กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--เอสทีจี มัลติมีเดีย
รายการคุยกับ...จักรพงษ์ อาทิตย์นี้พบกับตอน “พญามังกรแห่งเอเชียตอนที่ 1” เรื่องราวความเป็นจีน จากอดีตสู่ปัจจุบัน จนกลายมาเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจ ที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับ แต่กว่าจะมาเป็นจีนอย่างทุกวันนี้ได้ จีนต้องผ่านเรื่องเลวร้าย และผ่านอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสงครามกลางเมือง หรือสงครามโลก การสูญเสียทำให้จีนกลายเป็นจีนอย่างทุกวันนี้ได้อย่างไร และวัฒนธรรมที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน มีความเป็นมาและความหมายอย่างไร
และวันถัดมากับตอน “พญามังกรแห่งเอเชียตอนจบ” เรื่องราวของวัฒนธรรมอันเก่าแก่และมีมาช้านานของจีนนั้น มีความเป็นมาและความหมายอย่างไร หากคุณเป็นสงสัยกับสิ่งต่างๆ ที่บรรพบุรุษคนจีนทำไว้ ไม่ว่าจะเป็น วัดที่สร้างไว้บนหน้าผาโดยไม่มีเสาค้ำจนดูเหมือนลอยอยู่ หรือกำแพงเมืองจีนที่สามารถมองเห็นได้จากนอกโลก หรือพระพุทธรูปแกะสลักที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตลอดจนศิลปะที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ จนคนทั่วโลกต้องตะลึงกับความมหัศจรรย์ที่คนจีนโบราณสร้างขึ้นมา พวกเขาทำได้อย่างไร และใช้อะไรในการสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา ร่วมค้นหาความหมายและความมหัศจรรย์ของความเป็นจีนเหล่านี้ พร้อมกับแขกรับเชิญผู้เชี่ยวชาญได้
ติดตามชมความบันเทิงพร้อมสาระได้ ในรายการ “คุยกับ...จักรพงษ์” ออกอากาศวันที่ 26-27 ตค. 2552 เวลา 02.30-03.30 น. (คืนวันอาทิตย์และวันจันทร์) ทาง โมเดิร์นไนน์ ทีวี