รผว.กทม.ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีถูกอ้างชื่อประมูลงานกทม.

ข่าวทั่วไป Monday October 12, 2009 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่มีผู้แอบอ้างชื่อไปเสนองานกับหน่วยงานของกรุงเทพมหานครเพื่อขอให้พิจารณารับเลือกเป็นกรณีพิเศษ โดยเป็นงานในโครงการความรับผิดชอบของสำนักการศึกษา และสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ดร.ธีระชน ชี้แจงว่า ตามที่มีผู้แอบอ้างชื่อตนไปเสนองานตามโครงการศูนย์การเรียนรู้ในห้องเรียนให้กับสำนักการศึกษา งบประมาณ 15 ล้านบาทนั้น เรื่องดังกล่าวทำให้ตนได้รับความเสียหายและเสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้สำนักการศึกษาไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยตนยืนยันว่าจะดำเนินการให้ถึงที่สุด เนื่องจากการกล่าวหาเกี่ยวกับประเด็นการฉ้อฉลถือเป็นความผิดทางอาญา นอกจากนี้หน่วยงานที่อ้างถึงก็ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของตน ซึ่งตามปกติแล้วรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครทุกท่านจะไม่ทำงานก้าวก่ายกันโดยเด็ดขาด หากข้าราชการทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว หรือเบาะแสความผิดปกติในโครงการอื่นๆ สามารถแจ้งได้ ซึ่งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนการทุจริตประพฤติมิชอบในการบริหารราชการกรุงเทพมหานคร ที่มี พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร เป็นประธาน จะดำเนินการตรวจสอบอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามให้ทุกหน่วยงานของกรุงเทพมหานครดำเนินการทุกโครงการไปตามขั้นตอน ไม่มีการล็อคสเปค ต้องโปร่งใสและตรวจสอบได้ ด้าน นางทยา กล่าวว่า โครงการที่ตนถูกแอบอ้างชื่อนั้นเป็นโครงการของสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวที่อยู่ในความรับผิดชอบของตน ซึ่งงานในส่วนของสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวส่วนใหญ่มีบริษัทผู้รับจ้างเข้ามาทำงานร่วมด้วยบ่อยครั้ง และเหตุการณ์ครั้งนี้คาดว่าเกิดจากบริษัทที่ไม่ได้งานของกทม. จึงต้องการให้เกิดความเสียหาย โดยตนจะได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยตนเองและมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย ซึ่งหากมีหลักฐานการกระทำความผิดก็จะฟ้องร้องทันที ทั้งนี้ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด งานใดที่ทำเองได้ก็ให้ดำเนินการไปเพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ ส่วนงานใดที่ต้องการกลุ่มคนที่มีประสบการณ์หรือผู้เชี่ยวชาญในการจัดงานก็ให้ดำเนินการจัดจ้าง อย่างโปร่งใส และสามารถตอบคำถามของสังคมได้