล แอนด์ คอมเมอร์เชียล แบงก์ ออฟ ไชนา ลิมิเต็ด (“ธนาคาร”) ขอแจ้งว่าธนาคารมีความประสงค์ที่จะทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน) (“หุ้นธนาคารสินเอเซีย”) โดยสมัครใจ (“คำเสนอซื้อโดยสมัครใจ”) ทั้งนี้การทำคำเสนอซื้อโดยสมัครใจดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเงื่อนไขบางประการที่กำหนดไว้ท้ายนี้บรรลุผลแล้ว อนึ่ง ราคาเสนอซื้อหุ้นธนาคารสินเอเซียเท่ากับ 11.5 บาทต่อหุ้น โดยหากมีการทำคำเสนอซื้อโดยสมัครใจ ธนาคารจะต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และตามหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าด้วยหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการเข้าถือหลักทรัพย์เพื่อครอบงำกิจการ เงื่อนไขในการที่ธนาคารจะดำเนินการทำคำเสนอซื้อโดยสมัครใจ ได้แก่ (1) การได้รับคำอนุมัติ การผ่อนผัน คำอนุญาต ใบอนุญาต และความยินยอมทั้งหมดที่จำเป็นจากหน่วยงานราชการและหน่วยงานกำกับดูแลที่มีอำนาจเกี่ยวข้องของประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อให้ธนาคารสามารถเข้าซื้อหุ้นธนาคารสินเอเซียทั้งหมดโดยการทำคำเสนอซื้อโดยสมัครใจ และเพื่อให้ธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน) ตลอดจนบริษัทร่วมและบริษัทย่อยของธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน) สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้หลังจากเสร็จสิ้นการทำคำเสนอซื้อโดยสมัครใจ โดยไม่ขัดต่อกฎหมายและกฎระเบียบที่ใช้บังคับ และ (2) การได้รับคำอนุมัติจากผู้ถือหุ้นของธนาคาร อนึ่ง เมื่อเงื่อนไขดังกล่าวบรรลุผลสำเร็จและธนาคารสามารถทำคำเสนอซื้อโดยสมัครใจแล้ว คาดว่าคำเสนอซื้อดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขในการรับซื้อที่ว่า ธนาคารจะต้องได้มาซึ่งหุ้นของธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน) เป็นจำนวนตั้งแต่ร้อยละ 51 ขึ้นไปของทุนชำระแล้วทั้งหมดของธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน) ธนาคารจึงจะรับซื้อหุ้นทั้งหมดที่มีผู้แสดงเจตนาขาย เมื่อพิจารณาตามราคาเสนอซื้อหุ้นธนาคารสินเอเซียซึ่งเท่ากับหุ้นละ 11.5 บาท และจำนวนหุ้นสามัญและหุ้นบุริมสิทธิที่ออกจำหน่ายแล้วทั้งหมดของธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน) จำนวน 1,088,847,421 หุ้น และ501,605,524 หุ้นตามลำดับ ณ วันที่ 28 กันยายน 2552 คาดว่าการทำคำเสนอซื้อโดยสมัครใจครั้งนี้จะใช้เงินทุนทั้งสิ้นโดยประมาณไม่เกิน 18,290 ล้านบาท นอกจากนี้ ธนาคารมีความยินดีที่จะแจ้งว่า เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2552 ธนาคารได้ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นกับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เพื่อซื้อหุ้นของธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน) ที่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ถืออยู่ทั้งหมด (ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 19.26 ของทุนชำระแล้วทั้งหมดของธนาคารสินเอเซีย จำกัด (มหาชน) โดยกระบวนการซื้อขายหุ้นดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งของการทำคำเสนอซื้อโดยสมัครใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณปิยวรรณ อนันต์เวทยานนท์ (เอ๋) บริษัท บ้านพีอาร์ จำกัด โทร. 02 292 9383