กบข.จัดทำกรอบการบริหารความเสี่ยง สอดรับแนวทางการกำกับดูแลที่ดี

ข่าวทั่วไป Friday November 11, 2005 09:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--กบข.
กบข. จัดทำ “กรอบการบริหารความเสี่ยง” เพื่อช่วยลดและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตและส่งเสริมให้องค์กรมีมาตรฐานการปฏิบัติที่เป็นไปตามหลักสากล สอดรับ แนวทางการกำกับดูแลที่ดี
นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการ กบข. กล่าวถึงการจัดทำ “กรอบการบริหารความเสี่ยง ” ของ กบข. ว่า หน้าที่หลักที่สำคัญของ กบข. คือการบริหารเงินออมของสมาชิกที่เป็นเงินออมเพื่อการชราภาพให้เกิดประโยชน์ต่อสมาชิกอย่างสูง ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ กบข. จะต้องมีการบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสม ทั้งการกำหนดแนวทางการบริหารจัดการความเสี่ยง และปรับปรุงให้การบริหารจัดการความเสี่ยงนั้นเหมาะสมกับสภาพธุรกิจอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังถือเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการอย่างหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมให้ กบข. เป็นองค์กรที่โปร่งใส และมีมาตรฐานการปฏิบัติที่เป็นสากลตามแนวทางการกำกับดูแลที่ดี (Corporate Governance)
อย่างไรก็ตาม ในการจัดทำกรอบการบริหารความเสี่ยงนั้น จะคำนึงถึงการควบคุมความเสี่ยงทั้งจากปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน อาทิ ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการลงทุน อาทิ ความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินต้น ความเสี่ยงจากอัตราดอกเบี้ยที่เปลี่ยนแปลง ความเสี่ยงจาก การเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่บังคับใช้ ความเสี่ยงจากการกำกับดูแลกิจการ เป็นต้น นอกจากนี้จะมีการพิจารณาองค์ประกอบที่สำคัญต่างๆ ประกอบด้วย เพื่อช่วยให้ตอบสนองได้อย่างเป็นระบบ เช่น สภาพแวดล้อมภายใน วัตถุประสงค์หรือเป้าหมายการดำเนินงาน ระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ การควบคุม การตรวจสอบและกำกับดูแล
นอกจากนี้นายวิสิฐยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การมีกรอบและแผนบริหารความเสี่ยงจะช่วยให้ กบข. สามารถระบุความเสี่ยงและปัจจัยความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของ กบข. และเตรียมการสำหรับจัดการความเสี่ยง ทำให้ กบข. สามารถระบุโอกาสและความน่าจะเป็นของความเสี่ยง เข้าใจผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และจัดเตรียมกลยุทธ์ที่เหมาะสมในการบริหารและจัดการ ความเสี่ยง ตลอดจนลดความถี่ของการเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง และลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงช่วยให้คณะกรรมการ กบข. สมาชิก และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมั่นใจว่า กบข. จะสามารถดำเนินการบรรลุวัตถุประสงค์การจัดตั้งองค์กร และเป็นไปในแนวทางที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับสมาชิก
ยุวพร นนท์ภาษโสภณ
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
Government Pension Fund
Tel. 02-636-1000 Ext.263 , 01-612-2322
Fax. 02-636-1691--จบ--

แท็ก กบข.