การประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศและการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ และการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวทั่วไป Friday October 2, 2009 14:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (นายกรณ์ จาติกวณิช) ได้เปิดเผยถึงการเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมประจำปีของสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศประจำปี 2552 และการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ และการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ในระหว่างวันที่ 3-7 ตุลาคม 2552 ณ นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ดังมีกำหนดการประชุมสรุปได้ดังนี้ 1. การประชุมกลุ่มออกเสียงของประเทศสมาชิกประจำกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 42 (42th Meeting of Southeast Asia Voting Group : SEA Group) ในวันที่ 3 ตุลาคม เป็นการหารือระหว่างผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศของประเทศสมาชิกประจำกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วยสมาชิก 11 ประเทศ ได้แก่ บรูไน ดารุสซาลาม ฟิจิ อินโดนีเซีย สปป. ลาว มาเลเซีย พม่า เนปาล สิงคโปร์ ไทย ตองก้า และเวียดนาม มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือและรับทราบความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินงานของธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศในการต่อสู้กับวิกฤตเศรษฐกิจโลก การปฏิรูปธนาคารโลกโดยเฉพาะเรื่องการเพิ่มทุน และการเพิ่มอำนาจการออกเสียงแก่ประเทศกำลังพัฒนาของธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ 2. การประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (Informal AFMM) ในวันที่ 4 ตุลาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของไทยจะทำหน้าที่ประธานการประชุม สำหรับประเด็นสำคัญที่จะหารือ ได้แก่ การติดตามความคืบหน้าในการศึกษาเรื่อง ASEAN Infrastructure Fund (AIF) การพิจารณาการจัดตั้ง Macroeconomic and Finance Surveillance Office (MFSO) ภายใต้สำนักเลขาธิการอาเซียน และการพิจารณาความคืบหน้าของมาตรการ CMIM เป็นต้น 3. การประชุมคณะกรรมการพัฒนาการของธนาคารโลก ครั้งที่ 80 (80th Meeting of Development Committee) ในวันที่ 5 ตุลาคม เป็นการประชุมระดับผู้ว่าการธนาคารโลก (Governor) มีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาแนวนโยบายที่จะก่อให้เกิดการพัฒนา และการสนับสนุนทางการเงิน เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจนและก่อให้เกิดการพัฒนาในประเทศที่กำลังพัฒนาและด้อยโอกาสกว่า และเพื่อนำแนวนโยบายจากการประชุมให้ธนาคารโลกดำเนินการต่อไป ประเด็นที่คาดว่าจะมีการหารือ ได้แก่ วิกฤตเศรษฐกิจโลก ความคืบหน้าในการปฏิรูปธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ การปฏิรูประบบการเงินระหว่างประเทศ และการติดตามการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) 4. การประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ปี 2552 ในวันที่ 6 - 7 ตุลาคม เป็นการประชุมระดับผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในฐานะผู้ว่าการของไทยในธนาคารโลก จะกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุม โดยจะกล่าวถึงการดำเนินนโยบายและมาตรการในการแก้ไขปัญหาและการลดผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก การปฏิรูปบทบาทขององค์กรการเงินระหว่างประเทศในการแก้ไขปัญหา ความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับธนาคารโลก และข้อเสนอแนะในการดำเนินนโยบายของธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ เป็นต้น ซึ่งจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อผู้ว่าการจากประเทศสมาชิก 185 ประเทศ รวมทั้งผู้แทนจากสถาบันการเงินระหว่างประเทศทั่วโลก 5. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยังมีกำหนดการหารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังหลายประเทศ เช่น ฝรั่งเศส ฟิจิ เป็นต้น รวมทั้งผู้บริหารระดับสูงของธนาคารโลก ธนาคารพัฒนาเอเชีย JBIC, JICA และสถาบันการเงินระหว่างประเทศหลายแห่ง เช่น Mizuho Corporate Bank Ltd. Barclay Capital, Credit Suisse, UBS, Citi Group, AFD, Standard Chartered Bank เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ สำนักนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร. 0-2273-9020